Tuổi thơ của nhiều người trong chúng ta và hàng triệu em nhỏ khác trên thế giới gắn liền với các mảnh ghép Lego. Chúng kích thích sự sáng tạo và tạo ra tiếng cười. Ngày nay, Lego lại muốn mang đến thêm một niềm vui nữa cho các trẻ em khuyết tật với phát minh mới sau đây. 

Từ 3 đến 12 tuổi là giai đoạn trẻ bắt đầu hình thành các quan niệm về bản thân và lòng tự trọng. Do đó, nhiều em nhỏ khuyết tật sẽ gặp khó khăn khi phải chịu sự kì thị hoặc phân biệt từ bạn bè. Làm sao để một bộ phận giả trở nên dễ dàng được chấp nhận hơn bởi chính người đeo nó và mọi người xung quanh? Làm sao để tâm lý khi đeo của các em trở nên thoải mái hơn? 

Theo Wired, được gây cảm hứng bởi bức tranh của một cậu bé khuyết tật, Carlos Arturo Torres đã thiết kế ra một cánh tay robot làm từ các mảnh ghép Lego có tên là Iko. Thiết bị này làm cho chân, tay giả trở nên gần gũi và còn giúp việc chơi đùa của các trẻ khuyết tật trở nên vui nhộn hơn.

canh tay robot lap ghep lego 2
Cánh tay có thể lắp ghép tùy ý cho phép trẻ em thỏa sức sáng tạo theo ý thích (Ảnh: Carlos Arturo Torres)

Torres là người Columbia, hiện đang làm thiết kế tại Chicago. Anh phát minh ra Iko khi đang làm thực tập trong phòng nghiên cứu Lego’s Future Lab. Iko có ba bộ phận có thể ghép lại với nhau. Nó sẽ được đeo vào phần cẳng tay bị khuyết tật, bên trong có các thành phần như vi xử lí, pin, và cảm ứng chuyển động của cơ để truyền tín hiệu đến đầu của cánh tay robot. Ở đầu cánh tay, các em cũng có thể cắm bàn tay hoặc các đồ chơi Lego khác vào.

Có thể lắp ghép nhiều loại đồ chơi LEGO vào cánh tay này (Ảnh: Carlos Arturo Torres)
Có thể lắp ghép nhiều loại đồ chơi LEGO vào cánh tay này (Ảnh: Carlos Arturo Torres)

Cậu bé may mắn trong video tên là Dario, sống tại Bogota quê nhà của Torres. Chính Lego đã tài trợ cho chuyến đi này. Cũng trong đoạn video, một người bạn ban đầu cảm thấy tội nghiệp cho Dario với tình trạng cánh tay tật nguyền. Tuy nhiên, khi cánh tay này được gắn tàu vũ trụ vào, cậu bé kia lại trả lời rằng cậu “muốn một cái giống như vậy”.

Sản phẩm vẫn trong giai đoạn thử nghiệm, và các nguyên mẫu này được tạo ra bằng in 3D (Ảnh: Carlos Arturo Torres)
Sản phẩm vẫn trong giai đoạn thử nghiệm, và các nguyên mẫu này được tạo ra bằng in 3D (Ảnh: Carlos Arturo Torres)

Những năm gần đây, công nghệ sản xuất các bộ phận hỗ trợ cho người khuyết tật đã có nhiều cải tiến. Với Iko, nó mang lại sự sáng tạo về các chi tiết thiết kế, rất phù hợp với trẻ em và mang tính thẩm mỹ cao. Nhìn vào Iko, người ta không nghĩ đến một cánh tay giả, mà đó đơn giản chỉ là một khối đồ chơi được ghép từ Lego và dĩ nhiên, nó mang lại tiếng cười và niềm hạnh phúc cho các trẻ em khuyết tật.

Torres mong muốn có thể hoàn thành xong 10-15 mẫu để dành tặng cho các em nhỏ ở Columbia và đang trong quá trình đám phán với các nhà đầu tư để sản xuất hàng loạt vào giữa năm 2017.

Xem video cho bạn thấy cụ thể cánh tay này có thể làm những gì:

Theo Wired,
Nguyễn Khánh tổng hợp

Xem thêm: