Nếu tỷ phú Tiêu Kiến Hoa (Xiao Jianhua) thực sự bị chính quyền Trung Quốc bí mật bắt giữ, thì tại sao vụ việc xảy ra vào thời điểm này?

Những bước đi thận trọng của ông Tập

Trong quá trình củng cố quyền lực và giảm dần ảnh hưởng của các đối thủ, lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã thực hiện các bước đi thận trọng để giữ sự ổn định trong suốt 4 năm qua.

Ông Tập từng tạo tiếng vang lớn khi bắt giữ các tay chân của Giang Trạch Dân, như cựu trùm an ninh Chu Vĩnh Khang, hay cựu phó Quân ủy Trung ương Từ Tài Hậu và Quách Bá Hùng. Nhưng các chiến dịch thanh trừng này đều được chuẩn bị trước hàng tháng bằng việc điều tra và bắt giữ các tay chân cấp thấp hơn.

Ông Tập cũng thể hiện vai trò chính thức trong quân đội Trung Quốc bằng một cuộc diễu hành lớn. Nhưng điều đó chỉ xảy ra sau 2 năm khi ông có thời gian thanh trừ các sỹ quan trung thành với phe Giang Trạch Dân. Những điều tra gần đây và việc một số quan chức quân đội “về hưu” đột ngột cho thấy ông Tập vẫn đang dọn dẹp lực lượng này.

Nhưng dường như Trung Quốc lại đột ngột bắt giữ tỷ phú Tiêu Kiến Hoa, một động thái gây chấn động và có thể do ông Tập đạo diễn.

Tỷ phú Tiêu là nhân vật thế nào?

Truyền thông Trung Quốc và thế giới đã đưa tin tỷ phú Tiêu Kiến Hoa, một công dân Canada, bị mất tích khi đang ở căn hộ sang trọng trong khách sạn Four Seasons ở Hồng Kông vào ngày 27/1. Hầu hết các báo đều cho rằng Tiêu Kiến Hoa bị đưa về Trung Quốc bởi một nhóm người bí ẩn.

Còn công ty Tomorrow Group của Tiêu, đăng trên mạng xã hội rằng tỷ phú ra “nước ngoài” để điều trị bệnh. Nhưng một nguồn tin cao cấp ở Bắc Kinh cho báo Epoch Times biết rằng Tiêu Kiến Hoa, một nhân vật tài chính quan trọng của Đảng Cộng sản Trung Quốc, đang ở Bắc Kinh để hỗ trợ điều tra tham nhũng. Và vụ bắt Tiêu là “ưu tiên hàng đầu” để điều tra các lãnh đạo cấp cao ở Trung Quốc.

Nguồn tin cho biết tỷ phú Tiêu là kẻ rửa tiền quan trọng nhất của phe Giang Trạch Dân, và cũng là một nhân vật có ảnh hưởng mạnh nhất trên thị trường tài chính Trung Quốc. Điều tra Tiêu sẽ dẫn đến các thành viên khác của phe Giang như: Trương Đức Giang, Ủy viên thường vụ Bộ Chính trị và Tăng Khánh Hồng, cựu Phó chủ tịch Trung Quốc, và ngay cả Giang Trạch Dân.

Nguồn tin cũng cho rằng việc điều tra tỷ phú Tiêu là bước đầu của ông Tập nhằm thanh trừ phe cánh của Giang Trạch Dân đang thống trị và gây ảnh hưởng ở Hồng Kông.

Tại sao bắt vào lúc này?

Tuy nhiên, vụ bắt bí mật tỷ phú Tiêu khiến dư luận Trung Quốc và thế giới chấn động. Nếu công bố chính thức, Trung Quốc có thể bị thế giới chỉ trích vì vi phạm quy chế bán tự trị của Hồng Kông khi tự do bắt giữ người. Giới kinh doanh ở Trung Quốc và Hồng Kông cũng có làn sóng lo sợ bị bắt điều tra như vậy.

Dù có sức ép đó, nhưng đối với Tập Cận Bình, nếu không điều tra Tiêu Kiến Hoa vào thời điểm này thì tình hình còn tồi tệ hơn.

Ông Tập Cận Bình đang đối mặt với sự phản kháng của phe Giang, đặc biệt khi họ vẫn nắm bộ máy an ninh và pháp luật. Đồng thời ông Tập cũng chuẩn bị phải đối mặt với chính quyền mới của ông Trump.

Trước các mối đe dọa hiện hữu ở bên trong và bên ngoài, ông Tập có thể đang tìm cách đối phó bằng việc bắt giữ tỷ phú Tiêu. Việc này cần thực hiện trước khi chính quyền Mỹ gây áp lực đối với Trung Quốc về vấn đề thương mại bất cân bằng và các hòn đảo nhân tạo ở Biển Đông.

Nếu Tập Cận Bình có đủ chứng cứ thông qua điều tra Tiêu Kiến Hoa, thì phe Giang trong Bộ Chính trị (bao gồm: Trương Đức Giang, Trương Cao Lệ và Lưu Vân Sơn) sẽ bị sức ép lớn trước Đại hội 19 của Đảng Cộng sản Trung Quốc vào nửa sau năm 2017. Khi đó ông Tập sẽ “dễ thở” hơn với các vấn đề quyền lực trong nước.

Hiện tại, cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân và Tăng Khánh Hồng đã không tham dự hoặc gửi vòng hoa trong các đám tang của những cán bộ cấp cao qua đời. Đây là dấu hiệu cho thấy vị thế suy yếu rõ ràng của Giang Trạch Dân.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Dương Minh biên dịch

Xem thêm: