Theo The Huffington Post, có một người từng chạy trốn khỏi Bắc Hàn đã công khai thẳng thắn lên án chính quyền Triều Tiên, người này từng là người rất gần gũi với nhà lãnh đạo tối cao của Triều Tiên Kim Jong-un.

Theo Thông tấn xã Yonhap của Hàn Quốc, người dượng Ri Kang (Lý Khang) của Kim Jong-un từng nói, sau 20 năm sống trong sợ hãi, ông đã cùng vợ mình (em của mẹ Kim Jong-un) chạy đến Mỹ xin tị nạn vì sợ không muốn bị liên lụy vì đấu tranh quyền lực.

Ông Ri Kang nói: “Sống cạnh cựu lãnh đạo Triều Tiên gần 20 năm, tôi cảm nhận sâu sắc sự tàn bạo của quyền lực.

Kể từ khi Kim Jong-un nắm quyền từ cuối năm 2011 đến nay đã hành quyết 70 quan chức cấp cao. Tháng 12/2013, Triều Tiên tuyên bố đã hành quyết người dượng Jang Song Thaek của Kim Jong-un. Chính quyền Triều Tiên tuyên bố ông Jang Song Thaek sống đồi trụy, cờ bạc và nghiện hút.

Ông Ri Kang cho biết, hiện ở Mỹ ông kinh doanh cơ sở giặt ủi quần áo và khá thành công, tuy nhiên ông không tiết lộ cụ thể địa điểm.

Ông Ri Kang cùng người vợ Ko Yong Sook xin tị nạn ở Mỹ vào năm 1998, trước khi Kim Jong Il qua đời 13 năm. Ít nhất trong thời gian từ 1998 – 2001 (tức thời gian Kim Jong-un du học ở Bern, Thụy Sĩ), ông Ri Kang và bà Ko Yong Sook đã đóng vai là người giám hộ của Kim Jong-un. Ông Ri Kang nói, trước hành trình đi Mỹ, ông đã để lại lời từ biệt. Trạng thái cuộc sống của họ khi chưa rời khỏi chính quyền Triều Tiên không mấy người biết.

Vợ chồng họ chuyển đến Mỹ là vì bà Ko Yong Sook tin có thể tìm được phương pháp trị liệu bệnh ung thư vú cho chị mình (mẹ của Kim Jong-un). Vào năm 1998, mẹ của Kim Jong-un  bị bệnh ung thư vú, sau khi đi trị liệu ở Thụy Sĩ và Pháp không có kết quả đã qua đời năm 2004 ở Paris.

Ba quan chức chạy khỏi Bắc Hàn đến Seoul thì cho biết, bà Ko Yong Sook bị đuổi khỏi Triều Tiên vì ủng hộ người anh cùng cha khác mẹ của Kim Jong-un. Gần đây, bà Ko Yong Sook và ông Ri Kang đã kịch liệt phản đối những tiết lộ của các quan chức này, bà cũng bác bỏ tin đồn sau khi chạy trốn bà đã làm phẫu thuật chỉnh hình. Hiện nay vẫn chưa rõ những thông tin đưa ra của ba người chạy trốn khỏi Bắc Hàn là thật hay giả.

Theo Secretchina
Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: