Những năm gần đây, scandal nghiện ma túy trong quan trường Trung Quốc liên tục bị lộ ra. Mới đây nhất, truyền thông Đại Lục lại tiết lộ scandal chơi ma túy của 2 cán bộ Đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) ở trấn Hòa Thanh, tỉnh Hồ Nam.

Vào ngày 12/2 vừa qua, trang mạng thông tin ở tỉnh Hồ Nam (ldlz.gov.cn) đưa tin, Tổ Kiểm tra Kỷ luật thị xã Lãnh Thủy Giang, tỉnh Hồ Nam trong quá trình làm nhiệm vụ đã phát hiện hai nhân viên công vụ ở trấn Hòa Thanh là Đoàn Tân Vũ và Lý Tân Huy không có mặt tại nơi làm việc. Sau khi xác minh thì được biết hai người này đang bị cảnh sát tạm giữ vì hút ma túy.

Những thông tin liên quan đến tình trạng Đảng viên và quan chức ĐCSTQ chơi ma túy từng nhiều lần được đưa ra công khai, nhưng thực tế được mọi người biết cũng chỉ là một góc nhỏ của núi băng.

Vào trung tuần tháng 4/2015, ông Cung Vệ Quốc, Thị trưởng thị xã Lâm Tương, tỉnh Hồ Nam, khi bị bắt thì đang trong trạng thái ngây ngất vì hít ma túy, sự kiện cũng gây cơn sốt trên mạng. Ngày 21/4, ông Cung Vệ Quốc bị lập án điều tra. Quá trình điều tra phanh phui thêm ít nhất 4 nhân viên thuộc cấp của ông này cũng tham gia chơi ma túy.

Một quan chức tỉnh Hồ Nam khi trả lời phỏng vấn truyền thông đã cho biết, cán bộ công chức nghiện hút không phải chuyện gì quá mới mẻ, nhiều người đang trong giờ làm việc cũng bỏ đi hút chích. Ma túy đã trở thành thú cám dỗ mới để hối lộ quan chức.

Tờ Tin chiều Pháp chế (Fawan) ở Đại Lục từng đưa tin, vào tháng Một năm ngoái, tại huyện Hành Dương tỉnh Hồ Nam từng phải mở hội nghị “Giải pháp xử lý nhân viên công chức nhà nước và cán bộ Đảng viên nghiệt hút ở huyện Hành Dương.” Huyện này từng điều tra và phát hiện ít nhất 39 Đảng viên và nhân viên công vụ có dùng ma túy.

Vào cuối năm 2014, tại châu tự trị dân tộc Thái, Cảnh Pha Đức Hoành, tỉnh Vân Nam có 41 Đảng viên bị khai trừ khỏi Đảng vì nghiện ma túy.

Ông Trương Kiện, nhà nghiên cứu về xã hội Trung Quốc khi trả lời phỏng vấn của Secretchina đã cho biết, việc quan chức Trung Quốc nghiệt hút đã trở thành mốt thời thượng, đây là sự thật đã nhiều lần được minh chứng.

Vào tháng 9/2014, truyền thông Trung Quốc Đại Lục từng có công bố một kết quả điều tra, thống kê 10 chứng bệnh nghiêm trọng trong xã hội Trung Quốc, trong đó việc thiếu niềm tin tín ngưỡng là nguy cơ tinh thần hàng đầu gây vấn nạn về vấn đề đạo đức xã hội.

Vào ngày 11/9 năm ngoái, trang tin The Paper đã chia sẻ phát biểu của tướng “thái tử đảng” Lưu Á Châu, ông Lưu Á Châu cho rằng tín ngưỡng của người Trung Quốc đã bị sụp đổ, một khi tín ngưỡng bị sụp đổ thì còn kinh khủng hơn là không có tín ngưỡng, nguy cơ về tinh thần là nguy cơ chủ yếu nhất của người Trung Quốc hiện nay.

Ông Trương Kiện cho biết, việc quan trường ĐCSTQ thiếu hụt tín ngưỡng trở thành thảm họa của xã hội, đến bản thân quan chức ĐCSTQ cũng không biết thế nào là chủ nghĩa mà họ đang theo đuổi bởi nó đã bị phá sản triệt để.

Theo Secretchina
Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm:

Từ Khóa: