Nhân năm Bính Thân, lại bàn về chuyện khỉ. Khỉ xuất hiện trong các tác phẩm văn hóa kinh điển từ thời xa xưa và cho đến tận thời đại ngày nay trong truyện tranh nổi tiếng dành cho trẻ em.

Phần lớn, hình tượng khỉ trong truyện thường đại diện cho lực lượng “chính nghĩa”, với nhiều đặc tính tốt đẹp và gần gũi con người như: nhanh nhẹn, lôi cuốn, linh hoạt, thông minh, trí tuệ, khéo léo, lạc quan, hướng thiện, đầy sức sống… Tuy vậy, cũng có một hình tượng về loài này xuất hiện đã làm thay đổi thế giới quan của con người trên thế giới đặc biệt là người châu Á. Chúng ta cùng xem đó là những trường hợp nào nhé…

1. Tôn Ngộ Không

Đầu tiên, và nổi tiếng nhất khi nhắc đến một nhân vật huyền thoại về “loài khỉ”, thì trong tác phẩm xếp vào hàng kinh điển của văn học cổ truyền Trung Hoa – “Tây Du Ký” của Ngô Thừa Ân, Tôn Ngộ Không chính là một nhân vật cực kỳ tiêu biểu và xuất chúng nhất, có ảnh hưởng lớn nhất đến thế giới chúng ta. Hình ảnh một “Tề Thiên Đại Thánh” trường sinh bất lão, đầu đội chiếc vòng kim cô, tay cầm gậy như ý, chân cưỡi lên cân đẩu vân, với 72 phép thần thông biến hóa, đại náo Thiên cung đã trở thành một phần không thể thiếu trong tuổi thơ của rất nhiều người chúng ta, và đặc biệt là với người dân của các nước có nền văn hoá lâu đời như Việt Nam, Trung Hoa, Nhật Bản, Hàn Quốc …

(Ảnh: quangduc.com)
(Ảnh: quangduc.com)

Cùng với Sa Tăng, Trư Bát Giới và Bạch Mã, họ đã cùng nhau phò tá Đường Tăng vượt qua 81 kiếp nạn đến được Tây Trúc thỉnh kinh của Phật Tổ Như Lai, mang về Đại Đường để có thể hoàn thành sứ mệnh vĩ đại “hoằng dương Phật Pháp”. “Chú khỉ” này là một nhân vật đại diện cho lực lượng chính nghĩa, không bao giờ cúi đầu trước các thế lực ma quỉ, và có một trí tuệ thông minh tuyệt vời, thật đáng lưu danh muôn thuở!

2. Thần khỉ Hanuman

Thứ hai là một nhân vật trong thần thoại Hindu, Thần khỉ Hanuman là nhân vật trung tâm trong hai bộ thiên sử thi vĩ đại và lừng danh nhất của Ấn Độ là Ramayana và Mahabharata. Các đền thờ khắp nước Ấn Độ đều có hình ảnh Hanuman, vị thần khỉ này nổi tiếng với hình tượng tay cầm quả chùy (biểu tượng của lòng dũng cảm). Thần thoại Ấn Độ qua mấy ngàn năm không ngừng truyền tụng các kỳ tích của Hanuman, ông đã giúp đỡ cho người anh hùng Rama trong cuộc chiến chống lại vua quỷ Ravana và dành thắng lợi. Tất cả những điều ấy đã hàng bao thế kỷ nay củng cố đức tin của người Ấn Độ vào một vua khỉ Hanuman anh hùng – một biểu tượng của lòng dũng cảm.

Thần khỉ Hanuman trong một bức tranh cổ (Ảnh: Wiki)
Thần khỉ Hanuman trong một bức tranh cổ (Ảnh: Wiki)

3. Chú tinh tinh Bubbles của Michael Jackson

tinh tinh bubbles

Chú tinh tinh Bubbles là thú nuôi của ông hoàng Michael Jackson, chú được tận hưởng cuộc sống thoải mái tại Neverland Ranch. Chú tinh tinh này thường được nhìn thấy mặc tã và Jackson còn nói rằng chú thực sự có đóng góp vào công việc như lau dọn cửa sổ chẳng hạn. Nhưng khi lớn lên, Bubbles trở nên ngày càng khó chịu, thậm chí cắn một vài người khách đến thăm, vì thế, cuối cùng chú đã bị Michael Jackson đưa ra khỏi Neverland.

