Viet Tran và Seth Robertson – 2 sinh viên khoa kỹ sư tại đại học George Mason ở Virginia, Hoa Kỳ đã phát minh ra một thiết bị dập lửa không dùng nước, khí hay xà phòng.

Bạn có thể xem màn dập lửa trong video, một thiết bị chỉ nhỏ như bình chữa cháy xách tay đã dập tắt hoàn toàn ngọn lửa cháy bằng cồn từ khoảng cách 30cm.

 “Tôi thấy rằng thiết bị này có thể được áp dụng trong nhiều thứ, trước nhất là trong nhà bếp,” Viet Tran – người đồng phát minh, chia sẻ.

“Nhưng sau cùng, tôi muốn được áp dụng vào trong các robot theo nhóm, gắn lên máy bay drone, có thể dập lửa hay thậm chí chữa cháy cho cả tòa nhà, trong những trường hợp không muốn hi sinh tính mạng con người.”

Âm thanh trong khoảng 30-60 Hz dường như có khả năng đẩy oxy ra khỏi vùng có lửa, từ đó làm ngọn lửa bị mất nguồn nhiên liệu.

2 anh chàng này đã xin bằng sáng chế sơ bộ, nhưng để được cấp bằng hoàn chỉnh thì sẽ rất tốn kém, vì thế họ vẫn đang cân nhắc. Tuy nhiên, sở cứu hỏa địa phương đã đề nghị cho phép họ thử nghiệm trên một đám cháy nhà thật.

Phát minh này có thể sẽ thay đổi hoàn toàn công nghệ chữa cháy trong tương lai.

Lê Anh tổng hợp