Theo The Channel News Asia, hôm nay (10/6), Bộ Y tế Hàn Quốc vừa thông báo phát hiện thêm 13 ca nhiễm vi rút MERS, nâng tổng số ca nhiễm MERS lên 108 ca. Ngoài ra, thêm 2 ca tử vong do vi rút MERS, nâng tổng số ca tử vong lên 9 trường hợp.

Bộ Y tế Hàn Quốc cho biết 2 trường hợp tử vong mới nhất đều là những bệnh nhân ung thư. Tất cả những ca tử vong do nhiễm MERS đều đã bị mắc những căn bệnh nghiêm trọng trước khi phát hiện kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút MERS.

Hãng tin Yonhap cũng vừa đưa tin sáng nay, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye cho biết bà sẽ hoãn chuyến công du đến Mỹ để tập trung kiểm soát tình hình dịch MERS tại Hàn Quốc.

Theo Reuters, hôm qua (9/6), Hồng Kông cũng đã tăng mức độ cảnh báo lên “mức báo động đỏ” nhằm khuyến cáo những trường hợp không cần thiết phải đến Hàn Quốc vào thời điểm hiện nay.

Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carie Lam), Chánh văn phòng Đặc khu Hồng Kông, nói với các phóng viên rằng, “Ở giai đoạn này, việc ban hành một thông điệp rõ ràng là điều mà chính quyền Hồng Kông cho là cần thiết.

“Mức báo động đỏ” là mức độ cảnh báo cao thứ hai về việc du lịch nước ngoài của các cư dân Hồng Kông, mang ý nghĩa là “một mối đe dọa đáng kể” và mọi người nên “điều chỉnh kế hoạch du lịch” đồng thời “tránh việc đi lại không cần thiết.”

Theo giới truyền thông tại Hồng Kông, Hiệp hội Du lịch Hồng Kông đã hủy tất cả các chuyến du lịch đến Hàn Quốc từ giờ đến 30/6, khiến khoảng 10,000 đến 12,000 người bị ảnh hưởng.

Hôm thứ Hai vừa qua (8/6), Hồng Kông nâng mức cảnh báo nguy cơ dịch lên “nghiêm trọng” để đề phòng nguy cơ virút MERS lan truyền từ Hàn Quốc đến đặc khu này. Điều này nghĩa là Hồng Kông sẽ thắt chặt việc kiểm soát tại các điểm nhập cảnh vào thành phố.

The Channel News Asia cho biết, hôm qua (9/6), Giám đốc điều hành hãng hàng không Cathay Pacific, ông Ivan Chu, nói rằng lượng đặt vé đến Hàn Quốc qua hãng này đang giảm xuống. Theo ông Chu, cảnh báo của chính quyền Hồng Kông đã khiến nhiều hành khách của hãng này lo ngại và không có tác dụng. Một số khách của Cathay Pacific đã chuyển sang đặt vé của các hãng hàng không khác (Nhật hoặc Thái Lan) để đến Hàn Quốc.

Hãng hàng không Asiana Airlines của Hàn Quốc cho biết hiện tại việc lây nhiễm vi rút MERS chưa ảnh hưởng đến lưu lượng khách của hãng. Theo bà Larisa Pak, trợ lý của bộ phận chính sách và quan hệ quốc tế hãng hàng không Asiana Airlines, “Điều này không ảnh hưởng đến lượng khách nhưng đây là một vấn đề đang ngày càng lớn dần.

Cuối ngày hôm qua (9/6), các nhà chức trách y tế Đài Loan cũng đã công bố mức độ “cảnh báo” du lịch, nhằm khuyến cáo các công dân Đài Loan có ý định du lịch đến Hàn Quốc.

Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát dịch bệnh Đài Loan cũng khuyến khích công dân của hòn đảo này tránh đến các cơ sở y tế khi họ đang du lịch tại Hàn Quốc.

Bình Minh tổng hợp