Hôm qua, 13/3, Bộ Giáo dục Hàn Quốc tuyên bố vừa phát triển một ứng dụng trên điện thoại thông minh nhằm giúp giảm tỷ lệ học sinh, sinh viên tự sát.

Theo AFP, ứng dụng điện thoại do chính phủ Hàn Quốc phát triển, được lập trình để dò tìm và phát hiện những từ ngữ “có liên quan đến tự sát” mà học sinh, sinh viên sử dụng trong những cuộc trao đổi trên các trang mạng xã hội, trong các tin nhắn điện thoại, hoặc trong các truy vấn tìm kiếm trực tuyến trên điện thoại thông minh. Ứng dụng này sẽ gửi cảnh báo tới các phụ huynh trên điện thoại thông minh của họ.

Mặc dù không bắt buộc sử dụng, nhưng Bộ Giáo dục Hàn Quốc hy vọng các phụ huynh sẽ cài đặt ứng dụng này như một biện pháp đề phòng, nhằm ngăn chặn kịp thời khi con họ có những biểu hiện căng thẳng liên quan đến trường lớp và việc học hành.

Trong một tuyên bố, cơ quan chính phủ này nhấn mạnh rằng các vụ tự tử trong học sinh, sinh viên đã trở thành một vấn đề xã hội đòi hỏi các biện pháp có tính hệ thống và toàn diện để ngăn chặn.

Theo thống kê của Tổ chức Hợp tác Kinh tế và Phát triển (OECD), tỷ lệ tự tử ở Hàn Quốc cao nhất trong số 34 quốc gia thành viên của tổ chức này.

Học sinh trong một lớp học tại trường trung học Doosong (Ảnh: Wiki)
Học sinh trong một lớp học tại trường trung học Doosong (Ảnh: Wiki)

Hàng năm, mỗi khi đến kỳ thi đại học ở Hàn Quốc, số vụ học sinh tự sát thường tăng cao do áp lực cạnh tranh khốc liệt. Đa phần nguyên nhân dẫn đến hành động tiêu cực này ở thanh thiếu niên trong độ tuổi đi học là vì những vấn đề trong gia đình, theo sau đó là các nguyên nhân về tâm trạng chán nản, lo lắng về điểm số, thứ hạng và nghề nghiệp.

Theo số liệu của Bộ Giáo dục Hàn Quốc, trong giai đoạn từ năm 2009-2014, có 878 học sinh, sinh viên đã tự sát. Riêng năm 2014, số học sinh, sinh viên tự sát lên đến 118 người.

Theo kết quả một cuộc khảo sát do một tổ chức do chính phủ tài trợ, Korea Health Promotion Foundation, thực hiện vào năm ngoái: hơn 50% thanh thiếu niên Hàn Quốc trong độ tuổi từ 14 đến 19 tuổi được hỏi có ý định tự sát. Hơn 40% người được hỏi cho biết áp lực học hành và tương lai bấp bênh là những điều họ quan tâm nhất. Cuộc khảo sát cũng cho thấy rằng thanh thiếu niên Hàn Quốc thường ít tìm tới sự trợ giúp hay tư vấn của các chuyên viên hoặc rất miễn cưỡng để tìm cách thoát khỏi tâm lý lo âu, căng thẳng. Gần một nửa trong số họ chuyển sang tâm sự với bạn bè, thay vì chia sẻ cùng cha mẹ, thầy cô hoặc các chuyên viên tư vấn.

 Mộc Lan