Theo The Paper đưa tin, sự kiện ông Tập Cận Bình “thăm hỏi” những cơ quan truyền thông quan trọng của như Nhân dân Nhật báo, Tân Hoa xã và Đài Truyền hình Trung ương vào sáng ngày 19/2 vừa qua đang được dư luận chú ý.

Trang tin The Paper đưa tin, vào 8h40 ngày 19/2, ông Tập Cận Bình đi đến thăm và tìm hiểu tình hình hoạt động của Nhân dân Nhật báo, tra cứu việc đưa tin trên Weibo, Weixin, Client… Đồng thời thông qua hệ thống truyền tin, gửi lời chúc mừng người dân Trung Quốc trong Tết Nguyên Tiêu.

Vào 10h sáng cùng ngày, ông Tập Cận Bình lại đến thăm Tân Hoa xã tìm hiểu tình hình và có buổi trò chuyện với các biên tập viên. Người phụ trách Ban biên tập đã trình bày tình hình công việc với ông Tập Cận Bình.

Vào 11h15 cùng ngày, ông Tập Cận Bình lại đến Đài Truyền hình Trung ương giao lưu với các phòng ban của Đài.

Trước đó, ngày 31/1, trang mạng của Ủy ban Kỷ luật Trung ương (UBKLTƯ) Trung Quốc đưa tin, ông Lý Hi, cựu Tổ trưởng Tổ Kiểm tra Kỷ luật Tân Hoa xã gần đây đã nhậm chức Tổ trưởng Tổ Kiểm tra Kỷ luật Nhân dân Nhật báo và phụ trách “làm sạch bộ máy” của 6 cơ quan truyền thông lớn của Trung ương Trung Quốc, gồm Nhân dân Nhật báo, Tân Hoa xã, Tạp chí Cầu Thị, Nhật báo Quang Minh, Nhật báo Kinh tế, Nhật báo Trung Quốc.

Cùng ngày hôm đó (31/1), trang mạng “Đại công” (Takungpao) đưa tin và bình luận, hành động đẩy mạnh giám sát đối với 6 cơ quan truyền thông hàng đầu của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) trong lần này là “chưa có tiền lệ.

Trước đây, UBKLTƯ Trung Quốc cũng từng cử người giám sát hoạt động tại Tổ Kiểm tra Kỷ luật Nhân dân Nhật báo và Tổ Kiểm tra Kỷ luật Tân Hoa xã, nhưng 4 cơ quan truyền thông Trung ương còn lại vẫn luôn là địa bàn trống trong kế hoạch chống tham nhũng. Để bổ khuyết, lần này UBKLTƯ đã có những điều chỉnh, theo đó Tổ Kiểm tra Kỷ luật của Nhân dân Nhật báo chịu trách nhiệm giám sát cả 6 cơ quan truyền thông Trung ương.

Nhiều ý kiến phân tích cho rằng, việc UBKLTƯ tập trung vào hệ thống truyền thông lần này rõ ràng là đang chĩa mũi nhọn vào ông Lưu Vân Sơn, Ủy viên Bộ Chính trị phái Giang Trạch Dân, nhân vật phụ trách quản lý hệ thống truyền thông cho Đảng trong nhiều năm qua.

Nhìn lại những thông tin liên quan trước đây có thể thấy, kể từ khi ông Tập Cận Bình nắm quyền đến nay, ông Lưu Vân Sơn thường xuyên dùng hệ thống truyền thông của Đảng do mình nắm giữ để gây khó dễ cho ông Tập Cận Bình.

Chương trình Đêm xuân năm con khỉ vừa qua được dư luận cho rằng là chương trình “chính biến văn hóa” phái Giang. Báo mạng Tài Tân ở Đại Lục cũng đã lên tiếng chỉ trích chương trình có nội dung nhạy cảm, không phù hợp với tư tưởng của ĐCSTQ.

Vào năm ngoái, tại “Hội ngộ Tập – Mã” diễn ra vào 3h chiều ngày 7/11 ở Singapore, được xem là cuộc gặp mang tính lịch sử, rất được mọi người quan tâm. Hai nhà lãnh đạo cao nhất của hai bờ là ông Tập Cận Bình và ông Mã Anh Cửu đã có cái bắt tay kéo dài hơn một phút rất ấn tượng. Theo sau “cái nắm tay vượt qua eo biển,” hai nhà lãnh đạo đã lần lượt có lời phát biểu ngắn. Nhưng cơ quan truyền thông duy nhất của ĐCSTQ có quyền tiếp sóng là Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc lại không phát sóng trực tiếp đoạn ông Mã Anh Cửu phát biểu. Hành động này của Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc đã gây nhiều tranh luận, báo chí Đài Loan cũng đưa tin về hành động kỳ quái của họ.

Ngày 5/9/2014, tại Hội nghị Kỷ niệm Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc ĐCSTQ tròn 60 năm, bài nói chuyện “Quản lý theo Hiến pháp” của ông Tập Cận Bình cũng bị ông Lưu Vân Sơn cho cắt bỏ.

Vào đầu tháng 2/2013, sự kiện lời chúc năm mới của tờ Nam phương Cuối tuần là rõ nhất. Sự kiện này được cho là do tay ông Lưu Vân Sơn thao túng. Nguyên nhân vì Ban Tuyên truyền tỉnh Quảng Đông cắt bỏ phần “mộng dân chủ” trong lời chúc năm mới của tờ Nam phương Cuối tuần khiến truyền thông trong và ngoài nước lớn tiếng bàn luận về vấn đề kiểm duyệt thông tin của ĐCSTQ làm ông Tập Cận Bình khó xử. Không lâu sau, ông Tập Cận Bình đã lên tiếng khiển trách ông Lưu Vân Sơn trong một buổi họp nội bộ.

Tạp chí Tranh Minh ở Hồng Kông số tháng 2/2014 có bài phân tích cho rằng, quan trường Trung Quốc đều biết thái độ chống đối của ông Lưu Vân Sơn đối với ông Tập Cận Bình. Nguyên nhân là ông Lưu Vân Sơn chưa giành được chức Phó Chủ tịch nước, ngoài ra trong nhóm lãnh đạo chuyên môn thì bị ép vào vị trí “cấp phó thứ hai,” chưa được vào cấp phó thứ nhất của Tổ Thông tin mạng Trung ương, mà người đứng đầu vẫn là ông Lý Khắc Cường. Vì vấn đề này mà ông Lưu Vân Sơn bất mãn với ông Tập Cận Bình, thường xuyên có hành động trả đũa gây khó khăn cho ông Tập Cận Bình. Có phân tích cho rằng, ngày nào chưa loại được ông Lưu Vân Sơn thì ông Tập Cận Bình khó yên thân.

Hiện nay, liên tục có nhiều tin xấu về ông Lưu Vân Sơn, tin mới nhất là việc ông Tập Cận Bình vừa “ghé thăm” những cơ quan truyền thông hàng đầu của ĐCSTQ, gồm Nhân dân Nhật báo, Tân Hoa xã và Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc. Dụng ý phía sau cử chỉ này rất được chú ý, không biết đây là lời cảnh cáo hay là điềm báo ông Lưu Vân Sơn sắp bị “thanh lý”.

Theo Secretchina
Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: