Cơ quan công tố Pháp ngày 20/11 đã điều tra về nguồn gốc các khoản tài trợ trị giá gần 165.000 USD cho chiến dịch vận động tranh cử tổng thống của ông Emmanuel Macron hồi năm 2017.

Cuộc điều tra được tiến hành sau khi Ủy ban quốc gia về chi phí tranh cử và tài trợ chính trị (CNCCFP) Pháp không thể truy tìm được nguồn gốc nhiều khoản đóng góp bằng séc và chuyển khoản điện tử cho đảng Nền Cộng hòa tiến bước (LREM) của ông Macron, Reuters dẫn nguồn tin thuốc văn phòng công tố cho hay.

Tuy nhiên, các khoản tài trợ trên chỉ chiếm một phần nhỏ trong chi phí tranh cử của Tổng thống Pháp.

Trong cuộc tranh cử tổng thống vào năm 2017, nhà lãnh đạo 40 tuổi đã huy động được 16,8 triệu USD, ít hơn so với mức trần mà luật pháp của Pháp quy định, theo CNCCFP. Ông Macron đã chi tiêu gần như hết số tiền này. Đảng LREM vẫn chưa đưa ra phản hồi nào về vấn đề trên.

Ngoài ra, các công tố viên Paris cũng đang điều tra những cáo buộc vi phạm tài chính của nhà lãnh đạo đảng cực tả Nước Pháp bất khuất Jean-Luc Melenchon.

Kể từ khi tuyên thệ nhậm chức, Tổng thống Macron luôn thể hiện hình ảnh một nhà lãnh đạo trẻ tuổi, nhiệt huyết và quyết liệt. Tuy nhiên, dù tạo ra nhiều tiếng vang trên chính trường quốc tế, ông Macron lại không nhận được nhiều sự ủng hộ trong nước.

Tại Pháp, Tổng thống Macron phải đối mặt với nhiều vụ bê bối và hàng loạt cuộc biểu tình phản đối. Báo chí Pháp và các đảng đối lập thường xuyên chỉ trích mạnh mẽ Phủ Tổng thống Pháp và cá nhân ông Macron.

Hồi tháng 8 vừa qua, do ảnh hưởng từ vụ bê bối của cựu trợ lý an ninh Alexander Benalla, chỉ có 27% người Pháp được hỏi đánh giá tích cực về Tổng thống Macron, trong khi 62% có những đánh giá tiêu cực.

Ông Philippe Martinez, người đứng đầu Tổng Liên đoàn Lao động CGT, cho biết: “Một năm qua, những gì mà ông Macron đạt được là vô số cuộc biểu tình phản đối. Tổng thống cho rằng nước Pháp cần sự thay đổi, nhưng chúng ta cũng cần chăm lo cho đời sống của người dân”.

Bạch Dương (Tổng hợp)

Từ Khóa: