Theo The Channel News Asia, chính phủ Philippines đã tổ chức hàng loạt cuộc gặp cấp cao với Cao ủy Liên Hiệp Quốc về Người tị nạn (UNHCR) để triển khai các kế hoạch sắp xếp chỗ ở tạm thời cho người tị nạn Rohingya.

Hồi đầu tuần này, ông Herminio Coloma, phát ngôn viên của Tổng thống Philippines Benigno Aquino, cho biết chính phủ nước này sẽ mở cửa đón nhận khoảng 3.000 thuyền nhân tị nạn. Một số nhà phân tích đã hoan nghênh động thái tích cực này của Philippines trong nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng về người di cư trên vùng biển Andaman thuộc Ấn Độ Dương.

Bà Clarita Campos, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Philippines, nói rằng, “Họ đã xác định được một vài địa điểm, nhưng nơi chốn là điều chúng tôi ít quan tâm nhất. Điều quan trọng hơn là phải biết được nhu cầu về y tế của những người di cư, cũng như các vấn đề về thực phẩm và sức khỏe phải được ưu tiên hàng đầu. Sau đó, chúng ta cần phải suy nghĩ về các nhu cầu liên quan đến giáo dục và việc làm. Tất cả những điều này cần phải được lên kế hoạch và quy hoạch kỹ lưỡng.

Tuy nhiên, các nhà chức trách cũng cho biết họ cần thực hiện một số biện pháp để xác định hoàn cảnh của những người tị nạn, nhằm phân loại những người nào thực sự thuộc cộng đồng thiểu số bị bức hại ở Myanmar và những người nào muốn thoát khỏi cảnh nghèo đói và đi tìm một tương lai tốt đẹp hơn ở vùng đất khác.

Philippines sẽ tham dự cuộc họp cấp cao do Thái Lan tổ chức vào ngày 29/5 sắp tới, cùng với sự tham gia của các nước khác trong khu vực Đông Nam Á.

The News Channel Asia cũng đưa tin, hôm qua (22/5), hải quân Myanmar đã cứu khoảng 200 người tị nạn Rohingya lênh đênh trên một chiếc tàu thuộc sở hữu của người Thái.

Chiếc tàu này đã được hướng dẫn cập bến tại thị trấn Maungdaw, điểm khởi hành của nhiều người di cư Rohingya muốn rời khỏi Myanmar, vào cuối ngày hôm qua.

Hình ảnh được đăng tải trên trang Facebook của Bộ Thông tin Myanmar cho thấy những người đàn ông cởi trần chen chúc nhau trong hầm của chiếc tàu gỗ.

Một hình ảnh khác trên trang Facebook của Bộ Thông tin Myanmar về cuộc giải cứu khoảng 200 người Rohingya của hải quân Myanmar vào ngày hôm qua (22/5) (Nguồn: Facebook)
Một hình ảnh khác trên trang Facebook của Bộ Thông tin Myanmar về cuộc giải cứu khoảng 200 người Rohingya của hải quân Myanmar vào ngày hôm qua (22/5) (Nguồn: Facebook)

Đây là nỗ lực đầu tiên của chính phủ Myanmar trong việc giải cứu người tị nạn Rohingya trên vùng biển Andaman. Động thái này diễn ra sau khi chính phủ Myanmar có cuộc gặp với hai ngoại trưởng Indonesia và Malaysia vào hôm thứ Năm vừa qua (21/5). Đồng thời, cũng trong ngày 21/5, một phái đoàn cấp cao của Mỹ do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Antony Blinken dẫn đầu đã hội đàm cùng Tổng thống Myanmar Thein Sein để bàn về giải pháp cho cuộc khủng hoảng người di cư Rohingya.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phát biểu trong một cuộc họp báo tại Yangon, Myanmar vào ngày 22/5 (Nguồn: Twitter)

Xem thêm:

Bình Minh tổng hợp