Sáng 30/12, cả trăm nhà xe ở bến Mỹ Đình chạy tuyến Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Nam Định, Thái Bình… bất ngờ dừng hoạt động.

Tài xế và chủ xe tập trung tại bến đình công, phản đối lệnh điều chuyển đến bến xe Nước Ngầm (cách Mỹ Đình hơn 10 km) từ ngày 2/1/2017 của Sở Giao thông Hà Nội. Được biết hành động trên của các nhà xe nhằm phản đối quyết định phần luồng, đổi tuyến của phía thành phố Hà Nội

  IMG-0770-5247-1483075382

Chủ doanh nghiệp vận tải, tài xế tập trung ở bến Mỹ Đình phản đối chủ trương điều chuyển xe sang bến Nước Ngầm. Ảnh: Phương Sơn (Vnexpress)

Theo thông tin từ một tài xế của nhà xe A.H (chạy tuyến Mỹ Đình – Nghệ An) trên Zing, “nhà xe A.H đã chạy 10 năm ở Mỹ Đình, quen bến, quen khách rồi. Hơn nữa thời điểm Tết Nguyên đán sắp đến, Sở GTVT Hà Nội yêu cầu chúng tôi chuyển bến thì xoay xở sao kịp”. Ngoài ra, tài xế cho biết thêm, tất cả nhà xe chạy từ Mỹ Đình về bến xe các tỉnh miền Trung chấp nhận về không (không bắt khách) để phản đối phân luồng, tuyến của Sở GTVT.

Ông Nguyễn Như Trúc, Giám đốc bến xe Mỹ Đình cho biết: “Theo ước tính, có khoảng gần 100 xe bỏ bến. Chúng tôi đã báo cáo lên Sở GTVT Hà Nội và đang cùng các cơ quan chức năng giải quyết”, theo Zing.

Chủ một doanh nghiệp về vận tải xe khách lớn nhất tỉnh Ninh Bình cho biết: “Tôi là một trong số những nhà xe chạy đầu tiên từ khi bến xe Mỹ Đình thành lập. Đến giờ có quyết định này, chúng tôi sẽ là người phá sản đầu tiên”.

Theo nữ chủ doanh nghiệp này, công ty chị vừa mua 12 chiếc xe vận tải với giá trị hơn 1 tỷ/1 chiếc. Nếu tình trạng này kéo dài hoặc không thay đổi thì chị không biết lấy nguồn đâu để trả lãi ngân hàng chứ chưa nói gì đến việc trả gốc.

ben-xe-my-dinh-vo-tran-hang-nghin-nguoi-khong-tim-duoc-duong-ve-que-dip-tet-duong-lich-11-143953

Nữ chủ doanh nghiệp vận tải này đứng trước bờ vực phá sản. Ảnh: Khám phá

Hiện tại, rất đông hành khác về quê vào dịp Tết Dương lịch 2017 đang lâm vào cảnh “khóc dở, chết dở” vì hàng loạt nhà xe đình công, quyết không chở khách.

1483106132-nguoi-dan--2-_2nljkmlh5q476

Anh Đông (quê Nghệ An), anh đã mất gần một ngày nhưng không bắt được xe về quê. Ảnh: 

Ông Nguyễn Văn Nam (58 tuổi) lo lắng cho hay, buôn bán hải sản đông lạnh từ Thanh Hóa gửi ra, ngày nào ông cũng ra bến Mỹ Đình lấy hàng. Giờ xe không được vào nữa, phải dừng ở bến Nước Ngầm cách xa hơn 10 km thì “tôi rất bất tiện, phải tốn chi phí vận chuyển lên gấp đôi”.

ben-xe-my-dinh-vo-tran-hang-nghin-nguoi-khong-tim-duoc-duong-ve-que-dip-tet-duong-lich-11-144002

Hành khách đứng chờ sẵn ở cửa nhưng nhà xe từ chối vận chuyển. Ảnh: Khám phá

ben-xe-my-dinh-vo-tran-hang-nghin-nguoi-khong-tim-duoc-duong-ve-que-dip-tet-duong-lich-11-144000

Một hành khách phản ứng dữ dội vì nhà đang có việc gấp mà không bắt được xe về. Ảnh: Khám phá

Một tài xế phân tích bài toán giao thông rằng nếu tính trên đường lưu thông về bến Nước Ngầm, thay vì chỉ có một mình xe chở 40 khách của tài xế, bây giờ 40 người phải đi bằng các phương tiện khác nhau, “trong đó 10 người đi xe ôm, 5 người đi taxi và 20 người nữa đi xe buýt thì bằng ấy phương tiện như thế tham gia giao thông chở lên đây thì bài toán nào lợi hơn, nếu nói vì chúng tôi làm tắt đường”, tài xế giải thích.

ben-xe-my-dinh-vo-tran-hang-nghin-nguoi-khong-tim-duoc-duong-ve-que-dip-tet-duong-lich-11-144010

Nhiều người vẫn ngồi chờ đợi, trong đó không ít người đã phải di chuyển sang bến xe khác hoặc tìm phương tiên khác. Ảnh: Vntinnhanh

Trước đó, ngày 22/12, Sở GTVT Hà Nội đã có văn bản thông báo về việc sắp xếp, điều chuyển luồng tuyến vận tải hành khách liên tỉnh bằng ôtô tại Hà Nội. Việc sắp xếp, điều chuyển sẽ bắt đầu thực hiện từ 2/1/2017.

Được biết, vào lúc 11g, nhà chức trách đã tổ chức họp để đưa ra phương án giải quyết.

Mai Nhi (TH)

Xem thêm: