Trong một thế giới đang không ngừng tìm kiếm các nguồn năng lượng sạch thì trái bóng “SOCCKET”, với khả năng tạo ra điện trong khi chơi, đã mang lại ánh sáng cho một số khu vực dân cư chưa có điện trên thế giới.

“SOCCKET” được phát minh bởi công ty Uncharted Play, do Jessica O. Matthews và Julia Silverman đồng sáng lập. Trái bóng này có thể tạo ra điện năng khi bạn chơi nó. Chỉ với 1 giờ đá bóng, lượng điện tích trữ trong Soccket có thể sử dụng được lên tới 3 giờ đồng hồ. Bạn có thể dùng nó để thắp sáng, sạc thiết bị hay sử dụng bếp điện.

Nhưng đó vẫn chưa phải là tất cả. Tại những nơi không có ánh sáng điện để học tập, hay không có khả năng đầu tư cho giáo dục, trái bóng Soccket còn giúp tạo điều kiện cho trẻ em tới trường, và hướng tới một tương lai tươi sáng hơn.

Với 1 giờ lăn bóng, nguồn điện từ Soccket có thể thắp sáng đèn LED trong 3 giờ đồng hồ (Ảnh:unchartedplay.com)
Với 1 giờ lăn bóng, nguồn điện từ Soccket có thể thắp sáng đèn LED trong 3 giờ đồng hồ (Ảnh:unchartedplay.com)

Với hệ thống tích điện nhờ công nghệ cuộn cảm, năng lượng tạo ra sẽ được lưu lại trong bộ tích điện. Những đứa trẻ có thể chơi bóng vào ban ngày và học bài vào buổi tối với ánh sáng từ những chiếc đèn Led cắm vào trái bóng Soccket.

Trái bóng Sooket mang lại ánh sáng cho khu vực hẻo lánh Ajah của thủ đô Abuja, Nigeria - một trong những quốc gia thiếu điện triền miên. Trong ảnh là Jessica O. Matthews, đồng sáng lập  công ty Uncharted Play (Ảnh: Youtube)
Trái bóng Soccket mang lại ánh sáng cho khu vực hẻo lánh Ajah của thủ đô Abuja, Nigeria – một trong những quốc gia thiếu điện triền miên. Trong ảnh là Jessica O. Matthews, đồng sáng lập công ty Uncharted Play (Ảnh: Youtube)

Jessica O.Matthews, nhà đồng sáng lập và CEO của Uncharted Play, cho biết: “Các ý tưởng thú vị nhất đến từ những nơi mà người ta gần như không bao giờ nghĩ tới. Chỉ một chút năng lượng thôi cũng có thể làm nên sự khác biệt to lớn.”

Video Tổng thống Mỹ Barack Obama chơi bóng Soccket tại một nhà máy điện ở Tanzania vào ngày 2/7/2013 trong chuyến thăm tới châu Phi:

Theo báo cáo của tổ chức Ngân hàng Thế giới, trung bình cứ 7 người trên thế giới thì có 1 người không có điều kiện sử dụng điện trong cuộc sống. Điều này có nghĩa là thế giới đang có 1,1 tỉ người sống trong bóng tối, chủ yếu là người dân tại Châu Á và khu vực phía Nam sa mạc Sahara của Châu Phi. Họ buộc phải sử dụng các thiết bị độc hại với môi trường như đèn dầu hỏa, máy phát điện diesel để cung cấp điện cho sinh hoạt hàng ngày. Bóng Soccket là một cách để thay thế các thiết bị nguy hiểm đó.

Video giới thiệu về trái bóng Soccket trên Youtube:

Đào Anh

Xem thêm: