Theo ABC News, hôm qua (28/8), con trai của một cựu phi công người Úc tên Paul Royle, người đã tham gia vượt ngục khỏi trại tù Đức quốc xã trong Thế chiến thứ II, thông báo rằng ông Royle đã mất tại quê nhà ở thị trấn Perth, Australia, ở tuổi 101.

Trung úy Paul Royle là một cựu phi công thuộc Lực lượng không quân Hoàng gia Anh. Khi máy bay của ông rơi tại Pháp vào ngày 17/5/1940, ông đã bị bắt và đưa vào một trại tập trung của Đức quốc xã. Tháng 3/1944, ông và 75 tù nhân khác thực hiện cuộc vượt ngục khỏi trại tù Stalag Luft III tại Ba Lan. Tuy nhiên, sau hai ngày lạnh cóng trong rừng, ông lại bị bắt trở lại. Ngày 2/5/1945, ông được quân đội Anh giải phóng khỏi trại tù Marlag und Milag Nord ở Đức.

Gordon Royle, con trai của ông Paul Royle, cho biết ông đã mất vào hôm Chủ nhật (23/8) tại một bệnh viện ở thị trấn Perth, Australia, sau khi thực hiện phẫu thuật xương hông do bị ngã tại một nhà dưỡng lão ba tuần trước đó.

Ông Royle qua đời khiến cho số lượng những người còn sống, trong số 76 tù binh thoát khỏi trại tù Stalag Luft III gần thị trấn Sagan, Ba Lan, chỉ còn lại một: ông Dick Churchill 94 tuổi, người Anh, một cựu đội trưởng không quân.

Những người sống sót đã tổ chức một câu lạc bộ và giữ liên lạc với nhau thông qua những lá thư thông báo gọi là “Sagan Select Subway Society (Hội những người được chọn trong đường hầm Sagan)”, trong đó liệt kê mỗi một thành viên qua đời. Bức thư gần nhất gửi đến ông Paul cho thấy ông và Churchill là những người sống sót cuối cùng.

Con trai của ông Royle kể lại rằng: “Tôi gọi cho ông Dick Churchill hôm qua và nói rằng ‘tôi mang đến cho ông một tin tức rằng ông là người sống sót cuối cùng’. Ông ấy tỏ ra buồn nhưng khá điềm tĩnh.”

Trong lần vượt ngục tháng 3/1944, chỉ có ba người trở về quê nhà, gồm 2 người Na-Uy và 1 người Đan Mạch. 50 người khác từ 12 quốc gia bị bắn chết khi bị bắt, 23 người bị bắt quay lại nhà tù Stalag hoặc các trại tập trung khác và đã sống sót qua chiến tranh.

Ông Paul Royle từng kể lại rằng vai trò của ông trong chiến dịch vượt ngục là bí mật mang từng chút đất bằng cách bỏ vào ống quần rồi đem đổ ở xung quanh trại tù. Đường hầm mà ông và các bạn tù đào để trốn thoát dài tới 101 mét.

Cuộc vượt ngục của ông Paul Royle và những tù binh ở trại tù Stalag Luft III đã trở thành chủ đề cho Hollywood tạo nên bộ phim “Cuộc đào thoát vĩ đại” (the Great Escape) vào năm 1963.

Gordon Royle nói rằng ông không hề biết cha mình có tham gia cuộc đào thoát nổi tiếng này cho đến khi ông đọc được cái tên Paul Royle trong một quyển sách vào khoảng những năm 1970.

Ông ấy luôn nhìn về phía trước. Ông muốn tập trung vào tương lai chứ không phải là quá khứ,” ông Gordon Royle nói về cha mình.

Sau chiến tranh, ông Paul Royle làm việc trong ngành khai mỏ và kỹ thuật cho tới khi ông nghỉ hưu tại Perth vào năm 1980.

Minh Trí tổng hợp