Những doanh nhân nổi tiếng trong ngành vũ trụ như Elon Musk và Jeff Bezos từng “mơ ước” xây dựng các căn cứ trên Mặt trăng để con người sinh sống, làm việc và dạo chơi. Một khám phá mới đây có thể mang ước mơ đó gần hơn với thực tế.

Theo Fox News, Cơ quan Thám hiểm Không gian Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) đã phát hiện ra một hang động khổng lồ dưới bề mặt mặt trăng. Họ tin đó là một khám phá “rất có ý nghĩa”, vì có giá trị cho khoa học và cho cuộc “viễn chinh” của con người vào không gian.

Đây là thành quả cuộc thăm dò mang tên Selenological and Engineering Explorer (Selene) của Nhật Bản. Nó cho thấy một hang động hình ống dài tới 50 km dưới lòng đất, chạy dọc theo dòng sông nham thạch trên khu vực đồi Marius của Mặt trăng. JAXA đã sử dụng sóng vô tuyến để xác nhận sự tồn tại của hang sau khi phát hiện miệng hang.

Tại sao là phát hiện lớn?

Trong một thông cáo báo chí chi tiết, JAXA chỉ ra những lý do tại sao họ tin rằng hang động này sẽ lý tưởng cho việc thiết lập các căn cứ mặt trăng. “Các hang động có thể là nơi tốt nhất để xây dựng các căn cứ mặt trăng quy mô lớn, vì bên trong chúng được bảo vệ khỏi bức xạ không gian nguy hiểm, sự bắn phá của thiên thạch và chênh lệch nhiệt độ quá lớn trên Mặt trăng”, JAXA nói.

Diện tích hang động khoảng 49.889.600 mét vuông (dài 310 dặm, rộng 100 mét), và có thể chứa đá với nước hoặc nước đá. Hang động này được đặt tên là Kaguya, một nàng công chúa trong một câu chuyện cổ tích Nhật Bản.

Junichi Haruyama, một nhà nghiên cứu tại JAXA, nói với AFP hôm 19/10: “Chúng tôi nghĩ những cái hang này là do nham thạch tạo tành, nhưng sự tồn tại của chúng vẫn chưa được xác nhận cho đến bây giờ”.

Một hang động có thể che chở cho con người khỏi phải đối mặt với nhiệt độ khắc nghiệt trên Mặt trăng. Vào ban ngày, nhiệt độ có thể đạt tới 100 độ C và vào ban đêm có thể đạt đến mức âm 173 độ C, theo Space.com.

Hoạt động núi lửa, được cho là đã xảy ra trong khoảng 3 đến 4 tỷ năm, cho Mặt trăng một bầu khí quyển tạm thời.

JAXA cho biết công việc của họ chỉ mới bắt đầu và việc tìm kiếm các hang động trên Mặt trăng vẫn tiếp tục. Họ sẽ xem các vùng khác của Mặt trăng.

Thiên Hà

Từ Khóa: