Gần đây, theo truyền thông Hồng Kông tiết lộ, việc bà Xương Tích Văn, “hổ to” Bắc Kinh bị khai trừ Đảng và loại khỏi hệ thống công chức nhanh như vậy là vì sự cố “nói nhảm chính trị” chạm đến giới lãnh đạo cấp cao Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Có quan chức giấu tên tiết lộ: bà Xương Tích Văn nhiều lần có những ngôn từ vô căn cứ động chạm đến ông Tập Cận Bình và Vương Kỳ Sơn.

Tạp chí Tranh Minh (Hồng Kông) số tháng 2/2016 có bài viết chỉ ra, chỉ 45 ngày sau khi bà Xương Tích Văn bị tuyên bố điều tra thì đã bị khai trừ Đảng và loại khỏi hệ thống công chức nhà nước, là khoảng thời gian bị “thanh toán” ngắn nhất trong những quan chức ngã ngựa từ trước đến nay.

Thông tin chỉ ra, trong một buổi nói chuyện nội bộ, ông Tập Cận Bình đã ám chỉ bà Xương “đưa ra những tin đồn nham hiểm đối với lãnh đạo Trung ương.” Một quan chức giấu tên đã tiết lộ: bà Xương Tích Văn nhiều lần có những ngôn từ vô căn cứ động chạm đến ông Tập Cận Bình và Vương Kỳ Sơn. Hành động của bà này làm ông Tập Cận Bình vô cùng tức giận, tại Hội nghị toàn thể lần thứ 6 của Ủy ban Kỷ luật Trung ương (UBKLTƯ), ông Tập Cận Bình đã nói rằng “có người sốt sắng hỏi dò la tình hình những vấn đề không nên hỏi, không nên biết, sau khi nắm được vài thông tin nội bộ thì âm thầm mang đi rêu rao khắp nơi.”

Theo “tội trạng” mà UBKLTƯ từng tuyên bố, những tội của bà Xương Tích Văn bao gồm: nói bậy về những chính sách quan trọng của Trung ương, kéo bè kết phái, chống lại thẩm tra của tổ chức, báo cáo nhiệm vụ không đúng quy định, vi phạm quy tắc bổ nhiệm cán bộ, nhúng tay vào công tác bố trí nhân sự của địa phương, lợi dụng chức vụ hỗ trợ thân tín trục lợi; nhúng tay vào hoạt động chấp pháp; sống xa xỉ, ham hưởng lạc, được mệnh danh là “Bí thư ngũ độc.”

Bà Xương Tích Văn có thời gian nắm quyền lực lâu năm ở Bắc Kinh, được xem là nhân vật “có nhiều ẩn số.” Theo Tạp chí Tranh Minh (Chengmingmag) ở Hồng Kông đưa tin vào tháng 12 năm ngoái, bà này là thân tín quan trọng của ông Giang Trạch Dân, được trọng dụng từ thời ông Giả Khánh Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, làm Bí thư Thành ủy Bắc Kinh. Con đường quan lộ của bà này càng thuận lợi sau khi ông Lưu Kỳ Tắc lên thay ông Giả Khánh Lâm.

Theo Nhật báo Đông Phương (OrientalDailyNews) của Hồng Kông từng đưa tin, ông Vu Thiếu Xu, chồng của bà Xương Tích Văn được xem là “anh hai quận Tây Thành,” rất có thế lực trong giới kinh doanh, từng làm trong nghề bất động sản và tài chính ngân hàng. Thế lực phía sau “anh hai quận Tây Thành” có cả giới xã hội đen.

Sau khi bà Xương Tích Văn ngã ngựa, quan trường Bắc Kinh ai cũng cảm thấy nguy cơ cận kề với mình. Trước đó, ông Vương Công Vĩ, Chủ tịch Tập đoàn Tài chính Bắc Kinh, một trong những mối quan hệ thân của bà Xương Tích Văn đã bị điều tra. Sau khi bà này ngã ngựa, quan trường Bắc Kinh đã có đợt điều chỉnh nhân sự lớn, toàn bộ “bang Tây Thành” đều bị “thanh lý”.

Theo Secretchina
Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: