Gần đây, Xiaomi bị cáo buộc cài đặt sẵn phần mềm độc hại (malware) và phiên bản Android không xác thực vào điện thoại Xiaomi Mi4 LTE. Mẫu điện thoại này của hãng đã bán được 25.000 chiếc chỉ trong vòng 15 giây trên trang bán lẻ trực tuyến của Ấn Độ Flipkart.

Năm ngoái, các công ty nghiên cứu bảo mật đã chỉ trích gay gắt việc một số điện thoại của Xiaomi tự động gửi thông tin người dùng đến máy chủ của hãng ở Trung Quốc. Tuy nhiên, Xiaomi đã phủ nhận hoàn toàn, cho rằng đó chỉ là những thông tin hệ thống để giúp hãng cải thiện chất lượng sản phẩm và sau đó tung ra một bản cập nhật.

Đến đầu năm nay, Xiaomi Mi4 LTE bị Bluebox phát hiện cài đặt sẵn malware và sử dụng hệ điều hành Android “không chính hãng”, “đã được chỉnh sửa”.

Với hàng loạt các công cụ chống virus khác nhau, công ty bảo mật Bluebox đã vạch trần Xiaomi trên blog của mình. Bluebox tìm thấy một ứng dụng độc hại tên Yt Service, ứng dụng này là file con của phần mềm quảng cáo độc hại (adware) DarthPusher được cài đặt trước. Khi kiểm tra thông tin nguồn gốc, phần mềm này giả dạng Google bằng cách đặt tên “com.google.hfapservice” trong mục nhà phát triển.

Ngoài ra, các phần mềm độc hại khác như PhoneGuardService, SMSreg và AppStats cũng xuất hiện trong danh sách nói trên. Tổng cộng có khoảng 6 ứng dụng bị nghi ngờ là phần mềm gián điệp (spyware) hoặc adware.

Bên cạnh đó, theo Bluebox, hệ điều hành Android đang chạy trên Xiaomi Mi4 LTE thực tế đã có nhiều can thiệp rất sâu vào hệ thống. Nó giống như một sự kết hợp lạ lùng giữa bản Kitkat, Jellybean và cả những phiên bản cũ hơn nữa. Phiên bản Android này chứa đầy lỗi bảo mật và không hề an toàn khi sử dụng.

Trao đổi với trang “The Hacker News”, Xiaomi cho biết hãng đang điều tra vụ việc, họ cho rằng Bluebox đang làm việc với chiếc điện thoại có thể đã bị giả mạo vì nó không được bán qua trang bán lẻ chính thức của công ty này.

Xiaomi hiện là nhà sản xuất điện thoại lớn thứ ba thế giới chỉ sau Apple và Samsung, hãng cũng được mệnh danh là Apple của Trung Quốc. Mục tiêu của Xiaomi là mang những thiết bị có cấu hình mạnh mẽ đến người dùng với mức giá “mềm” nhất có thể.

Theo The Hacker News
Nguyễn Khánh tổng hợp

Xem thêm: