Hôm qua (9/6), Reuters đưa tin tờ The Wall Street Journal cho biết Malaysia phản đối một tàu tuần duyên Trung Quốc xâm phạm vùng biển phía bắc đảo Borneo của nước này. Đây là một sự bất thường trong cách tiếp cận mềm mỏng của Malaysia đối với vấn đề tranh chấp lãnh thổ tại khu vực biển Đông.

Hôm 2/6, Bộ trưởng An ninh Quốc gia Malaysia Shahidan Kassim đăng tải trên tài khoản Facebook cá nhân một bức ảnh cho thấy tàu tuần duyên Trung Quốc đang neo đậu tại cụm bãi cạn Luconia, một khu vực gồm nhiều đảo đá ngầm và bãi san hô nằm cách đảo Borneo 150km về phía bắc.

Khu vực này nằm sâu trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý (gần 400km) mà Malaysia tuyên bố chủ quyền, đồng thời cách Trung Quốc đại lục 2.000km.

Bộ trưởng Kassim nói hôm 8/6 rằng, “Đây không phải là khu vực có tuyên bố chủ quyền chồng lấn. Trong trường hợp này, chúng tôi đang phản đối bằng hành động ngoại giao.

Ông Kassim cũng cho biết Thủ tướng Malaysia Najib Razak sẽ nêu vấn đề này trực tiếp với lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình. Ông cũng viết trên trang Facebook cá nhân rằng bãi cạn Luconia được xem là một khu vực “giàu dầu mỏ và khí đốt tự nhiên.”

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nói rằng ông không biết gì về vụ việc và từ chối đưa ra bình luận.

Vị trí bãi cạn Luconia trên bản đồ. (Nguồn: Wiki)
Vị trí bãi cạn Luconia trên bản đồ. (Nguồn: Wiki)

Malaysia thường giữ thái độ thận trọng đối với Bắc Kinh về vấn đề tranh chấp lãnh thổ tại biển Đông. Trong khi Philippines và Việt Nam công khai lên tiếng phản đối tham vọng độc chiếm biển Đông của Trung Quốc thì Malaysia dường như chỉ “im lặng.”

Tuy nhiên, kể từ khi Trung Quốc tổ chức hai cuộc tập trận hải quân gần bãi cạn James, nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Malaysia và chỉ cách bờ biển bang Sarawak trên đảo Borneo của Malaysia 80km, Malaysia đã phải thay đổi cách tiếp cận của mình với Trung Quốc.

Hồi cuối tháng 1/2014, một tàu chiến đổ bộ và hai tàu khu trục đã xuất hiện tại bãi cạn James, nơi Trung Quốc coi là điểm cực nam của “đường lưỡi bò” phi lý mà nước này đơn phương vạch ra trên Biển Đông. Báo chí Trung Quốc đã đăng hình ảnh cho thấy hàng trăm thủy thủ Trung Quốc đứng trên boong tàu chiến tuyên thệ bảo vệ chủ quyền đất nước, “bảo vệ biển Đông”. Tân Hoa Xã khi ấy đưa tin, chỉ huy hạm đội Jiang Weilie, đã hối thúc tất cả sĩ quan và binh sĩ “luôn sẵn sàng chiến đấu, cải thiện năng lực chiến đấu để biến Trung Quốc thành cường quốc hàng hải.”

Trước đó, hồi tháng 3/2013, một đội gồm 4 tàu chiến và các tàu hỗ trợ do tàu đổ bộ Jinggangshan của Trung Quốc dẫn đầu lại tiếp tục ngang nhiên đi vào khu vực bãi cạn James trong một chuyến đi biển kéo dài tới 8.000km ở khu vực Biển Đông và Tây Thái Bình Dương. Các thủy thủ Trung Quốc đã bắn chỉ thiên khi ghé đến khu vực bãi cạn này.

Tháng 4/2013, 1 tàu hải giám Trung Quốc quay lại bãi cạn James và đặt ở đó những cột bằng thép đánh dấu chủ quyền.

Đây chính là những dấu hiệu rõ ràng trong hành động ngang ngược thể hiện chủ quyền của Trung Quốc ở biển Đông.

Đầu năm 2014, ông Tang Siew Mun, một chuyên gia về chính sách đối ngoại tại Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế của Malaysia, cho biết, “Sự việc xảy ra ở bãi cạn James một lần nữa nhắc nhở chúng tôi cần phải sẵn sàng để bảo vệ chủ quyền và lợi ích quốc gia của mình.”

Gần đây, những hành động cải tạo, bồi đắp và xây dựng đảo nhân tạo trái phép trên quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Trung Quốc đã bị dư luận quốc tế lên tiếng phản đối gay gắt.

Xem thêm:

Mới đây nhất, vào hôm thứ Hai đầu tuần (8/6), Hội nghị thượng đỉnh các quốc gia công nghiệp hàng đầu thế giới (nhóm G7) đã lên tiếng lo ngại những căng thẳng tại khu vực biển Đông và biển Hoa Đông, đồng thời kêu gọi các nước tại vùng biển tranh chấp phải tuân thủ theo luật pháp quốc tế.

Tuy nhiên, lời kêu gọi của nhóm G7 đã bị ông Hồng Lỗi, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, nói rằng đã đi “quá xa so với thực tế.” Ông Hồng phát biểu, “Chúng tôi yêu cầu các nước G7 tôn trọng sự thật, từ bỏ thành kiến, ngừng đưa ra những lời nhận xét vô trách nhiệm và nghiêm túc thực hiện nhiều việc hơn nữa để giúp giải quyết vấn đề này.

Thêm một lần nữa, việc Trung Quốc xâm nhập lãnh hải Malaysia bất hợp pháp đã cho thấy nước này ngày càng bộc lộ rõ ý đồ đen tối nhằm độc chiếm biển Đông, tuyến đường biển quốc tế chiến lược mang ý nghĩa sống còn đối với hoạt động vận chuyển, giao dịch thương mại của nhiều nước trong khu vực và trên thế giới.

Hướng Dương tổng hợp

Xem thêm: