Ngày 26/2 vừa qua, ông Lưu Nguyên, cựu Ủy viên Chính trị Tổng cục Hậu cần, con của cựu Chủ tịch nước Trung Quốc Lưu Thiếu Kỳ, được nhậm chức Phó Ủy viên Chủ nhiệm Ban Kinh tế Tài chính Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Có phân tích cho rằng, đây là thông tin không vui cho ông Trương Đức Giang, Trưởng Ủy viên Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc, Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị thuộc phe cánh ông Giang Trạch Dân.

Vào ngày 26/2, ông Lưu Nguyên đã rời khỏi cương vị Ủy viên Chính trị Tổng cục Hậu cần để nhậm chức Phó Ủy viên Chủ nhiệm Ban Kinh tế Tài chính Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc và thực hiện đọc lời tuyên thệ theo đúng thủ tục nhậm chức vụ mới.

Theo hồ sơ công khai, con đường quan chức của ông Lưu Nguyên khởi đầu trải qua các chức vụ: Huyện trưởng huyện Tân Hương, tỉnh Hà Nam; Phó Thị trưởng thành phố Trịnh Châu; Phó Tỉnh trưởng tỉnh Hà Nam. Năm 1992, sau khi gia nhập vào hệ thống quân đội ĐCSTQ, ông Lưu Nguyên từng giữ các chức: Chính ủy thứ hai kiêm Phó Chủ nhiệm Ban Chỉ huy Điện nước Cảnh sát vũ trang, Chính ủy và Phó Chính ủy Tổng bộ Cảnh sát Vũ trang, Phó Chính ủy Tổng cục Hậu cần và Chính ủy Tổng cục Hậu cần.

Ông Lưu Nguyên là con của cựu Chủ tịch nước Trung Quốc Lưu Thiếu Kỳ, được xem là bảo kiếm phong trào “đả hổ” trong quân đội của ông Tập Cận Bình, từng nhiều lần lên tiếng ủng hộ ông Tập.

Ông Lưu Nguyên cũng chính là người đã giúp ông Hồ Cẩm Đào và ông Tập Cận Bình xử lý tham quan quân đội Cốc Tuấn Sơn, cựu Phó Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần và nổi tiếng với tuyên bố “cho dù mất chức cũng phải hạ Cốc Tuấn Sơn.” Sau khi giúp ông Tập Cận Bình hạ được ông Cốc Tuấn Sơn, ông Lưu còn tiếp tục hạ thêm hai “hổ to” phái Giang là Từ Tài Hậu và Quách Bá Hùng.

Gần đây, nhiều thông tin cho rằng ông Lưu sẽ được nhậm chức Bí thư Ủy ban Kỷ luật Quân đội và thậm chí sẽ là Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương. Ngày 31/2/2015, sau khi có thông báo ông Lưu Nguyên rút khỏi cương vị Chính ủy Tổng cục Hậu cần, nhiều người đã đặc biệt quan tâm vị trí tiếp theo của ông Lưu. Thông tin ông Lưu Nguyên nhậm chức Phó Chủ nhiệm Ban Kinh tế Tài chính Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc này có lẽ làm nhiều người khá bất ngờ.

Theo tư liệu, một trong những Quyền và Trách nhiệm quan trọng của Ủy ban Kinh tế Tài chính Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc là: Đánh giá Dự thảo Nghị quyết của Đoàn Chủ tịch Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc hoặc Ban Thường vụ Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc; giám sát các Nghị quyết về pháp luật hoặc các vấn đề có liên quan đến pháp luật, tình hình thực hiện các Quyết định, kiểm tra và giám sát việc thực thi pháp luật…

Giới quan sát bình luận cho rằng, chức vụ mới của ông Lưu Nguyên có thể phát huy nhiều tác dụng, và có người sẽ cảm thấy bất an.

Theo nhà bình luận thời sự chính trị Chu Hiểu Huy, do tình hình tăng trưởng kinh tế cao độ trong thời ông Giang Trạch Dân nắm quyền đã làm tài nguyên cạn kiện, hủy hoại môi trường, sản lượng dư thừa…, những di chứng để lại đến nay đã quá rõ ràng. Tình hình kinh tế Trung Quốc ngày nay đang lao dốc, tỷ lệ thất nghiệp liên tục tăng cao, lạm phát tiền tệ, khoảng cách giàu nghèo quá lớn gây bức xúc trong nhân dân. Vấn đề quan trọng nhất mà hiện nay ông Tập Cận Bình đối diện là bình ổn về kinh tế. Đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của ông Lưu Nguyên.

Ngoài ra, tuy chỉ là Ủy viên Ban Chấp hành Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc, không có thực quyền trong chính phủ, nhưng trong thẩm định Dự thảo Nghị quyết, Báo cáo và Kiến nghị lại có quyền lực nhất định, vì thế việc ông Lưu Nguyên gia nhập vào tổ chức do ông Trương Đức Giang nắm quyền này, theo ông Chu Hiểu Huy, là giúp ông Tập Cận Bình kiểm soát vấn đề kinh tế trong hoạt động của ông Trương Đức Giang, và hỗ trợ ông Tập đẩy mạnh cải cách về kinh tế.

Cũng theo ông Chu Hiểu Huy, việc ông Lưu Nguyên tiến vào Ban Kinh tế Tài chính Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc có thể xem như là ông Tập Cận Bình cài cắm tai mắt theo dõi ông Trương Đức Giang. Từ nay về sau, mọi hoạt động của ông Trương không thể thoải mái được nữa.

Theo Secretchina
Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: