“Bởi vấn đề Đài Loan có liên quan đến tính hợp pháp của ĐCSTQ, ĐCSTQ sẽ không cách nào thừa nhận kết quả thất bại trong chiến tranh”.

Các cuộc tập trận quân sự liên tục gần đây của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) ở eo biển Đài Loan cùng với các cuộc tập trận quân sự của ba quân, tức lục quân, không quân và hải quân do Đài Loan phát động để đáp trả, đã khiến sự chú ý của toàn thế giới đều đổ dồn về eo biển Đài Loan, theo SOH.

Bộ trưởng Ngoại giao Đài Loan: ĐCSTQ đã phá hủy hiện trạng của eo biển Đài Loan

ĐCSTQ gần đây đã tăng cường đe dọa vũ lực đối với Đài Loan: Tiến hành các cuộc diễn tập thực chiến tại khu vực eo biển Đài Loan, chiến đấu cơ thường xuyên xâm phạm khu vực phòng thủ của Đài Loan, quân đội diễn tập gỡ bom mìn, mở các đường biển cho tàu chiến và lực lượng đổ bộ…

Đáp lại điều này, trong chuyến thị sát Căn cứ Không quân Bành Hồ vào ngày 22/9, Tổng thống Thái Anh Văn của Đài Loan cho biết, bà có niềm tin vào Quân đội Đài Loan và kêu gọi Quân đội Đài Loan thể hiện quyết tâm bảo vệ đất nước đến cùng. 

Tổng thống Thái nói: “Thân là lực lượng không quân của Trung Hoa Dân Quốc, chúng ta làm sao có thể để cho người khác mặc sức diễu võ dương oai ngay trên vùng trời của mình được”.

Bộ Ngoại giao Đài Loan đã đưa ra tuyên bố rằng, trong năm nay, do tàu chiến cùng máy bay của quân địch thường xuyên quấy rối và đe dọa, Đài Loan đã làm rõ trình tự cho màn đáp trả đầu tiên. Hơn nữa, Đài Loan có quyền phản kích để tự vệ theo nguyên tắc “không tăng cường xung đột và gây ra tai nạn”.

Bộ Quốc phòng Đài Loan cũng tuyên bố rằng, Đài Loan sẽ không khiêu khích, nhưng cũng sẽ không khiếp sợ trước ĐCSTQ.

Ngày 23/9, Bộ Ngoại giao ĐCSTQ tuyên bố phủ nhận sự tồn tại của đường trung tuyến trên eo biển Đài Loan. Đáp lại điều này, Bộ trưởng Ngoại giao Đài Loan Ngô Chiêu Nhiếp (Wu Zhaoxie) đã lên án rằng, ĐCSTQ làm như vậy không khác gì hành động đột nhiên tự ý xé bỏ “Tuyên bố chung Trung-Anh” ở Hồng Kông, về cơ bản đang làm xói mòn và phá hủy hiện trạng hai bờ eo biển.

Ông Ngô nói: “Trong nhiều năm qua, đường trung tuyến trên eo biển Đài Loan chính là tượng trưng để duy trì hiện trạng, tránh xung đột cũng như gìn giữ hòa bình và ổn định của hai bờ eo biển. Việc Bộ Ngoại giao Trung Quốc phủ nhận sự tồn tại của đường trung tuyến, trên thực tế là đang làm xói mòn và phá hủy hiện trạng của eo biển Đài Loan”.

Hôm 24/9, Cựu Tổng thống Mã Anh Cửu cũng giải thích cách nói này của Bộ trưởng Ngô. Ông giới thiệu rằng, đường trung tuyến eo biển được đề xuất khi quân đội Mỹ hỗ trợ bảo vệ Đài Loan, sau khi ký kết “Hiệp ước phòng thủ chung Trung-Mỹ năm 1954”.

Mặc dù khi đó cả hai bờ eo biển đều từ chối công nhận đường trung tuyến này, tuy nhiên, đến tháng 7/1999, sau khi cuộc khủng hoảng ở eo biển Đài Loan lặp lại, để giảm bớt tình hình căng thẳng, Hoa Kỳ lần nữa đã đề xuất đường trung tuyến này.

Trong 20 năm sau đó, cả Trung Quốc và Đài Loan đều lấy đường trung tuyến này làm ranh giới. Mãi cho đến mùa hè năm nay, máy bay quân sự của Trung Quốc bắt đầu nhiều lần bay qua đường ranh giới, khiến tình hình eo biển Đài Loan càng trở nên căng thẳng hơn.

Hàng loạt các hành động khiêu khích của ĐCSTQ đã khiến cộng đồng quốc tế lo ngại sâu sắc hơn về việc ĐCSTQ sẽ phát động đợt tấn công quy mô vào Đài Loan.

Hoa Kỳ cảnh báo ĐCSTQ có thể tấn công Đài Loan vào đúng ngày bầu cử ở Hoa Kỳ

Tháng 7 năm nay, Cựu Phó giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) Hoa Kỳ Michael Morell và Phó Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ James Winnefeld đã cảnh báo rằng, ĐCSTQ có thể tấn công Đài Loan vào tháng 1 năm tới. Thời điểm đó, chính phủ Hoa Kỳ đang bận rộn với việc Tổng thống tuyên thệ nhậm chức, trong tình huống như vậy, bên phía Hoa Kỳ rất có thể sẽ trở tay không kịp.

Ngoài ra, trong bài báo đăng trên trang web The Hill hôm 17/9, Seth Cropsey, một cựu sĩ quan hải quân và là thành viên cấp cao tại Viện nghiên cứu Hudson, trụ sở tại Washington, Hoa Kỳ đã từng cảnh báo rằng, ĐCSTQ thậm chí có thể tấn công Đài Loan vào ngày 3/11 khi Hoa Kỳ đang tiến hành bầu cử Tổng thống.

