Theo Reuters, hôm qua (10/6), Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết tàu chiến và máy bay nước này đã đi ngang qua eo biển Ba Sĩ (Bashi) giữa Đài Loan và Philippines để tổ chức các cuộc tập trận theo kế hoạch định kỳ ở Tây Thái Bình Dương.

Phát ngôn viên Hải quân Trung Quốc Liang Yang cho biết trong một thông cáo của Bộ Quốc phòng rằng các cuộc tập trận chung thử nghiệm và hoàn thiện các chiến lược tác chiến, đồng thời “đạt được các mục tiêu đã dự kiến trước đó.”

Ông Liang cũng cho hay các cuộc diễn tập, ở vùng biển phía đông kênh Ba Sĩ, là hoạt động thường niên, không nhắm vào bất kỳ quốc gia hoặc khu vực nào cụ thể, tuân theo luật pháp và thông lệ quốc tế. Ông Liang cũng khẳng định các cuộc tập trận tương tự sẽ tiếp tục diễn ra.

Một quan chức tuần duyên Philippines cho biết họ theo dõi, nhưng không nhận thấy có gì bất thường ở vùng biển có kênh Bashi.

Bộ Quốc phòng Đài Loan cho hay họ theo dõi diễn biến chặt chẽ, nhưng nói thêm rằng đây không phải là lần đầu Trung Quốc tập trận tại khu vực này.

Trung Quốc luôn giữ vững lập trường rằng lãnh thổ tự trị Đài Loan thuộc chủ quyền của nước này, và chưa bao giờ từ bỏ sử dụng vũ lực để giành lại quyền kiểm soát. Trong khi đó, Philippines là một trong những nước có tranh chấp lãnh hải căng thẳng nhất với Trung Quốc tại khu vực biển Đông.

Trước đó, ngày 6/6, báo chí Việt Nam đưa tin một tàu thăm dò dầu khí Trung Quốc mang tên Tân Hải 517 đã xuất hiện tại vùng biển Bình Thuận, cách đảo Phú Quý khoảng 20 hải lý về phía tây nam, cách bờ biển Bình Thuận – Bà Rịa Vũng Tàu 40 hải lý. Sau đó chiếc tàu này di chuyển dọc vùng tiếp giáp lãnh hải xuống phía Nam hướng về vịnh Thái Lan, nơi có nhiều giàn khoan của Việt Nam đang hoạt động.

Theo thông tin từ Tổng công ty Dầu khí Trung Quốc (CNOOC), Tân Hải 517 là tàu chuyên khảo sát địa chất dưới biển, phục vụ cho công tác thăm dò dầu khí của CNOOC. CNOOC chỉ cho hay tàu Tân Hải 517 đang di chuyển trên vùng biển “cực Nam Hải” (cách gọi của Trung Quốc về vùng biển phía nam biển Đông) mà không nói rõ con tàu này sẽ đi đâu. Trong khi đó, theo Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển, toàn bộ khu vực nam biển Đông là vùng biển Trung Quốc không có quyền thăm dò, khai thác dầu khí.

Mặc dù chưa phát hiện tàu Tân Hải 517 có dấu hiệu bất thường nào, nhưng lực lượng kiểm ngư và cảnh sát biển Việt Nam vẫn đang giám sát chặt chẽ các hoạt động của con tàu này.

Bất chấp sự phản đối của dư luận quốc tế, Trung Quốc vẫn tiếp tục bồi đắp và xây dựng trái phép các đảo nhân tạo để đơn phương tuyên bố chủ quyền ở biển Đông. Trong thời gian gần đây, Trung Quốc đã tăng cường đầu tư, chi tiêu ngân sách quốc phòng để hiện đại hóa lực lượng quân sự, đồng thời tập trung vào các hoạt động quân sự cách xa bờ biển nước này nhằm hiện thực hóa tham vọng sử dụng biển Đông làm bàn đạp tiến ra Thái Bình Dương.

Hướng Dương tổng hợp