Có lẽ khi vị giáo sư lỗi lạc này lên tiếng, tất cả chúng ta đều nên lắng nghe. Vào thứ 2 ngày 27/6 vừa qua, Gs. Stephen Hawking đã có cuộc trao đổi với kênh RT của Nga về việc nhân loại đang tự hủy hoại chính mình.

6 năm trước, Gs. Hawking đã từng cảnh báo con người về ngày tận thế có thể sẽ xảy ra do chính ‘lòng tham và sự xuẩn ngốc’ của mình. Tuy nhiên ông đã bắt đầu trong bài phát biểu mới đây rằng: “Chúng ta hoàn toàn chưa hề bớt tham lam và xuẩn ngốc”.

Nhà vật lý lý thuyết nổi tiếng nhất thế giới tiếp tục liệt kê những mối hiểm họa lớn nhất đang đe dọa sự tồn tại của nhân loại. Ông nhấn mạnh về nguy cơ ô nhiễm và tình trạng đông dân số: “Dân số đã tăng nửa tỷ kể từ cuộc phỏng vấn trước, và không thấy được điểm dừng. Với tốc độ này, nó sẽ đạt mốc 11 tỷ vào trước năm 2100. Ô nhiễm không khí đã tăng 8% trong 5 năm qua. Hơn 80% dân cư sinh sống tại đô thị phải tiếp xúc với ô nhiễm ở mức độ nguy hiểm”.

%image_alt%
(Ảnh: themormonist)

Ngoài ra, Gs. Hawking cũng nhấn mạnh lại về mối đe dọa gia tăng của trí tuệ nhân tạo và sự phát triển của máy móc. Ông cho biết: “Trí tuệ nhân tạo có khả năng phát triển nhanh hơn loài người. Chúng có thể tồn tại đồng thời với con người về mặt lợi ích”.

Tuy nhiên, khoa học gia cảnh báo rằng: “Một khi máy móc đạt đến bước có thể tự phát triển, chúng ta sẽ không thể đoán trước được liệu mục tiêu của chúng có còn giống như của chúng ta”.

Stephen Hawking là một vị giáo sư có tên tuổi lớn trong khoa học và toán học. Một trong những điều độc đáo về giáo sư Hawking là ông là một trong số hiếm hoi mắc phải chứng teo cơ hiểm nghèo mà vẫn sống được qua 50 năm và vẫn tiếp tục sống, trong khi hầu hết nạn nhân của căn bệnh quái ác này sẽ bị chết vì suy hô hấp trong vòng từ 3-5 năm.

Khi được hỏi điều gì đã khiến vị giáo sư có thể tiếp tục như vậy, ông đã trả lời: “Có những câu hỏi tôi vẫn muốn trả lời”.

Quy Cáp

Xem thêm: