Theo thông tin trên đài truyền hình Saudi vào hôm thứ Ba (21/4), liên minh do Ả Rập Saudi dẫn đầu đã chính thức chấm dứt các cuộc không kích nhằm vào phiến quân Houthis ở Yemen.

Phát biểu trước báo giới tại thủ đô Riyadh vào thứ Ba, đại diện khối liên minh, Chuẩn tướng Ahmed al-Asiri cho biết quyết định chấm dứt cuộc không kích là “dựa trên yêu cầu của chính phủ Yemen và Tổng thống Abdrabbuh Mansour Hadi”.

Theo Bộ Quốc phòng Saudi, một tháng ném bom vừa qua “đã loại bỏ các mối đe dọa đối với an ninh của Ả Rập Saudi và của những quốc gia láng giềng” bằng cách phá hủy các căn cứ vũ khí và tên lửa đạn đạo của phiến quân Houthis. Trước đó, cuộc không kích tại Faj Attan ở thủ đô Sanaa vào ngày 20/4 đã làm ít nhất 25 người thiệt mạng và hơn 300 người bị thương. Hai cuộc không kích tiếp theo lần lượt tại tỉnh Ibb và thành phố Haradh (gần biên giới với Ả Rập Saudi) vào ngày 21/4 khiến hàng chục người thiệt mạng, trong đó chủ yếu là dân thường.

Ông Ahmed al-Asiri cũng cho biết kế hoạch tiếp theo của Ả Rập Saudi sẽ là chiến dịch mang tên “Restoring Hope” (tạm dịch: Phục hồi hy vọng) – tập trung vào các giải pháp chính trị hơn là quân sự, và kết hợp cả ba yếu tố chính trị, quân sự, và ngoại giao. “Chiến dịch Phục hồi Hy vọng bắt đầu với các mục tiêu sau: tiếp tục bảo vệ dân thường, tiếp tục chiến đấu chống chủ nghĩa khủng bố, tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho việc sơ tán các công dân nước ngoài và tăng cường cứu trợ và hỗ trợ y tế cho người dân Yemen” – trích lời ông Ahmed al-Asiri trên Reuters.

Hồng Liên tổng hợp