Buổi diễn xuất đầu tiên vào tối ngày 12/12 của ban nhạc nữ Moranbong của Triều Tiên tại Nhà hát lớn Quốc gia ở Bắc Kinh “vì sự cố đã bị hủy bỏ”. Việc giới truyền thông hai bên đưa tin không rõ ràng về sự kiện này khiến dư luận xôn xao suy đoán về quan hệ giữa hai nước Trung Quốc và Triều Tiên.

Sáng ngày 13/12 vừa qua (giờ Bắc Kinh), phóng viên của tờ “Tin tức Trung Quốc” (Chinese News) đã phỏng vấn Giáo sư Thạch Nguyên Hoa (Shi Yuan Hua – 石源华), Chủ nhiệm Trung tâm Nghiên cứu Triều Tiên – Hàn Quốc, Học viện Nghiên cứu vấn đề Quốc tế thuộc Đại học Phúc Đán. Ông cho biết bất kể vì lý do gì, việc buổi biểu diễn bị tạm ngưng là một dấu hiệu không tốt trong quan hệ giữa hai nước Trung Quốc và Triều Tiên.

Sau quyết định đình chỉ trước giờ chuẩn bị diễn của ban nhạc nữ Moranbong, khoảng 4 giờ chiều cùng ngày, các thành viên ban nhạc đi máy bay trở về Bình Nhưỡng.

Tờ Tân Hoa xã của Trung Quốc đưa tin ngắn cho rằng buổi biểu diễn không thể tiến hành đúng như dự kiến vì … vấn đề kết nối giữa các khâu trong phạm vi công việc.

Ngày 13/12, trang mạng tiếng Trung của Pháp (Cnfrance) đưa tin cho rằng có nhiều nguyên nhân xảy ra sự cố này, ví dụ như việc Triều Tiên tuyên bố có bom khinh khí khiến buổi tọa đàm 6 bên về vấn đề hạt nhân của bán đảo Triều Tiên mà Trung Quốc đang đẩy mạnh gặp bất lợi, vì thế phía Trung Quốc không còn hứng thú, hoặc là quan chức cấp cao nhất của Trung Quốc không tham gia buổi biểu diễn của đoàn nhạc Moranbong tại Bắc Kinh làm Kim Jong Un bất mãn. Ngoài ra cũng có thông tin cho rằng, vì trong đoàn nhạc Moranbong có dấu hiệu có những thành viên muốn bỏ trốn.

Theo truyền thông Hồng Kông, sự cố ngừng diễn của đoàn nhạc Moranbong cho thấy quan hệ giữa Trung Quốc và Triều Tiên đang rất căng thẳng. Có thông tin đưa ra cho rằng phía Trung Quốc đã triển khai gấp quân đội tại vùng biên giới, vào tối hôm qua đã tăng thêm 2.000 quân ở biên giới với Triều Tiên đề phòng sự cố ngoài ý muốn.

Theo thông tấn xã Hàn Quốc Yonhap dẫn lời một quan chức chính phủ Trung Quốc giấu tên cho biết, sau phát ngôn gần đây của Ủy viên trưởng thứ nhất Ủy ban Quốc phòng Triều Tiên Kim Jong Un tuyên bố Triều Tiên có bom khinh khí, chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc cũng hạ danh sách những quan chức tham gia xem buổi biểu diễn từ cấp Ủy viên Bộ Chính trị xuống thành cấp Bộ trưởng. Người giấu tên cho biết, sau khi Kim Jong-un biết chuyện này đã tức tối và triệu hồi đoàn nhạc về nước.

Theo truyền thông Nhật Bản, sự kiện có thể liên quan đến ngày giỗ của cựu lãnh đạo Kim Nhật Thành, ngoài ra có thông tin đưa ra rằng Đại sứ quán Triều Tiên trú tại Trung Quốc đã ngỏ lời cáo lỗi chính quyền Trung Quốc về việc này.

Nhìn chung có nhiều nghi ngờ đồn đoán khác nhau về sự cố. Trong bối cảnh đó, khi phóng viên của tờ “Tin tức Trung Quốc” (Chinese News) phỏng vấn Giáo sư Thạch Nguyên Hoa (Shi Yuan Hua – 石源华), ông cho biết bản thân ông cũng biết được thông tin này qua mạng chứ chưa có nguồn tin gì đáng tin cậy.

Giáo sư Thạch Nguyên Hoa nói: “Sự kiện xảy ra bất ngờ, các quan điểm đưa ra hiện nay chỉ là đoán mò, ngay cả bản thân ông ở trong nước cũng chưa nhận được thông tin gì thuyết phục để tin cậy. Nói về quan hệ Trung Quốc – Triều Tiên, tôi nghĩ hiện nay quan hệ không ổn định, bản thân tôi cũng hy vọng chuyến thăm này giúp quan hệ hai bên phát triển thêm một bước. Xem ra hy vọng của tôi không thể xảy ra, dù sao bất kể vì nguyên nhân gì thì chuyện này cũng là dấu hiệu không tốt.

Gần đây, tình hình trong nước Triều Tiên xảy ra sự kiện đáng chú ý. Ngày 10/12, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đi thị sát “căn cứ cách mạng Bình Xuyên” mới tu sửa đã nói, Triều Tiên đã trở thành nước có vũ khí hạt nhân, có bom nguyên tử và bom khinh khí do tự mình chế tạo. Thông tin này đã gây chấn động thế giới.

Ngày 11/12 vừa qua, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh (Hua Chunying – 华春莹) khi trả lời phỏng vấn báo chí đã cho biết: “Gần đây tình hình bán đảo Triều Tiên rất phức tạp và nhạy cảm, dễ đổ vỡ, Trung Quốc muốn làm dịu tình hình hiện nay.

Giáo sư Thạch Nguyên Hoa cho rằng, đây là vấn đề quan trọng nhất, ông nói: “Vì vấn đề vũ khí hạt nhân là then chốt khiến Triều Tiên đối đầu với Trung Quốc, Mỹ, Hàn Quốc và cộng đồng quốc tế, nguyên tắc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên là không thể thay đổi. Việc giải quyết vấn đề này dĩ nhiên rất khó khăn. Tình hình tiếp theo như thế nào chúng ta phải tiếp tục theo dõi.

Có phân tích cho rằng, việc Triều Tiên tuyên bố có bom khinh khí trong thời gian đang tiến hành tổ chức biểu diễn đã làm Bắc Kinh phẫn nộ nên đã cho hủy bỏ buổi biểu diễn.

Đài VOA cũng cùng quan điểm trên. VOA đưa tin, sau sự kiện người dượng của Kim Jong Un, nhân vật số hai của Triều Tiên bị hành quyết từ hai năm trước, quan hệ Trung Quốc và Triều Tiên thường xuyên rơi vào tình trạng căng thẳng, mục đích của chuyến lưu diễn để xoa dịu tình trạng căng thẳng, nhưng sự cố lần này sẽ khiến tình hình càng nghiêm trọng hơn.

Theo secretchina
Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: