Giới chức Ai Cập ngày 23/9 cho biết họ đã vớt 162 thi thể bị chìm trong vụ lật tàu chở người di cư quá tải ngoài khơi khu vực Địa Trung Hải của nước này hôm 21/9.

Theo các nhân viên cứu hộ, tổng số người chết dự kiến có thể tăng lên con số gần 300 người và công tác cứu hộ vẫn đang được tiến hành.

Chiếc tàu chở gần 600 người di cư đã bị lật ngoài khơi của Ai Cập, cách thành phố cảng Rosetta 12km. Quân đội cho biết họ đã cứu được 163 người.

Những người trên tàu mang các quốc tịch Syria, Sudan, Ai Cập, Somali và một số quốc gia châu Phi khác. Cảnh sát cho biết phần lớn những người trên tàu là nam thanh niên người Ai Cập, có độ tuổi từ 20-25.

“Đó chính là lý do đây là một thảm họa,” một phát ngôn viên của cảnh sát cho biết. “Chúng chỉ là những đứa trẻ muốn làm việc.”

Các nhà chức trách Ai Cập đã bắt giữ 4 đối tượng buôn người tình nghi liên quan đến vụ lật tàu.

Số người Ai Cập mạo hiểm tính mạng vượt biên qua Châu Âu đã tăng mạnh trong 2 năm qua khi tại nước này có đến 1/3 số thanh niên đang thất nghiệp và một nửa sống dưới chuẩn nghèo.

Từ cuối năm 2015, Ai Cập đã tăng cường các biện pháp nhằm ngăn chặn nạn buôn người và di cư trái phép nhưng không hiệu quả.

Thực trạng này cũng đang khiến Châu Âu lo ngại vì các phần tử Hồi giáo cực đoan từ bán đảo Sinai của Ai Cập có thể trà trộn vào dòng người di cư để xâm nhập trái phép vào châu lục này.

Theo báo cáo mới nhất của Liên Hiệp Quốc, hơn 10.000 người di cư đã thiệt mạng khi cố vượt Địa Trung Hải để tới Châu Âu kể từ năm 2014, riêng 6 tháng đầu năm nay đã có hơn 2.800 người bị chết. Hơn 300.000 người tị nạn và di cư đã tới Châu Âu qua vùng biển này kể từ đầu năm nay.

Hạo Nhân tổng hợp