Vì lo ngại Trung Quốc có thể khai thác những phiền nhiễu do cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ ngày 3/11 gây ra, quân đội Mỹ thông báo sẽ tổ chức cuộc tập trận “Keen Sword” với Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (JSDF) tại Nhật Bản, theo Taiwan News.

Hoa Kỳ sẽ không cho phép ĐCSTQ thôn tính Đài Loan

Các nhà phân tích trên báo “The Times” cho rằng, việc thống nhất Đài Loan bằng vũ lực là điều rất hấp dẫn đối với Tổng Bí thư Tập Cận Bình, vì theo quan điểm của ông Tập, nếu có thể “lấy lại” Đài Loan, thành tựu chính trị của ông ta thậm chí sẽ sáng chói hơn cả Mao Trạch Đông.

Chính vì vậy, Tổng Bí thư Tập Cận Bình năm 2019 đã từng tuyên bố: Sự khác biệt chính trị tồn tại lâu đời giữa hai bờ eo biển là nguyên nhân dẫn đến quan hệ hai bờ eo biển thiếu liên tục và ổn định, vấn đề này không thể cứ mãi ứ đọng từ đời này qua đời khác được. Ông cũng công bố kế hoạch chuẩn bị “lấy lại” Đài Loan trước năm 2049.

Tuy nhiên, Hoa Kỳ sẽ không ngồi đó nhìn  ĐCSTQ thôn tính Đài Loan. Trước tình hình khẩn cấp ở eo biển Đài Loan, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Pompeo hôm 23/9 cho biết, Hoa Kỳ không có ý định phát sinh xung đột với ĐCSTQ, nhưng trong “Đạo luật Quan hệ Đài Loan” được Hoa Kỳ thông qua sau khi bình thường hóa quan hệ với Trung Quốc năm 1979, Hoa Kỳ đã cam kết rằng, nếu Đài Loan bị Trung Quốc tấn công, Hoa Kỳ có nghĩa vụ bảo vệ Đài Loan và cho phép chính phủ Hoa Kỳ bán vũ khí cho Đài Loan để bảo vệ Đài Loan.

Chính quyền Tổng thống Trump đã tăng cường hỗ trợ quân sự cho Đài Loan. Trong 4 năm qua, chính quyền Tổng thống Trump đã phê chuẩn bán 7 loại vũ khí hạng nặng với tổng trị giá 13,2 tỷ đô-la Mỹ cho Đài Loan. Hơn nữa, Hoa Kỳ cũng có kế hoạch bán thêm vũ khí tiên tiến cho Đài Loan bao gồm tên lửa tầm xa và máy bay không người lái, với tổng trị giá 7 tỷ đô-la Mỹ.

Ngoài việc bán vũ khí tối tân cho Đài Loan, trong năm nay, các tàu chiến của Mỹ đã đi qua eo biển Đài Loan 9 lần và trong những tuần gần đây, các máy bay chiến đấu của Mỹ vẫn tiếp tục trinh sát gần như mỗi ngày một lần. 

Chuyên gia chính sách Hoa Kỳ: Trong tương lai không xa Hoa Kỳ có thể át chế ĐCSTQ

Chính trị gia nổi tiếng người Mỹ John Mearsheimer, ngày 23/9, trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Đức Deutsche Welle đã phân tích rằng: ông Tập Cận Bình mong muốn trở thành bá chủ của khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, và vì lý do này, ông ấy đang gắng sức phát triển thực lực của quân đội Trung Quốc. Tuy nhiên, Tổng thống Trump sẽ không bao giờ để cho ĐCSTQ phát triển lớn mạnh như chính quyền ông Obama đã làm.

Ông John Mearsheimer nói: “Tổng thống Trump đã chống lại và kiềm chế ĐCSTQ trên các lĩnh vực kinh tế, công nghệ và quân sự”. Ông cho rằng, các quốc gia Đông Nam Á và Đông Á vốn chịu sự uy hiếp của ĐCSTQ cũng đang đầu tư nhiều hơn vào quốc phòng của họ, và giữa Hoa Kỳ với ĐCSTQ, họ sẽ phải lựa chọn đứng về phe nào.

Ông dự đoán, có khả năng phát sinh xung đột ở biển Đông, biển Hoa Đông và eo biển Đài Loan, nhưng “Hoa Kỳ có khả năng át chế được ĐCSTQ trong tương lai không xa”. Ông cũng cho rằng để đuổi kịp Hoa Kỳ, ĐCSTQ  có thể phải mất 40 năm nữa, vậy nên ông đã suy đoán, sắp tới ĐCSTQ sẽ không phát động chiến tranh.

Tôn Vân (Sun Yun), một nghiên cứu viên cao cấp và đồng Giám đốc Chương trình Đông Á và Giám đốc Chương trình Trung Quốc tại Trung tâm Stimson dự đoán rằng, trừ khi ĐCSTQ quyết tâm giành chiến thắng, nếu không họ sẽ không dễ dàng tấn công Đài Loan. “Bởi vấn đề Đài Loan có liên quan đến tính hợp pháp của ĐCSTQ, và ĐCSTQ sẽ không cách nào thừa nhận kết quả thất bại trong chiến tranh”.

Kerry Brown, giáo sư nghiên cứu về Trung Quốc tại đại học Hoàng đế Luân Đôn (King’s College London) cho rằng, mặc dù khả năng xảy ra chiến tranh không lớn, nhưng nó đang ngày càng trở nên khả thi hơn.