Một cuộc thăm dò mới đây đã được đưa ra để tìm hiểu xem quốc gia nào mà người Mỹ thích và không thích nhất. Nước nào nằm cuối danh sách? Khá dễ đoán – đó là Triều Tiên.

Chính chế độ sở hữu vũ khí hạt nhân cộng sản/phát xít này đã hoàn toàn chôn vùi thứ hạng của đất nước. Tuy nhiên, cứ 10 người Mỹ thì có 1 người có thiện chí đối với Triều Tiên, tương đương hơn 22 triệu người Mỹ trưởng thành – gần bằng với dân số của Triều Tiên.

Cần phải làm rõ là chế độ này làm những điều như giết trẻ sơ sinh chỉ vì chúng mang một nửa dòng máu Trung Quốc và tử hình người dân chỉ vì họ có một cuốn Kinh Thánh.

Thậm chí trước đó, vào năm 2001, gần 1/3 số người được hỏi trong cuộc thăm dò đã xếp Triều Tiên vào loại tốt.

Xem thêm:

Vì sao vậy? Có ý kiến cho rằng một số người có lẽ thật sự đã bị nhầm lẫn giữa Triều Tiên và Hàn Quốc. Vì cuộc thăm dò không hỏi gì về Hàn Quốc, có thể một số người vì không bị buộc phải suy nghĩ gì nên họ đã nhầm.

Hoặc có lẽ một số người thiếu dũng cảm để nói “Tôi không biết” khi mà không hiểu về tình hình thực tế của Triều Tiên.

Trong một số tin khác, Nga đã bị giảm xuống quá nửa phần trăm tín nhiệm trong cuộc thăm dò so với những năm trước, xếp hạng tốt giảm xuống còn 24%, so với 66% vào năm 2002 và 61% vào năm 1989.

Đúng như vậy, mọi người đã thích Nga hơn 2 lần khi mà nó đã từng là một chế độ độc tài cộng sản trên bờ vực sụp đổ. Ít nhất là vào năm 1989, Nga rõ ràng là đã mất quyền kiểm soát đối với Ukraine.

Cuộc thăm dò này cũng cho thấy 4% người Mỹ có ấn tượng không tốt đối với Canada – điều này thật đáng ngạc nhiên. Có lẽ đối với một số người thì quả là khó mà có thể làm họ hài lòng.

Canada đã dẫn đầu trong cuộc thăm dò với một khoảng cách lớn so với 22 nước còn lại. Đây là quốc gia duy nhất được xếp hạng “rất tốt” bởi đa số người Mỹ. Nước Anh xếp thứ hai và Pháp đứng thứ ba.

Hãng Gallup đã tiến hành cuộc thăm dò đối với 837 người trưởng thành trong khoảng thời gian từ ngày 8/2 đến ngày 11/2/2015. Sai số của kết quả thăm dò là ±4 điểm phần trăm.

Petr Svab, Thời báo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Hoàng Tuấn biên dịch

Xem thêm: