Có vẻ như, vấn đề về bảo mật thông tin người dùng đối với các các “ông lớn” công nghệ hiện nay đã thay đổi tiền lệ khá nhiều. Họ đảm bảo rằng mọi thứ sẽ không lọt được ra ngoài, ngay cả với chính phủ và các tổ chức thứ ba. Tuy nhiên, đối với trường hợp của Facebook, công ty này có thể đã “đào bới” facebook của bạn đôi lần mà không có thông báo.

Đầu tuần qua, giám đốc của hãng thu âm Anjunabeats là Paavo Siljamäki  đã kể về việc ông ghé thăm văn phòng Facebook ở Los Angeles và sau khi cho phép, nhân viên của hãng này đã đăng nhập vào tài khoản Facebook của ông mà không cần nhập mật khẩu. Ngoài ra, ông không hề nhận được bất kỳ thông báo nào về việc tài khoản của mình được đăng nhập bằng một thiết bị khác. Việc này đã gây nhiều tranh cãi trái chiều từ phía người dùng.

Facebook thừa nhận rằng họ cho phép đa số các nhân viên được truy cập vào tài khoản của người dùng, để phản hồi thông tin yêu cầu hay thông báo lỗi. Khi được hỏi, Facebook công bố như sau: “Chúng tôi có phương thức kiểm soát chặt chẽ về kĩ thuật, [cơ sở] vật chất và hành chánh để hạn chế nhân viên truy cập vào dữ liệu người dùng. Các phương thức kiểm soát của chúng tôi đã được đánh giá bởi bên thứ ba độc lập và được xác minh nhiều lần bởi Văn phòng Uỷ ban bảo vệ dữ liệu Ai Len khi họ kiểm tra các hoạt động của chúng tôi.”

Công ty cũng xác nhận rằng các nhân viên chỉ được truy cập vào tài khoản người dùng tuỳ theo mức độ công việc cần can thiệp. Như vậy chúng ta có cần lo lắng khi ai đó có khả năng ra vào khá tự do trên các tài khoản facebook như vậy hay không? Có thể có hoặc cũng có thể không. Facebook giải thích rằng chỉ khi người dùng yêu cầu trợ giúp thông tin hay kĩ thuật thì nhân viên của họ mới sử dụng công cụ này; và bất kì nhân viên nào lạm dụng thì sẽ bị sa thải khỏi công ty. Một bản báo cáo hàng tuần cũng sẽ được gửi đến hai nhóm bảo mật riêng biệt của hãng để đánh giá và theo dõi các hoạt động này.

Theo ý kiến cá nhân tôi, Facebook đang có những hoạt động khá bạo dạn và dường như “gã khổng lồ mạng xã hội” đang muốn thay đổi tư duy của người dùng về vấn đề bảo mật thông tin. Thời gian vừa qua, Facebook cũng bị cáo buộc tự động xoá các bài đăng hoặc xoá luôn tài khoản facebook của người dùng mà không thông báo trước. Nếu như vậy, liệu Facebook có thực sự làm đúng theo những cam kết đối với người dùng hay vẫn có những ngoại lệ bất thường?

Nguyễn Khánh tổng hợp