Theo trang tin vesti.ru, Thủ tướng Malaysia, ông Najib Razak, cho biết chính phủ không có ý định từ bỏ việc tìm kiếm chiếc máy bay Boeing có số hiệu MH 370 đã mất tích cách đây một năm.

Theo lời Thủ tướng Malaysia, nước này sẽ tuân thủ các nghĩa vụ của mình trong công tác tìm kiếm cứu hộ. Thủ tướng cho biết ông hy vọng hoạt động tìm kiếm sẽ thành công.

Người đứng đầu chính phủ Malaysia cũng đã cảm ơn cộng đồng quốc tế đã hỗ trợ trong việc tìm kiếm chiếc máy bay này. Theo ông, chuyến máy bay mất tích này là một sự kiện chưa từng có, và các hoạt động tìm kiếm diễn ra khó khăn nhất trong lịch sử ngành hàng không.

Việc tìm kiếm MH 370 hiện nay, gồm 4 tàu cứu hộ hiện đại tham gia lùng sục hơn 25.000 ki-lô-mét vuông trên biển trong một năm qua, sẽ được kết thúc vào tháng 05 năm nay. Các chuyên gia đang bàn về những gì cần phải thực hiện nếu việc tìm kiếm vẫn không mang lại kết quả nào.

Cũng trong ngày hôm qua, tròn một năm ngày mất tích của MH 370, một nhóm điều tra độc lập đã công bố báo cáo điều tra sơ bộ đầu tiên về vụ mất tích của chiếc máy bay này.

Trong báo cáo dài hơn 500 trang có chỉ ra rằng, pin của bộ định vị dưới nước trên thiết bị ghi dữ liệu của máy bay theo thiết kế đã hết hạn vào tháng 12-2012, pin trên bộ ghi âm ở buồng lái đã được thay thế và vẫn hoạt động bình thường. Các chuyên gia cũng nhấn mạnh rằng mặc dù hết hạn nhưng pin vẫn có thể hoạt động dù không hiệu quả so với bình thường.

Ông Kok Soo Shon, người đứng đầu đội điều tra độc lập Malaysia nói trong cuộc họp báo công bố kết quả điều tra sơ bộ rằng mục tiêu của việc làm này là để tránh các tai nạn tương tự có thể xảy ra trong tương lai chứ không phải để đổ lỗi cho bất kỳ bên nào.

Hướng Dương