Theo The Channel News Asia, hôm qua (23/5), các quan chức chính phủ Myanmar tuyên bố sẽ trục xuất khoảng 200 người tị nạn Rohingya, vừa được hải quân nước này cứu vào hôm thứ Sáu (22/5), trả về Bangladesh.

Các nhà chức trách Myanmar nói rằng tất cả những người mà họ cứu vào hôm thứ Sáu đều đến từ Bangladesh và họ sẽ bị trả về sớm.

Được biết quyết định này được đưa ra sau khi Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, ông Ban Ki Moon, kêu gọi cộng đồng quốc tế ưu tiên cứu sống những người tị nạn đang trôi dạt trên vùng biển Andaman.

Trong chuyến thăm Việt Nam vào ngày hôm qua, ông Ban Ki Moon nói rằng tìm kiếm và cứu sống những người tị nạn đang lênh đênh trên biển là “ưu tiên hàng đầu.” Ông cũng kêu gọi các quốc gia trong khu vực giải quyết “những nguyên nhân gốc rễ” của cuộc khủng hoảng di cư trong cuộc họp sắp diễn ra tại Bangkok, Thái Lan, vào ngày 29/5.

Ông nói, “Nhưng khi mọi người đang trôi dạt trên biển, làm thế nào chúng ta có thể tìm kiếm và giải cứu họ, đồng thời thực hiện việc cứu trợ nhân đạo, đó mới là ưu tiên hàng đầu hiện nay.

Video ông Ban Ki Moon tại cuộc họp báo diễn ra ở Hà Nội vào ngày hôm qua (23/5)

https://www.youtube.com/watch?v=dfZLwleBbuc

Bình Minh tổng hợp

Từ Khóa: