Sau thời gian cáp quang Google Fiber làm người dùng phát sốt và các nhà cung cấp internet phải hạ giá, giờ đây Project Fi của Google có thể sẽ là quả bom tấn kế tiếp.

Nhưng đầu tiên bạn cần biết Project Fi là gì…

Với sự phát triển của công nghệ, giờ đây có thể bạn đang sở hữu cùng lúc nhiều thiết bị: điện thoại thông minh, máy tính bảng, laptop… Nhưng để gọi điện thoại, tại một thời điểm, bạn chỉ có thể chọn 1 kênh kết nối: mạng di động truyền thống, hoặc gọi qua ứng dụng như Viber, Zalo với kết nối 3G hoặc WiFi… Như vậy sẽ có lúc đang nói chuyện vui thì bạn phải tắt đi để đổi thiết bị, hoặc đổi kết nối.

Project Fi ra đời trước hết là để xử lý vấn đề đó. Kết nối chung dùng 1 số điện thoại của bạn trên mọi thiết bị, và có khả năng tự chuyển đổi giữa sóng di động và WiFi, ưu tiên cho loại kết nối mạnh hơn.

Google còn hứa hẹn về thế mạnh tìm kiếm thông tin và kết nối toàn cầu cho Project Fi – nhưng trong video giới thiệu thì hãng chưa tiết lộ nhiều.

Google bắt tay cùng 2 ông lớn

Để có thể đưa Project Fi ra thị trường, Google đã tiếp cận và thuyết phục 2 nhà mạng lớn của Mỹ là Sprint và T-Mobile. Dự án này mang đến cho cả hai nhà mạng và Google lợi thế tương đương. Nhà mạng khai thác được nguồn dữ liệu di động ít được sử dụng trong khi Google không phải bỏ ra hàng đống tiền để xây dựng một cơ sở hạ tầng nhằm cung cấp dịch vụ viễn thông.

Fi calling(Ảnh: fi.google.com)

Chi phí và dịch vụ

Gói cước dữ liệu của Fi bắt đầu chỉ với 20 USD, bao gồm cước gọi và nhắn tin trong nước không giới hạn, nhắn tin quốc tế không giới hạn và gọi điện thoại quốc tế với cước phí thấp, dùng mạng di động để chia sẻ thành Wifi và hỗ trợ đến trên hơn 120 quốc gia trên thế giới.

Đây quả là một mức giá bình dân so với con số bình quân khoảng 100 USD/tháng khi kí hợp đồng cùng nhà mạng. Mỗi GB giữ liệu di động sẽ được tính 10 USD, nếu bạn sử dụng không hết dung lượng đã mua, Google sẽ hoàn tiền (đa số các nhà mạng sẽ dồn lượng dữ liệu này sang tháng kế tiếp). Còn nếu bạn vượt hạn mức đã mua thì Google vẫn tính 10 USD/GB.

Ngoài ra, Fi cũng tự động chọn kết nối mạng có tốc độ nhanh hơn xung quanh vị trí của người dùng, bất kể là Wifi hay 3G/4G của nhà mạng. Kết nối điện thoại cũng không bị ngắt khi chuyển từ 3G/4G sang Wifi và ngược lại, vì Google nói rằng dữ liệu điện thoại của bạn đã được lưu trên “đám mây”.

Dữ liệu của bạn sẽ hoàn toàn được bảo mật thông qua hệ thống mã hoá của hãng. Mọi thông tin về quá trình sử dụng sẽ được theo dõi qua ứng dụng Project Fi trên di động.

Fi hangout(Ảnh: fi.google.com)

Người dùng cũng có thể gọi điện thoại qua laptop và tablet nếu kết nối số điện thoại vào Google Hangout.

Làm thế nào để sử dụng Project Fi? Hiện tại dịch Mỹ là nơi duy nhất cung cấp Fi, khách hàng phải có điện thoại Nexus 6 của Google và một thẻ sim đặc biệt. Những khách hàng sử dụng ở giai đoạn đầu này cũng cần có thư mời từ hãng

connections getty(Ảnh: GettyImages)

Thời gian trước khi mạng cáp quang siêu tốc Google Fiber ra đời, các công ty cung cấp khác đã phải hạ giá bán và nâng cao chất lượng đường truyền. Đối với Project Fi, khả năng con đường của Google Fiber sẽ được lặp lại.

Khi giá cước viễn thông và việc kết nối mạng trở nên ngày càng rẻ, người dùng di động sẽ chủ động dành nhiều thời gian trên mạng hơn và dĩ nhiên lúc này cơ hội kiếm tiền từ quảng cáo của Google cũng tăng lên.

Tương lai không còn xa, khái niệm internet of things sẽ trở nên phổ biến. Khi đó, có lẽ WiFi sẽ trở nên miễn phí, vì nó không chỉ mang kết nối đến người dùng mà sẽ trở thành “núi tiền” mà các ngành công nghiệp, quảng cáo có thể khai thác như Google Search đang làm.

Nguyễn Khánh tổng hợp