Biết rằng mình sẽ không còn có thể nâng niu hài nhi bé bỏng nữa, người mẹ đã yêu cầu được cho con bú lần cuối trước khi từ giã cõi đời…

Đó là một khoảnh khắc cảm động trong bộ phim Nepal “Tiếng khóc than” của đạo diễn Nhật Bản Toshiaki Itoh, một tác phẩm tôn vinh tình yêu của con người trong hoàn cảnh chiến tranh nghiệt ngã. Trong phim, người mẹ đã yên lòng nhắm mắt trong khi đứa con của cô đang bú dở những giọt sữa cuối cùng.

Ngắm nhìn bức ảnh cảm động ấy, chúng ta lại chợt giật mình nhận ra rằng xã hội hiện đại dường như không còn coi tình cảm mẹ con là điều thiêng liêng đến thế. Các bạn trẻ say đắm trong tình cảm, lỡ đi quá xa, đã tin tưởng rằng việc hủy bỏ một thai nhi ngoài ý muốn là điều đúng đắn. Những người ngoại tình cũng tin tưởng rằng mình chỉ đang giải quyết hậu quả một cách kín đáo mà thôi. Các gia đình muốn “kế hoạch hóa” cũng không hề e ngại khi hủy bỏ một sinh mệnh. Ngay đến cả những “lương y” cũng tin tưởng rằng quảng cáo nạo hút thai của họ là điều đúng đắn…

Mô hình thai nhi lọt thỏm trong tay. Những thai nhi còn ít tháng cũng sẽ có kích cỡ tương đương như vậy (Ảnh: Parenting Patch)
Mô hình thai nhi lọt thỏm trong bàn tay. Những thai nhi còn ít tháng tuổi cũng sẽ có kích cỡ tương tự như vậy (Ảnh: Parenting Patch)

Thế nhưng, đó chưa phải là điểm dừng của quá trình trượt dốc không phanh…

Ngày 29 tháng 10 vừa qua, truyền thông Trung Quốc đưa tin về việc chính quyền “sẽ” hủy bỏ chính sách sinh một con sau 35 năm bị phản đối và chỉ trích. Tuy nhiên, bản tin ngắn ngủi lại không đưa ra thông tin chi tiết về việc khi nào chính sách này sẽ được ban hành và có hiệu lực. Bạn có thể đã từng tự hỏi: “Tại sao chính sách sinh một con lại bị lên án?” Thật ra, bản thân việc giới hạn dân số không phải là sai, nhưng cách thực hiện của chính quyền Trung Quốc thì lại quá ư tàn nhẫn.

Bảng "theo dõi" kế hoạch hóa tại Tứ Xuyên, Trung Quốc. Trên bảng có ghi rõ lượng tiền phạt "thu được" từ những đứa trẻ thứ hai...
Bảng “theo dõi” kế hoạch hóa tại Tứ Xuyên, Trung Quốc. Trên bảng có ghi rõ lượng tiền phạt “thu được” từ những đứa trẻ thứ hai…

Tháng 6 năm 2012, tại tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc, nhà chức trách địa phương đã tới quấy rối gia đình cô Phùng Kiến Mai, người đang mang thai đứa con thứ hai được 7 tháng. Họ buộc cô và chồng phải nộp phạt 40.000 Nhân dân tệ (tương đương 140 triệu VNĐ) vì đã vi phạm chính sách sinh một con của Trung Quốc. Khi gia đình cô không thể trả nổi số tiền lớn đó, “nhà chức trách” đã bắt giữ Phùng Kiến Mai, cưỡng bức cô phải ký vào thỏa thuận phá thai, và tiêm thuốc hủy hoại sinh mệnh 7 tháng tuổi không thương tiếc.

