Theo hãng tin Yonhap, hôm qua (8/6), một quan chức chính phủ Hàn Quốc cho biết Tổng thống Park Geun Hye sẽ tập trung toàn bộ sự quan tâm vào việc ngăn chặn lây nhiễm vi rút MERS tại nước này.

Bà Park trao toàn quyền chống dịch bệnh MERS cho một nhóm chuyên gia y tế do chính phủ bổ nhiệm.

Nhóm chuyên gia này có toàn quyền ra các quyết định và phản ứng đối với tình trạng lây nhiễm vi rút MERS tại Hàn Quốc, bao gồm cả quyền quyết định đóng cửa các bệnh viện nơi bệnh dịch lây lan.

Bà Park yêu cầu các chuyên gia và quan chức chính phủ huy động mọi nguồn lực để ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Bà nói, “Trọng tâm nỗ lực của chúng tôi là xác minh rõ các nguồn lây nhiễm và hoàn toàn cắt đứt các mối liên hệ, đồng thời ngăn chặn tất cả các nguồn tiếp xúc mới.”

Bên cạnh đó, Tổng thống Park cũng chỉ thị các quan chức chính phủ đưa ra các biện pháp nhằm cố gắng giảm thiểu các tác động tiêu cực do dịch bệnh gây ra, ảnh hưởng đến nền kinh tế.

Trước đó, Bộ trưởng Tài chính Choi Kyung Hwan nói rằng bộ của ông đang xem xét việc hỗ trợ ngành du lịch, bán lẻ và các ngành khác đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh MERS.

Theo Reuters, Hồng Kông nâng mức cảnh báo nguy cơ dịch lên “nghiêm trọng” để đề phòng nguy cơ virút MERS lan truyền từ Hàn Quốc đến đặc khu này. Điều này nghĩa là Hồng Kông sẽ thắt chặt việc kiểm soát tại các điểm nhập cảnh vào thành phố.

Hiện có khoảng 2.500 người bị cách ly do tiếp xúc với bệnh nhân MERS. 87 người đã nhiễm bệnh và 6 người đã tử vong vì vi rút MERS.

Reuters cho biết Malaysia kêu gọi công dân nước này không nên đến Hàn Quốc, trong khi Singapore hủy toàn bộ các chuyến tham quan của học sinh đến nước này.

Trung Quốc, Campuchia và Việt Nam tăng cường kiểm tra thân nhiệt hành khác tại các sân bay, đặc biệt là các hành khách đến từ Hàn Quốc.

Bình Minh tổng hợp