3. Albert, chú khỉ đầu tiên lên không gian

khi albert

Chú khỉ nâu này đi vào không gian vào ngày 11/6/1948 trên một tên lửa V2. Chuyến bay kết thúc trong bi kịch khi chú bị ngạt và qua đời trong tên lửa. Albert là chú khỉ đầu tiên được gửi lên không gian để thử nghiệm độ an toàn cho con người. Sau chú còn có 1 số những chú khỉ khác, như Albert IV đã sống sót trong không gian năm 1949, nhưng không may qua đời khi tên lửa tiếp đất.

4. Koko, khỉ đột vì môi trường

koko

Cô khỉ đột nổi tiếng này ra đời năm 1971 ở San Francisco. Koko được cho là đã học hơn 2000 từ trong ngôn ngữ kí hiệu theo tiêu chuẩn Mỹ. Người huấn luyện nó – Francine Patterson – khẳng định Koko thực sự hiểu và tư duy khi ra dấu kí hiệu. Tuy nhiên, một vài người hoài nghi rằng nó chỉ làm kí hiệu nhưng không thực sự hiểu nghĩa, và chỉ để nhận được quà và thức ăn mà thôi.

Gần đây, Koko đã trở nên nổi tiếng qua 1 video vì môi trường:

5. King Kong

king kong

King Kong đã làm say mê khán gia từ thời kì phim đen trắng năm 1933. Hình ảnh chú khỉ đột khổng lồ ở đảo Skull và sự lãng mạn bi tráng với cô bạn loài người càng trở nên nổi tiếng sau bộ phim bom tấn cùng tên năm 2005 của đạo diễn Peter Jackson và còn xuất hiện trong nhiều thể loại khác như phim hoạt hình, game…

6. Chú khỉ trong thuyết tiến hóa

(Ảnh: zsinhhoc.com)

(Ảnh: zsinhhoc.com)

Hơn 150 năm trước, sự ra đời của “chú khỉ vượn” trong thuyết tiến hoá đã làm rúng động cả thế giới. Đi ngược lại với niềm tin và sự tự hào của những người có tín ngưỡng tôn giáo rằng con người là do các vị Thần tạo ra. Việc Đác Uyn đưa ra hình tượng “chú khỉ” trong lý thuyết tiến hóa và cố gắng giải thích nguồn gốc của loài người là do tiến hóa từ loài khỉ vượn mà thành, đã đập tan các truyền thuyết lý giải về cội nguồn của tất cả các dân tộc, đặc biệt là thuyết Lạc Long Quân, Âu Cơ của Việt Nam và Nữ Oa của Trung Quốc.

Thế nhưng, mục đích thực sự của học thuyết ấy là nhằm ứng dụng những quy luật của loài thú (khỉ vượn) lên con người, coi con người như thú vật, đấu tranh sinh tồn, mạnh được yếu thua, … từ đó ra đời chủ nghĩa duy vật. Hình tượng chú khỉ này của Đác Uyn thật không “ngoan” chút nào, vì đã góp phần thúc đẩy đạo đức của xã hội ngày càng một băng hoại đi. Bằng cách tuyên dương học thuyết của mình, Đác Uyn đã cố gắng thay thế và đoạn tuyệt hoàn toàn niềm tin của con người vào Thần Phật, vào những giá trị cao đẹp của những nền văn hóa truyền thống, vốn đã được gìn giữ hàng ngàn năm nay. Mặc dù thuyết tiến hóa của Đác Uyn chỉ là một giả thuyết, nghĩa là, đây chưa được xác thực là một chân lý và người ta có quyền nghi ngờ về tính khả thi của nó, nhưng tại nhiều nơi nó đã được lợi dụng trong tuyên truyền nhằm phục vụ cho mục đích chính trị và củng cố lý thuyết thống trị của nhà cầm quyền.

Xem thêm các bài viết sự thật về thuyết tiến hóa:

Sau hơn 150 tồn tại, hiện nay học thuyết này đã bị bác bỏ rộng khắp trên toàn thế giới, loài người đã thức tỉnh về nguồn gốc thực sự của mình. Và trong một tương lai không xa, chúng ta sẽ được thấy, nền văn hoá truyền thống với những “chú khỉ truyền thống” sẽ lên ngôi và càng ngày càng được tôn vinh, còn chú khỉ của Đác Uyn thì sẽ trở về đúng nơi mà chú ta từ đó đến!

Đại Khả

Bài viết thể hiện quan điểm của chính tác giả, không nhất thiết phản ánh quan điểm của Đại Kỷ Nguyên thời báo.

Xem thêm: