Theo Reuters, văn phòng Tổng thống Đài Loan cho biết hai lãnh đạo cao cấp nhất Đài Loan, ông Mã Anh Cửu, và Trung Quốc, ông Tập Cận Bình, sẽ gặp nhau tại Singapore vào thứ Bảy tuần này (7/11) để thảo luận về các vấn đề xuyên eo biển Đài Loan.

Đây là cuộc gặp gỡ đầu tiên của hai người đứng đầu Đài Loan và Trung Quốc kể từ khi cuộc nội chiến Trung Quốc kết thúc vào năm 1949.

Cuộc gặp diễn ra vào thời điểm nhạy cảm chính trị tại Đài Loan, khi cuộc bầu cử Tổng thống và Quốc hội Đài Loan sắp diễn ra vào ngày 16/1 năm sau.

Văn phòng Tổng thống Đài Loan cho biết thêm rằng ông Mã Anh Cửu sẽ không ký kết bất cứ thỏa thuận nào hoặc đưa ra các thông cáo chung nào với Trung Quốc trong chuyến đi Singapore lần này.

Nội các chính phủ Đài Loan sẽ gặp các lãnh đạo quốc hội và các đảng phái chính trị tại đảo Đài Loan vào ngày hôm nay (4/11) để thảo luận về cuộc gặp sắp tới.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một tỉnh và không loại trừ khả năng dùng vũ lực để kiểm soát Đài Loan, tuy rằng những năm gần đây, quan hệ giữa hai bên đã khả quan hơn. Trong khi đó, Đài Loan, hay Trung Hoa Dân Quốc, bác bỏ tuyên bố của Trung Quốc và tự tuyên bố là một quốc gia độc lập có chủ quyền.

Tổng thống Mã Anh Cửu của Quốc dân đảng (KMT), một đảng thân Bắc Kinh, đã từ chức Chủ tịch KMT hồi đầu năm nay. Giới trẻ Đài Loan hiện đang ủng hộ một ứng cử viên của đảng Dân chủ tiến bộ (DPP) với lập trường độc lập là bà Thái Vân Anh.

Ban Mai tổng hợp