Theo trang presstv.ir, các nhà chức trách Indonesia đã giải cứu hàng trăm ngư dân tại một hòn đảo biệt lập ở Indonesia, nơi họ bị bắt làm nô lệ để đánh bắt hải sản.

Hôm qua (4/4), các quan chức Bộ Thủy sản Indonesia đã giải cứu hơn 300 ngư dân, đa số từ Myanmar và Cambodia, tại một ngôi làng ở phía bắc đảo Benjina. Hiện những người này đã được đưa về hòn đảo lân cận Tual.

Vụ việc được phát hiện sau khi hãng tin Associated Press (AP) công bố phóng sự điều tra vào tuần trước, cho thấy các ngư dân bị ngược đãi trên các tàu đánh cá của công ty Pusaka Benjina Resources. Họ bị đánh đập và thậm chí bị các nhân viên trên tàu cá chích điện.

Những ngư dân bị bắt làm nô lệ cũng nói rằng có một nghĩa trang thuộc sở hữu của công ty Pusaka Benjina Resources tại đảo Benjina. Một số ngư dân còn bị giam trong lồng, có lẽ là một kiểu trừng phạt. Các ngư dân được hứa hẹn có công việc tốt tại Thái Lan, nhưng cuối cùng họ lại bị đưa đến Indonesia và phải làm việc 22 giờ mỗi ngày mà không được nghỉ ngơi và không được trả lương.

Trong cuộc điều tra kéo dài một năm, hãng tin AP đã sử dụng dữ liệu vệ tinh để theo dõi hải sản được đánh bắt. Những hải sản này sẽ được chuyển lên tàu để chở tới Thái Lan, sau đó có thể được đưa vào các chuỗi cung ứng cho một số siêu thị lớn và các nhà bán lẻ ở Mỹ.

Vào tuần tới, các quan chức Myanmar dự kiến sẽ đến đảo Benjina và các đảo lân cận gần đó để giải cứu thêm nhiều ngư dân và đưa họ trở về nhà.

Phóng sự điều tra của hãng tin AP cho biết khoảng 4.000 ngư dân nước ngoài đang bị bỏ rơi tại các hòn đảo biệt lập, xa xôi ngoài khơi vùng biển phía đông Indonesia. Một người đứng đầu Tổ Chức Di Dân Quốc Tế tại Indonesia cho biết những ngư dân này bị chủ tàu bỏ rơi trên các hòn đảo nhỏ và xa sau khi Jakarta ra lệnh tàu cá nước ngoài phải khai báo nhằm tránh tình trạng hoạt động bất hợp pháp cũng như di dân bất hợp pháp.

Thủ tướng Thái Lan, ông Prayut Chan-ocha, cũng đã hứa sẽ trấn áp tình trạng lao động nô lệ trong ngành đánh bắt thủy sản ở Thái Lan, vốn đã bị dư luận thế giới lên án. Ông nói rằng ông có biết về tình trạng bị bóc lột lao động đối với những ngư dân nước ngoài bị giam ở Indonesia, và số cá họ đánh bắt sau đó được giao cho nhiều công ty Thái Lan đem bán khắp thế giới.

Hướng Dương tổng hợp