Ngày 2/12 vừa qua, để chào mừng sự kiện con gái mình chào đời, CEO Facebook Mark Zuckerberg đã tuyên bố dành 99% cổ phần Facebook của mình (hiện khoảng 45 tỷ USD) trong suốt cuộc đời để xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn trong tương lai. Nghĩa cử của ông chủ Facebook đã được giới truyền thông, những người nổi tiếng và cư dân mạng không ngớt lời khen ngợi.

Những khen ngợi từ các giới dành cho Zuckerberg

CEO Facebook cùng vợ và con gái đầu lòng. (Ảnh: Mark Zuckerberg, Facebook)
CEO Facebook cùng vợ và con gái đầu lòng. (Ảnh: Mark Zuckerberg, Facebook)

Đây có lẽ là “lời thề dâng hiến” hào phóng nhất kể từ sau khi nhà sáng lập Microsoft Bill Gates và tỷ phú Warren Buffett kêu gọi giới nhà giàu nước Mỹ dâng hiến tài sản đến nay. Lá thư của ông chủ Facebook đã nhận được hàng trăm ngàn lượt khen tặng và chia sẻ trên mạng, trong đó có những ý kiến được chú ý như:

Tỷ phú Warren Buffett đã chia sẻ trên trang Facebook cá nhân: “Tôi thay mặt cho thế hệ sau xin cảm ơn họ.

Bà Melinda, vợ Bill Gates cũng nói: “Các bạn trở thành tấm gương cho chúng tôi và toàn thế giới soi vào.

Cựu Thị trưởng Bloomberg của NewYork: “Nghĩa cử cao đẹp của Zuckerberg sẽ mãi mãi được thế giới ghi nhớ…

Từng nhiều lần làm từ thiện

Sự kiện Zuckerberg tuyên bố dành 99% cổ phần Facebook của mình làm từ thiện trở thành một hình mẫu của giới công nghệ Silicon Valley, đồng thời khiến Zuckerberg trở thành nhà từ thiện hào phóng nhất thung lũng Silicon. Trên thực tế, vợ chồng Zuckerberg đã nhiều lần chia sẻ tài sản của mình cho xã hội. Trong đó tiêu biểu như:

  • Bắt đầu từ năm 2012, trong liên tục 2 năm họ đã tặng 3600 triệu cổ phiếu Facebook cho quỹ Silicon Valley Community Foundation, tổng giá trị lên đến 1 tỷ USD để trợ giúp các chương trình về giáo dục và sức khỏe.
  • Vào tháng 6/2014, họ đã tặng cho một trường công lập ở Bay Area, San Francisco số tiền 120 triệu USD, hỗ trợ máy tính và mạng, đào tạo giáo viên và kêu gọi các phụ huynh giúp đỡ cho học sinh.
  • Vào ngày 21/11, Bệnh viện Đa khoa San Francisco, nơi Priscilla Chan từng làm bác sĩ thực tập, đã tổ chức khánh thành tòa cao ốc mới và dùng tên hai vợ chồng ông chủ Facebook đặt tên, được Zuckerberg hiến tặng 75 triệu USD, đây là bệnh viện mà có hơn 70% người bệnh thuộc những gia đình thu nhập thấp và người không có bảo hiểm y tế.

Bàn luận của cư dân mạng Trung Quốc Đại Lục

Trong đa số những lời khen ngợi của cư dân mạng Trung Quốc Đại Lục dành cho Zuckerberg, cũng có không ít tiếng nói nghi ngờ, trong đó phổ biến nhất là “bàn luận về trốn thuế”. Cách nhìn này bị nhiều người phản đối mạnh mẽ, họ cho rằng:

“Môi trường sống hiện nay khiến nhiều người Trung Quốc Đại Lục nhìn đâu cũng chỉ thấy màu đen.”

“Khi nào người Trung Quốc không còn suy nghĩ đen tối như thế nữa thì mới có hy vọng.”

“Quá đáng buồn khi chứng kiến những suy nghĩ như vậy. Trong mắt họ nhìn đâu cũng chỉ thấy sự xấu xa của con người, họ không biết rằng thực sự xấu chính là tâm hồn của chính họ.”

“Cái xấu trong xã hội “thiên triều” quá phổ biến khiến nhiều người bây giờ khi thấy những việc tốt đẹp cũng không dám tin”…

Tuy nhiên cũng có những chia sẻ thú vị, ví dụ nhiều người cho rằng: Một nhân tài có lòng từ thiện và cảnh giới tinh thần cao như Zuckerberg mới có được tài sản giàu có tương đương cả một quốc gia. Đây chính là nguyên nhân lý giải tại sao Zuckerberg có thể trở thành người giàu có như thế!…

Người Mỹ làm từ thiện tới 300 tỷ USD hàng năm

Theo thống kê của Quỹ Từ thiện Quốc gia Mỹ, kể từ năm 2000 đến nay, tổng kim ngạch quyên góp từ thiện hàng năm của Mỹ đều vượt quá 300 tỷ USD. Năm 2014 là con số cao nhất trong lịch sử, lên đến 358,38 tỷ USD, chiếm 2,1% GDP trong năm. Số liệu còn cho biết, có 98,4% gia đình ở Mỹ có tham gia hoạt động từ thiện, trong đó 63% người làm từ thiện có giá trị lớn xem động cơ chủ yếu của họ là “trả lại xã hội”.

Người sáng lập Google là Larry Page có ý tưởng độc đáo về từ thiện. Ông cho rằng, nếu ông mang tiền bạc của mình trao lại cho hai người con thì chẳng bằng mang nó trao lại cho ông chủ của Tesla là Andy Herron để doanh nghiệp có thể thay đổi thế giới. Vào năm ngoái, Page đã làm từ thiện cổ phần của Google với tổng trị giá 77 triệu USD cho một quỹ từ thiện lấy tên của cha ông nhằm thúc đẩy nghiên cứu y tế và giáo dục.

Người đồng sáng lập Google là Sergey Brin vào năm ngoái cũng bỏ ra 383 triệu USD cho quỹ từ thiện của dòng họ phục vụ xóa đói giảm nghèo.

“Lời thề từ thiện” của CEO Tesla là Elon Musk cũng nhắm vào tương lai. Là bố của 5 người con trai, ông đã mang một nửa tài sản gia đình gồm 12,9 tỷ USD tặng cho sự nghiệp năng lượng tái tạo, khoa học, giáo dục công nghệ và chăm sóc trẻ em. Là CEO Tesla nhưng tiền lương của ông hiện nay chỉ mang tính tượng trưng là 1 USD hàng năm.

Ông Larry Ellison, CEO của Oracle, cũng tuyên bố dùng 95% tài sản của mình làm từ thiện, đa số đưa vào quỹ từ thiện y tế mang tên ông.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung
Tinh Vệ lược dịch

Xem thêm: