Ngày 10/8, Uỷ Ban Kỷ luật Trung ương thông báo rằng ông Vương Mân, nguyên bí thư tỉnh Liêu Ninh, 66 tuổi, đã bị khai trừ khỏi Đảng và mất chức vụ uỷ viên thường trực của một hội đồng nằm trong cơ quan lập pháp.

Một cuộc điều tra chính thức kéo dài 4 tháng đối với ông Vương Mân đã xác nhận ông này phạm vào các tội danh gồm thao túng kết quả bầu cứ ở địa phương, hối lộ, và sử dụng công quỹ sai mục đích cho “ăn uống và tiệc tùng xa hoa”.

Những cuộc thanh trừng của lãnh đạo Đảng Tập Cận Bình, trên bề mặt là tập trung chủ yếu vào loại bỏ các quan chức tham nhũng, nhưng trên thực tế là đang xử lý quan chức có quan hệ đến mạng lưới của cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân. Ông Cheng Li, một học giả ở viện Brookings đã viết rằng ông Vương Mân có thể là một “người được bảo trợ” từ ông Giang Trạch Dân, còn Tờ Bưu điện Nam Hoa Buổi sáng tường thuật rằng ông Vương Mân là một thành viên chủ chốt của Hội Giang Tô, một phái có liên hệ với ông Giang.

Các quan hệ chính trị của ông Vương Mân không chỉ là điều duy nhất được đề cập đến trong báo cáo điều tra của Ủy ban Kỷ luật Trung ương. Các điều tra viên quốc tế nói rằng ông Vương Mân phụ trách bức hại Pháp Luân Công khi ông ta còn nắm chức vụ lãnh đạo chủ chốt ở hai tỉnh vùng Đông Bắc. Vào ngày 20/07/1999, Chủ tịch Đảng lúc đó là ông Giang Trạch Dân đã ra chỉ thị cho lực lượng an ninh “xoá sổ” Pháp Luân Công, một môn khí công cổ xưa của Trung Quốc với ước tính ít nhất 70 triệu người Trung Quốc đang tu luyện tại thời điểm đó.

Các nhà điều tra cho rằng chính quyền Trung Quốc đang thu hoạch nội tạng từ các học viên Pháp Luân Công đang còn sống. Hoạt động này đã bị lên án bởi Hạ nghị viện Mỹ và Nghị viện Châu Âu.

Để khuyến khích các quan chức Trung Quốc tham gia vào cuộc bức hại này, ông Giang Trạch Dân hứa sẽ thăng chức cho những ai thể hiện sự nhiệt tình tham gia cuộc bức hại. Ông Vương Mân dường như là một trong vài quan chức đã được tưởng thưởng cho việc hưởng ứng lời kêu gọi của ông Giang.

%image_alt%Hạ nghị viện Mỹ từng ra Nghị quyết yêu cầu Trung Quốc chấm dứt cuộc đàn áp Pháp Luân Công.

Tổ chức Quốc tế Điều tra cuộc đàn áp Pháp Luân Công, một tổ chức phi chính phủ, đã tố cáo ông Vương Mân đã bắt giữ và cầm tù ba học viên Pháp Luân Công vào tháng 12/2000 ở Tô Châu. Theo trang Minh Huệ (Minghui.org), ngay sau khi ông Vương Mân được bổ nhiệm làm phó chủ tịch tỉnh Cát Lâm năm 2004, lực lượng cảnh sát địa phương đã gia tăng bắt bớ và tra tấn đối với học viên Pháp Luân Công. Một cảnh sát ở thành phố Trường Xuân, tỉnh Cát Lâm, nói với Minh Huệ rằng ông Vương Mân đã yêu cầu “coi vấn đề Pháp Luân Công là vô cùng quan trọng”. Tháng 4 năm 2006, Minh Huệ được biết rằng anh Vương Mân Jianguo, một học viên Pháp Luân Công 30 tuổi, đã bị tra tấn tàn bạo đến chết ở Trung tâm tạm giam số 1 thành phố Cát Lâm, và gia đình anh cho đến giờ vẫn không được nhận xác con.

Nhiều trường hợp bức hại nghiêm trọng hơn đã xảy ra sau khi ông Vương Mân trở thành Chủ tịch tỉnh Cát Lâm. Theo Minh Huệ, vào khoảng một tháng sau khi ông Vương Mân thăng chức, bảy học viên đã bị bắt và một đã bị ép tự tử.

Ông Vương Mân đứng đầu tỉnh Liêu Ninh cho đến tận cuối năm 2009, và tiếp tục thi hành chính sách đàn áp của ông Giang Trạch Dân. Minh Huệ đã ghi nhận được 28 người chết vì bức hại trong 4 năm đầu nhiệm kỳ của ông Vương Mân ở Liêu Ninh. Chính quyền Liêu Ninh dưới sự lãnh đạo của ông Vương Mân đã cố gắng che dấu các hoạt động ngược đãi ở trại Mã Tam Gia, một trại cưỡng bức lao động nữ đầy tai tiếng tại thời điểm lãnh đạo Đảng Tập Cận Bình đang bãi bỏ hệ thống trại cưỡng bức lao động. Trong báo cáo điều tra hồi tháng 4/2013 của truyền thông Trung Quốc đã phơi bày tình trạng ngược đãi tại Mã Tam Gia.  Báo cáo xác nhận rằng có rất nhiều trường hợp bị ngược đãi là nữ học viên Pháp Luân Công. Tuy nhiên chính quyền Liêu Ninh đã bác bỏ báo cáo là “không đúng” sau một cuộc điều tra chớp nhoáng.

Trong năm nay, ông Tập Cận Bình đã thực hiện một số động thái khác thường, ngụ ý rằng chính quyền có thể cân nhắc thay đổi về chính sách đối với Pháp Luân Công trong tương lai. Việc thanh trừng ông Vương Mân và những quan chức tham gia bức hại khác gần đây cho thấy sự phù hợp với động thái này của ông Tập.

Larry Ong, Đại Kỷ Nguyên Tiếng Anh
Thành Tâm biên dịch