Theo The Washington Post, hôm thứ Tư (26/8), chính quyền Thái Lan đã phá hủy hơn 2 tấn ngà voi thu giữ từ những kẻ buôn lậu. Đây là động thái mới nhất của chính quyền Thái Lan nhằm tránh bị trừng phạt kinh tế vì những cáo buộc thất bại trong hoạt động chống buôn lậu ngà voi.

Hơn 2 tấn ngà voi trắng từ hơn 200 con voi châu Phi đã chết và các sản phẩm từ ngà voi khác như nữ trang và tượng được trải ra trên bàn quan sát, trước khi bị cho vào máy nghiền thành từng mảnh nhỏ và đem đi hỏa táng trong cùng ngày.

Để nhấn mạnh sự kiện này, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha ngồi ghế chủ tọa và tự tay chất đống ngà voi đầu tiên vào máy nghiền.

Sự kiện này chứng tỏ với cộng đồng quốc tế rằng Thái Lan có đặt mục tiêu ngăn chặn hoạt động buôn lậu ngà voi,” ông Nipol Chotiban, Trưởng Ban Bảo tồn Thực vật, Động vật Hoang dã và Rừng quốc gia Thái Lan nói.

Thái Lan được cho là quốc gia thực hiện kém cỏi trong hoạt động chống buôn lậu ngà voi và các sản phẩm từ ngà voi. Theo Liên Hiệp Quốc, Thái Lan là thị trường sử dụng sản phẩm cuối cùng từ ngà voi lớn thứ hai sau Trung Quốc. Đất nước này cũng là cổng giao dịch và điểm đến của một lượng lớn ngà voi nhập lậu. Tại đây, ngà voi thường được chạm khắc thành đồ lưu niệm dành cho khách du lịch.

Vấn đề nằm ở chỗ Thái Lan có luật cho phép lấy ngà voi từ những con voi tự thuần chủng tại địa phương để gia công thành đồ vật trang trí và đem bán lấy tiền. Luật này đã tạo ra một lỗ hổng cho phép ngà voi mà bọn buôn lậu săn từ những con voi rừng châu Phi có thể tràn vào. Năm 2013, cơ quan chống buôn lậu ngà voi của Liên Hiệp Quốc (CITES), cảnh báo Thái Lan rằng tình trạng này có thể khiến Thái Lan đối mặt với sự trừng phạt về kinh tế.

Sau đó, chính phủ Thái Lan đã thông qua một luật mới để thu giữ lượng lớn ngà voi ở các bến cảng và sân bay. Tuy nhiên, cộng đồng quốc tế vẫn bày tỏ sự quan ngại và gây áp lực cho Thái Lan về vấn đề này.

Trong vòng một tuần tới, Thái Lan phải đệ trình một báo cáo về tình hình chống buôn lậu ngà voi lên CITES.

Minh Trí tổng hợp