Theo The Channel News Asia, hôm nay (8/6), chính phủ Hàn Quốc vừa xác nhận thêm 23 trường hợp nhiễm vi rút MERS, nâng tổng số ca nhiễm MERS lên 87 ca.

Bộ Y tế Hàn Quốc cho biết, 17 trường hợp vừa được phát hiện nhiễm vi rút MERS đều đã từng có mặt tại phòng cấp cứu của một bệnh viện tại thủ đô Seoul, nơi phát hiện ca nhiễm MERS đầu tiên.

The Sky News đưa tin hôm qua (7/6), thêm 1 bệnh nhân nhiễm vi rút MERS đã tử vong, nâng tổng số ca tử vong vì MERS lên 5 ca tại Hàn Quốc.

Quyền Thủ tướng Choi Kyung Hwan, tạm thời thay thế ông Lee Kwan Koo vừa từ chức hồi tháng 4 vừa qua vì liên quan đến một vụ bê bối nhận hối lộ, kêu gọi người dân Hàn Quốc bình tĩnh và không nên hoảng hốt. Hôm qua, ông Choi tuyên bố chính phủ sẽ dốc hết sức để ngăn chặn sự lây lan của vi rút MERS.

Trong một cuộc họp, ông Choi cho biết, “Cho đến nay, tất cả các trường hợp nhiễm vi rút MERS đều đã được điều trị tại bệnh viện, và chưa có trường hợp lây nhiễm nào ở ngoài môi trường xã hội. Chúng tôi nghĩ rằng chúng ta có cơ hội để kiểm soát hoàn toàn ổ dịch.

Chính phủ Hàn Quốc đã công bố danh sách 24 bệnh viện, nơi các bệnh nhân nhiễm vi rút MERS được chẩn đoán mắc bệnh hoặc đang được điều trị. Phần lớn các bệnh viện này đều ở tại thủ đô Seoul hoặc tỉnh Gyeongi.

Ngoài ra, ông Choi cũng cho biết chính phủ Hàn Quốc sẽ tăng cường theo dõi chặt chẽ những người bị cách ly, bao gồm biện pháp theo dõi vị trí của họ thông qua điện thoại di động.

Reuters dẫn lời ông Choi nói rằng, “Xin hãy hiểu cho đây là một biện pháp không thể tránh khỏi, vì lợi ích của gia đình và những người láng giềng của chúng ta.

Reuters cho biết, hôm qua (7/6), hơn 2.300 người ở Hàn Quốc hiện đang bị cách ly tại các cơ sở y tế hoặc ở tại nhà. Trong số họ, có toàn bộ 105 người ở một ngôi làng bị giám sát sau khi họ đến bệnh viện thăm một bệnh nhân nhiễm vi rút MERS.

Quyền Thủ tướng Choi cũng cho biết hiện chưa có kế hoạch nâng mức độ cảnh báo MERS từ cấp độ “giám sát” hiện thời lên cấp độ “cảnh báo.” Theo ông Choi, “Chính phủ xác định rằng vi rút MERS vẫn chưa lây lan rộng ra các cộng đồng. Cho đến nay, tất cả các trường hợp lây nhiễm đều được cách ly tại bệnh viện. Chúng tôi sẽ không tăng mức độ cảnh báo, nhưng chúng tôi muốn thông báo để quý vị biết rằng chúng tôi đang thực hiện tất cả các bước dự phòng cho một cấp độ cảnh báo cao hơn mức ‘cảnh báo’ rất nhiều.

Theo trang france24.com, cơ quan quản lý du lịch Hàn Quốc cho biết khoảng hơn 53.000 du khách đã hủy bỏ kế hoạch du lịch đến nước này vì lo sợ nhiễm vi rút MERS.

Hôm 5/6, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng cho hay họ sẽ gửi một nhóm chuyên gia đến Hàn Quốc để thu thập thông tin về các ổ dịch. Một quan chức Bộ Y tế Hàn Quốc cho biết các chuyên gia WHO sẽ có mặt tại Seoul vào đầu tuần này.

Hướng Dương tổng hợp