Các nhà nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm Vật lý ứng dụng trường đại học Johns Hopkins (APL) đã thử nghiệm thành công hai cánh tay máy gắn vào vai, cho phép người thử nghiệm có thể đồng thời sử dụng một lúc cả hai cánh tay để thực hiện các nhiệm vụ phức tạp. Các thử nghiệm này cho thấy hệ thống này rất dễ học và có thể nó sẽ thay đổi đáng kể cuộc sống của những người bị cụt cả hai cánh tay.

Đối với hầu hết chúng ta, các động tác đơn giản như uống một tách cà phê hay dùng máy bán hàng tự động là chuyện dễ dàng. Nhưng đối với những người như Leslie Baugh thì không. Leslie Baugh đã mất cả hai cánh tay trong một tại nạn giật điện 40 năm trước. Các bộ phận giả tiên tiến, như hai cánh tay giả trong trường hợp này, sẽ biến điều không thể này thành có thể, và có khả năng thực sự thay đổi cuộc sống của những người tàn tật.

Để có thể sử dụng được hai cánh tay giả, ông Baugh đầu tiên được yêu cầu trải qua một đợt điều trị kích thích các múi cơ, nhằm ấn định lại các dây thần kinh vốn trước đây điều khiển hai cánh tay đã bị cụt. Trong cuộc điều trị này, các nhà khoa học đã dùng phần mềm nhận dạng mẫu để cô lập các cơ, nghiên cứu sự giao tiếp giữa chúng, cũng như tần số và biên độ của các xung thần kinh. Thông tin này sẽ được dịch thành các động tác cụ thể ở hai cánh tay giả.

nguoi dan ong cut tay

Để Baugh kiểm soát được hai cánh tay giả, họ đã đeo vào phần vai và ngực ông một bộ phận có thể điều chỉnh được vừa vặn với ông. Bộ phận này dùng để gắn các cánh tay giả và truyền các xung thần kinh. Trước tiên họ đã dựng lên mô hình của bộ phận này trên máy tính. Sau đó đúc khuôn bộ phận này với yêu cầu là phải hoàn toàn vừa vặn với thân thể Baugh.

Trong khi chờ đợi thành phẩm, nhóm nghiên cứu đã huấn luyện cho Baugh sử dụng hai cánh tay giả này thông qua một Môi trường ảo tích hợp (VIE) – một phiên bản thực tế ảo của các cánh tay giả tinh vi (Modular Prosthetic Limbs). Khi các cánh tay giả được lắp vào bộ phận đeo trên người, Baugh có thể thực hiện các nhiệm vụ phức tạp như di chuyển một cái cốc giữa những cái kệ có độ cao khác nhau, thực hiện 8 cử động khác nhau để làm được một việc. Ông thậm chí còn có thể đồng thời điều khiển cả hai cánh tay chuyển động cùng lúc.

nguoi dan ong cut tay

Courtney Moran, một chuyên gia về các bộ phận giả làm việc với Baugh, nhận xét: “Chúng tôi mong đợi ông ấy thực hiện được các động tác phức tạp và chính xác hơn so với những gì mà ông có thể làm được với các hệ thống thông thường, tuy nhiên tốc độ ông học các cử động và số lượng các cử động mà ông có thể điều khiển trong một thời gian ngắn như vậy thì vượt xa mong đợi.”

Nghiên cứu này của Đại học Johns Hopkins không phải là một nghiên cứu về các bộ phận giả có kết quả khả quan duy nhất. Gần đây, các nhà nghiên cứu ở Trường đại học Pittsburgh đã xuất bản một kết quả nghiên cứu tương tự liên quan đến cánh tay robot điều khiển bằng suy nghĩ.

Hãy mở video dưới đây để xem các cánh tay giả điều khiển bằng suy nghĩ hoạt động như thế nào.

Theo Gizmag

Hoa Sen

Xem thêm: