Nga bị loại khỏi nhóm các nước công nghiệp hàng đầu thế giới từ năm ngoái sau khi nước này xâm chiếm và sáp nhập vùng Crimea của Ukraine. Đây là lần thứ hai Nga không được mời tham dự hội nghị các nước G7.

Trước đó, hồi tháng Giêng năm nay, trong một cuộc trả lời phỏng vấn trên tờ Allgemeine Zeitung của Đức, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết Nga sẽ không được mời tham dự Hội nghị G7 vì “Nhóm G7 tôn trọng những giá trị chung. Việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea và những sự kiện phía Đông – Nam Ukraine đã vi phạm nghiêm trọng những giá trị này.” Thủ tướng Merkel tuyên bố rằng việc Nga quay trở lại nhóm G7 là điều “không tưởng” cho đến khi nước này thay đổi lập trường về vấn đề liên quan đến Ukraine.

VOA News cho biết, bày tỏ sự ủng hộ quan điểm của nước chủ nhà Đức, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk phát biểu hôm 7/6 rằng, “Tất cả chúng ta đều muốn có sự hiện diện của Nga tại bàn hội nghị theo dạng thức nhóm G8. Nhưng Nhóm của chúng ta không chỉ là nhóm quan tâm về chính trị và kinh tế, mà trên hết đây là một cộng đồng của những giá trị và đó là lý do vì sao Nga không có mặt cùng với chúng ta tại đây vào ngày hôm nay và sẽ không được mời dự chừng nào mà Nga vẫn xử sự một cách hung hăng đối với Ukraine và các nước khác.

Video ông Donald Tusk bày tỏ quan điểm về việc trừng phạt Nga:

Khi đề cập đến vấn đề liên quan đến Ukraine, Tổng thống Mỹ Obama nói hôm 7/6 rằng, “Chúng tôi cho rằng có thể có một giải pháp ngoại giao hòa bình cho vấn đề này, nhưng điều này đòi hỏi châu Âu, Mỹ và các đối tác kinh tế xuyên Đại Tây Dương, cũng như toàn thế giới, luôn thận trọng và tập trung vào tầm quan trọng của việc giữ gìn các nguyên tắc về toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền.

Tại thời điểm hiện nay, chiến sự đã bùng phát ở miền đông Ukraine giữa lực lượng chính phủ và các phiến quân được Nga hậu thuẫn. Ngày 3/6, quân đội chính phủ Ukraine và lực lượng ly khai miền đông nước này đã xảy ra một cuộc giao tranh ác liệt trong nhiều tháng trở lại đây.

Phía quân đội Ukraine cáo buộc, lực lượng ly khai miền đông được Nga hậu thuẫn đã phát động một chiến dịch quân sự quy mô lớn với hàng loạt xe tăng và 1.000 binh lính nhằm tiến vào chiếm đóng thành phố Maryinka.

Đây là diễn tiến leo thang mới nhất trong cuộc xung đột tại miền đông Ukraine, đồng thời sự việc này đã vi phạm thỏa thuận ngừng bắn Minsk đang được áp dụng tại khu vực này từ hồi tháng Hai năm nay.

Hôm 4/6, Moscow đã ra mặt bênh vực quân ly khai và cho rằng chính quyền Ukraine mới là bên có những hành động khiêu khích. Phát ngôn viên điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, nói với các phóng viên rằng, “Ở thủ đô Moscow, chúng tôi đang theo dõi rất chặt chẽ tình hình và cực kỳ quan ngại trước những hành động khiêu khích của lực lượng vũ trang Ukraine. Theo như chúng tôi thấy, họ đã kích động tình hình.

Mỹ cũng không đứng ngoài cuộc khi đưa ra quan điểm hoàn toàn trái ngược với Nga, và đứng về phía Ukraine. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, bà Marie Harf, nói rằng, “Bất kỳ cuộc tấn công hay hành động xâm lược mới nào của quân ly khai miền đông do Nga hậu thuẫn đều là không thể chấp nhận được và nó đi ngược với thỏa thuận Minsk.” Bà Harf nhấn mạnh, “Nga phải có trách nhiệm trực tiếp trong việc ngăn chặn những cuộc tấn công như vậy và thực hiện một thỏa thuận ngừng bắn. Bất kỳ nỗ lực nhằm chiếm thêm lãnh thổ của Ukraine đều sẽ khiến họ phải trả giá thêm nữa.

