Bộ trưởng Quốc phòng Pháp, ông Jean-Yves Le Drian, vừa thông báo rằng Pháp sẽ tăng sự hiện diện của quân đội nước này tại Tây Phi để hỗ trợ lực lượng quân sự các nước trong khu vực này chống lại nhóm phiến quân Hồi giáo cực đoan Boko Haram.

Ông Jean-Yves Le Drian nói: “Chúng tôi sẽ tăng nhẹ số binh sĩ hoạt động trong chiến dịch Barkhane (đây là một chiến dịch quân sự của Pháp được triển khai vào tháng 7/2014, nhằm vào các phần tử Hồi giáo cực đoan ở Mali, Chad và Niger với mục tiêu chính “chống khủng bố”) tại khu vực Sahel (chạy dài từ đông sang tây Phi Châu và nằm giữa sa mạc phía bắc và rừng nhiệt đới phía nam).  Đồng thời chúng tôi cũng sẽ giảm số lượng binh sĩ hoạt động tại chiến dịch “Sangari” (một chiến dịch khác của Pháp nhằm can thiệp quân sự vào Trung Phi, yểm trợ cho cộng đồng Thiên Chúa giáo đẩy lui phiến quân nhân danh Hồi giáo), để có thể đối phó với những căng thẳng xung quanh khu vực Hồ Chad.”

Sau khi lực lượng quân đội Pháp giải phóng miền bắc Mali khỏi các nhóm Hồi giáo cực đoan, Pháp lại tiếp tục khởi xướng một chiến dịch khác có tên gọi “Barkhane” với khoảng 3.000 lính Pháp sẽ được triển khai bên cạnh quân đội các nước Mauritania, Niger, Mali, Chad và Burkina Faso. Với tuyên bố trên của ông Jean-Yves Le Drian, Bộ Quốc phòng Pháp hiện khẳng định rằng số lượng binh sĩ của họ sẽ tăng lên đến 10.000 người vào tháng 4/2015.

Năm nay, các nước Cameroon, Chad, Niger và Benin cũng đã tăng cường nỗ lực để giúp Nigeria tiêu diệt Boko Haram. Trong những năm gần đây, nhóm khủng bố này cũng đã mở rộng các cuộc tấn công xuyên biên giới nhằm vào Cameroon, Chad và Niger.

Vài ngày trước, nhóm này đã thề trung thành với Nhà nước Hồi giáo (IS) trong một đoạn ghi âm được tung lên Twitter.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Nga

Hướng Dương