Một bước đột phá về công nghệ năng lượng pin!

Một công ty của Anh có tên Intelligent Energy (IE) vừa phát triển một nguyên bản iPhone 6 với thời lượng pin sử dụng được trong một tuần mà chỉ cần sạc một lần. Công nghệ đằng sau nó là một thỏi pin nhiên liệu hydro. Chúng hoạt động theo phản ứng hoá học giữa hydro và ôxy, thải ra hơi nước và nhiệt độ. Theo tờ The Telegraph, công ty này được tin là đang làm việc rất “gần gũi” cùng Apple để phát triển công nghệ nói trên.

Điều đáng nói là nguyên mẫu iPhone 6 “pin trâu” có kích thước pin hoàn toàn tương đồng với loại pin lithium-ion hiện đang được sử dụng trên iPhone, điểm khác biệt duy nhất có lẽ là nó có lỗ thông hơi để cho hơi nước thoát ra ngoài. IE cũng đã đăng kí bằng sáng chế cho phát minh của họ.

Thực ra vào năm ngoái, họ đã tung ra thị trường sản phẩm sạc dự phòng Upp sử dụng pin nhiên liệu hydro. Tuy nhiên, việc rút gọn và mang nó vào smartphone lại là một yếu tố cực kì đắt giá bởi thị trường vẫn đang “đau đầu” tìm ra loại công nghệ pin cải tiến thời lượng sử dụng.

Quản lý của IE dự đoán nếu thành công, loại công nghệ pin mới của họ có thể mở ra một thị trường trị giá khoảng 300 tỉ bảng Anh.

Tuy nhiên, do hoạt động dựa trên phản ứng hoá học và làm hơi thước thoát ra ngoài nên rẩt khó để bỏ iPhone vào túi quần hoặc túi xách. Đây có lẽ cũng là một rào cản không nhỏ cho loại công nghệ đầy hứa hẹn đến từ IE. Chúng ta hi vọng không còn xa nữa, việc sạc smartphone sẽ tính bằng tuần hoặc nói quá một chút thì theo… tháng.

Apple đã từ chối bình luận về thông tin này.

Tham khảo Forbes, The Telegraph,
Nguyễn Khánh