Căng thẳng giữa Nga với Mỹ và Liên minh châu Âu về vấn đề Ukraine ngày càng trở nên phức tạp khi hồi đầu tháng Sáu này các nhà quan sát nhân quyền của Liên hiệp quốc nói rằng có thêm nhiều bằng chứng cho thấy quân đội Nga can dự trong cuộc chiến tranh tại Ukraine.

Sau khi thực hiện các cuộc phỏng vấn riêng với các binh sĩ Nga vào ngày 21/5, Trợ lý Tổng thư ký Liên hiệp quốc đặc trách nhân quyền, ông Ivan Simonovic, nói rằng, “Ngày càng có thêm bằng chứng cho thấy các quân nhân của Nga hoạt động tại Ukraine. Chúng tôi rất thận trọng với những trường hợp đó, bởi vì chính những người chúng tôi gặp là những đối tượng của cơ quan điều tra hình sự quốc gia của Ukraine, và những người đó bị cáo buộc là khủng bố, và dĩ nhiên những người đó đang ở trong tình thế hết sức nguy hiểm bởi vì cả Nga cũng đang theo dõi sát để xem những người đó thổ lộ những thông tin gì, hay không nói những gì.

Ông Simonovic cũng nói thêm rằng có những tin tức cho thấy Liên bang Nga hỗ trợ cung cấp các loại vũ khí hạng nặng tinh vi và binh sĩ cho phía quân ly khai.

Báo cáo của Liên Hiệp Quốc cũng nêu rõ hơn 6.400 người đã thiệt mạng và gần 16.000 người khác bị thương trong các cuộc xung đột ở miền đông Ukraine trong khoảng thời gian từ giữa tháng 4/2014 đến cuối tháng 5/2015. Trên thực tế, con số này còn có thể cao hơn. Ngoài ra, khoảng 1,2 triệu người phải rời bỏ nhà cửa và hàng trăm ngàn người phải tị nạn tại Nga hoặc các nước khác.

Đáp lại các cáo buộc trong bản báo cáo của Liên Hiệp Quốc, Nga phủ nhận hoàn toàn việc đưa binh sĩ tham gia vào cuộc chiến ở miền đông Ukraine. Nga cho rằng những binh sĩ chiến đấu bên cạnh các phiến quân ly khai là những người tình nguyện. Thậm chí, khi quân chính phủ Ukraine bắt sống hai binh sĩ Nga vào hồi tháng Năm năm nay, nhưng Moscow đã không công nhận họ là những binh sĩ chính quy của quân đội Nga.

Sự kiện Nga sáp nhập bán đảo Crimea vào lãnh thổ năm ngoái là một trong những nguyên nhân chính gây ra sự bất đồng giữa Nga và các nước Liên minh châu Âu (EU). Mỹ là một đồng minh của EU nên cũng đứng về phía EU và Ukraine chỉ trích các hành động của Nga.

Ngày 8/6, CNN dẫn lời phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest nói rằng, “Chúng tôi đã nói từ ngày các biện pháp trừng phạt do Mỹ và các đối tác đặt ra có hiệu lực là vì chúng tôi kỳ vọng rằng Nga sẽ tuân thủ theo thỏa thuận Minsk. Chúng tôi đã nói rõ rằng chúng tôi sẽ giảm bớt lệnh trừng phạt nếu họ thực hiện theo thỏa thuận. Tuy nhiên, họ đã làm ngược lại, thậm chí còn làm gấp đôi.