Vào 4 giờ sáng ngày 27/9/2013, khi cô Liu Xinwen và chồng đang say ngủ thì những nhân viên Kế hoạch hóa gia đình, 16 nam và 4 nữ, đã phá cửa nhà họ, và lôi cô Liu tới bệnh viện Nhân dân Phường Tử. Tại đây, cô bị cưỡng ép tiêm thuốc phá thai nhi 6 tháng tuổi của mình. Chồng cô Liu đã mất tới 5 tiếng để tìm ra cô, nhưng khi anh đến thì mọi chuyện đã quá muộn.

Li Fengfei là một cô gái người dân tộc thiểu số Hmông làm kế toán cho một chi nhánh ngân hàng tại địa phương. Vì từ chối hợp tác với lãnh đạo để biển thủ công quỹ, cô đã bị gài bẫy, bị giam giữ trong khi đang mang thai đứa con thứ hai. Mọi người đã cố gắng bảo lãnh cho cô Li, tuy nhiên một điều khoản nghiệt ngã trong đó là cô phải đi phá thai trong vòng 10 ngày kể từ khi được thả. 30 nhân viên Kế hoạch hóa gia đình đã tới bao vây nhà cô, đánh đập chồng cô tàn nhẫn. Khi cô Li bị tiêm thuốc phá thai, toàn bộ tòa nhà nơi cô bị giam giữ đều có thể nghe thấy tiếng than khóc thấu trời.

Những phụ nữ bị cưỡng bức tiêm thuốc phá thai tại Trung Quốc (Ảnh: Tổng hợp)
Những phụ nữ bị cưỡng bức tiêm thuốc phá thai tại Trung Quốc (Ảnh: Tổng hợp)

Đó chỉ là một trong rất nhiều bi kịch do chính sách một con của chính quyền Trung Quốc gây ra. Điều đáng nói là ở chỗ, các nhân viên Kế hoạch hóa gia đình cũng không tha cho những đứa trẻ đã tới 6-7 tháng tuổi. Việc phá thai vào thời kỳ này không chỉ giống như tội giết người, mà còn gây ảnh hướng rất lớn tới sức khỏe và tâm lý của người mẹ. Những hình ảnh phá thai vô cùng hãi hùng đã từng tạo nên một cơn phẫn nộ trên mạng xã hội Trung Quốc. Cụ thể là, sau khi kéo xác của đứa bé ra khỏi tử cung, các bác sĩ còn để nguyên nó ngay trên giường sản phụ. Rất nhiều sản phụ đã vì thế mà khóc hết nước mắt, tan nát cõi lòng.

Ủy ban Kế hoạch sinh sản vì muốn hoàn thành chỉ tiêu, trong quá trình cưỡng chế thực hiện chính sách một con đã thực hiện những hành động tàn nhẫn, mất nhân tính. Điều cần phải nhấn mạnh là họ sẽ bị phạt nếu thiếu chỉ tiêu, và sẽ được thưởng nếu hoàn thành đầy đủ. Có thể thấy được rằng, những đồng tiền thưởng đã khiến các nhân viên kế hoạch hóa mờ mắt.

Bức tượng với tựa đề "Memorial for Unborn Children" tại Slovakia, mô tả cảnh một bà mẹ đau khổ khi gặp linh hồn của thai nhi bị phá (Nghệ sĩ: Martin Hudáček)
Bức tượng với tựa đề “Memorial for Unborn Children” tại Slovakia, mô tả cảnh một bà mẹ đau khổ khi gặp linh hồn của thai nhi bị phá (Nghệ sĩ: Martin Hudáček)

Nghĩ tới đây, suy nghĩ của chúng ta lại hướng về cội nguồn đạo đức. Chẳng lẽ người ta đã quên câu tục ngữ rằng: “nhà đông con là nhà có phúc”. Các gia đình xưa, một đàn con trưởng thành, đi khắp nơi rồi về quây quần quanh bố mẹ – Đó chính là Phúc. Những con người ngày nay, hình như cũng quên luôn rằng, hủy bỏ con cái sẽ có thể là Họa, còn những kẻ cưỡng bức hay giúp đỡ sản phụ nạo phá thai, sẽ thật sự gặp Đại Họa.

Quang Minh

Xem thêm: