Theo The Channel News Asia, hôm qua (4/7), Tổng chưởng lý Malaysia Abdul Gani xác nhận rằng ông đã nhận được những tài liệu có liên quan tới cáo buộc Thủ tướng Najib Razak tham nhũng hàng triệu USD từ quỹ đầu tư công 1Malaysia Development Berhad (1MDB).

Trước đó, các báo The Wall Street Journal và Sarawak Report đã đưa tin về vụ cáo buộc rằng khoản tiền gần 700 triệu USD từ các tổ chức, công ty có liên hệ tới quỹ 1MDB đã được chuyển vào tài khoản cá nhân của ông Najib.

Tổng chưởng lý Adbul cũng xác nhận ba công ty liên đới trong các bài báo trên đã bị khám xét, tịch thu tài liệu vào 3/7.

Tôi đã nghiên cứu tất cả các tài liệu này và đưa ra chỉ dẫn cho một nhóm điều tra đặc biệt thực hiện các bước tiếp theo”, ông Abdul cho biết.

Nhóm chuyên viên điều tra đặc biệt này đang tiến hành điều tra quỹ 1MDB và được thành lập bởi Ủy ban chống tham nhũng Malaysia, cảnh sát và ngân hàng hàng trung ương Malaysia.

Quỹ đầu tư công 1MDB hiện đang ngập trong nợ nần và do chính ông Najib làm Chủ tịch Hội đồng tư vấn. 1MDB đã từng bị điều tra bởi Tổng kiểm toán và Ủy ban Kế toán công vì tình trạng tài chính yếu kém.

Phó thủ thướng Muhyiddin Yassin yêu cầu các cơ quan chức năng điều tra tới cùng các cáo buộc này. Ông cho rằng chúng vô cùng nghiêm trọng và có thể đe dọa uy tín của người đứng đầu chính phủ.

Trước đó, hôm thứ sáu (3/7), Thủ tướng Najib đã lên tiếng phủ nhận rằng ông không nhận bất cứ khoản tiền nào từ quỹ 1MDB hoặc bất kỳ tổ chức nào khác để trục lợi cá nhân.

Minh Trí tổng hợp