Video Tổng thống Mỹ Obama nói về việc trừng phạt Nga:

Trước mâu thuẫn ngày một gia tăng, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã phát biểu rằng Nga không phải là mối đe dọa đối với phương Tây. Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Corriere della Sera của Ý hôm 6/6, ông Putin cho biết, “Tôi muốn nói rằng không cần phải sợ Nga. Chúng tôi còn có việc khác cần làm. Tôi có thể đảm bảo điều đó.” Ông Putin cũng loại trừ khả năng xảy ra xung đột giữa Nga và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Đồng thời, ông cũng kêu gọi EU nên thúc giục Ukraine sớm tham gia đàm phán, đối thoại với lực lượng ly khai để đưa ra một giải pháp hòa bình.

Chia rẽ giữa Nga và các nước phương Tây hình thành nên một cục diện mới

Các chính sách trừng phạt của Mỹ và EU đã không khiến Nga lùi bước trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng tại Ukraine, mà còn làm nước này mở rộng việc tìm kiếm các đối tác mới.

Một trong những sự kiện cho thấy Nga ngày càng xích lại gần với Trung Quốc là việc ký kết thỏa thuận khí đốt trị giá 400 tỷ USD kéo dài trong 30 năm với Trung Quốc hồi tháng 5/2014.

Sự kiện lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình tham dự Lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng Phát xít do Nga tổ chức hồi tháng Năm vừa rồi thể hiện rõ ràng sự ủng hộ chính trị mà Trung Quốc dành cho Nga. Bên cạnh các thỏa thuận về mua bán dầu khí và khí đốt, Nga còn sẵn sàng bán cho Trung Quốc nhiều loại vũ khí hiện đại, như hệ thống tên lửa S-400 thế hệ mới, khiến Trung Quốc trở thành khách hàng mua vũ khí lớn nhất của Nga với kim ngạch chiếm từ 20-25% tổng kim ngạch xuất khẩu vũ khí.

Nga và Trung Quốc đã kí hàng loạt các thoả thuận hợp tác thương mại và kinh tế trong chuyến thăm của Chủ tịch Tập Cận Bình đến Moscow hồi tháng Năm vừa rồi. Theo đó, Trung Quốc sẽ đầu tư khoảng 5,8 tỷ USD vào dự án xây dựng đường sắt tốc độ cao Moscow-Kazan, nối liền Nga – Trung thông qua Kazakhstan. Đây sẽ là một phần trong dự án “Con đường tơ lụa”, đưa hàng hóa của Trung Quốc tới thị trường châu Âu và Trung Đông.

Tập đoàn khí đốt Gazprom (Nga) và CNPC (Trung Quốc) cũng đã ký thoả thuận về những điều kiện cơ bản cho việc vận chuyển khí đốt từ Nga sang Trung Quốc qua đường ống phía Tây, đồng thời kéo dài thoả thuận đối tác chiến lược thêm 5 năm, qua đó sẽ xây dựng cơ sở hạ tầng và các đường ống dẫn khí đốt mới.

Nghị sĩ Alexei Pushkov, Chủ tịch Ủy ban các Vấn đề Quốc tế thuộc Hạ viện Nga, đã đưa ra nhận định trên trang mạng xã hội Twitter vào ngày 10/5 rằng, “Mỹ và NATO đã mất 2 thập kỷ để mở rộng và định hình lại thế giới này cho phù hợp với lợi ích của họ. Việc liên minh Nga- Trung Quốc hình thành chính là để đối phó với sự mở rộng đó.

Ngoài ra, Nga cũng ký nhiều thỏa thuận khác với các nước châu Á và Trung Đông.

Theo Vnexpress, ông Yuri Zaitsev, một chuyên viên phân tích tại Viện Gaidar ở Moscow, nhận định rằng, “Có rất nhiều bằng chứng cho thấy Nga bắt đầu tìm kiếm đối tác tại Ai Cập, Ấn Độ, Indonesia, Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ.”

Về mặt đối nội, các phản ứng quyết liệt của phương Tây càng khiến người dân nước Nga ngày càng tín nhiệm ông Putin, vì người Nga nghĩ rằng phương Tây là bên gây ra khó khăn kinh tế cho họ, chứ không phải là hệ thống và thể chế Nga.

Hướng Dương tổng hợp