Hôm qua (2/6), BBC đưa tin cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra đăng tải nhiều hình ảnh trên Facebook chụp cảnh bà đang thu hoạch nấm trong một túp lều.

Hình ảnh bà Yingluck tươi cười, rạng rỡ với những tai nấm vừa mới thu hoạch trên tay đã được hơn 580.000 người thích và hơn 18.700 lượt chia sẻ.

Tuy nhiên, những hình ảnh khác lạ này đã khiến nhiều người đặt câu hỏi rằng bà Yingluck đang muốn gửi gắm thông điệp gì? Dòng chữ tiếng Thái in trên áo thun mà bà đang mặc có nghĩa là “Cuộc sống bình thường.”

Dòng chữ "Cuộc sống bình thường" như một thông điệp mà bà Yingluck muốn gửi đến những người quan tâm và ủng hộ bà (Nguồn: Facebook)
Dòng chữ “Cuộc sống bình thường” như một thông điệp mà bà Yingluck muốn gửi đến những người quan tâm và ủng hộ bà (Nguồn: Facebook)

Một phụ tá thân cận của bà nói với BBC rằng hiện giờ bà Yingluck có nhiều thời gian rảnh rỗi. Hơn nữa, bà cũng rất thích trồng rau hữu cơ, tập thể dục và ăn uống lành mạnh.

Bà Yingluck đang hái nấm bên trong một túp lều (Nguồn: Facebook)
Bà Yingluck đang hái nấm bên trong một túp lều (Nguồn: Facebook)

Mặt khác, theo các nhà bình luận, đây cũng có thể là một dấu hiệu cho thấy bà đang dần rút lui khỏi chính trường Thái Lan một cách thận trọng và bình tĩnh.

Đây là thành quả thu hoạch của bà Yingluck, một thau nấm to (Nguồn: Facebook)
Đây là thành quả thu hoạch của bà Yingluck, một thau nấm to (Nguồn: Facebook)

Tuần trước, Tòa án tối cao Thái Lan đã mở phiên xét xử bà Yingluck hồi tuần trước với cáo buộc bà lơ là thiếu trách nhiệm trong điều hành chính sách giá gạo khi còn đương chức, dẫn đến thất thoát nghiêm trọng cho ngân sách quốc gia. Việc truy tố bà Yingluck đồng nghĩa với lệnh cấm bà tham gia chính trị trong 5 năm. Trong khi đó, các cáo buộc hình sự liên quan đến chương trình trợ giá cũng có thể khiến bà ngồi tù 10 năm.

Hôm 19/5, bà Yingluck đã bác bỏ các cáo buộc này, đồng thời nói rằng vụ việc này “mang động cơ chính trị.” Phiên tòa tiếp theo dự kiến diễn ra vào ngày 21-7 tới.

Năm ngoái, bà Yingluck bị phế truất khỏi chức thủ tướng vào tháng 5, trước khi quân đội đảo chính và lật đổ chính phủ của bà.

Bà Yingluck chia sẻ trên trang Facebook cá nhân rằng bà có nhiều thời gian để trồng các loại rau hữu cơ (Nguồn: Facebook)
Bà Yingluck chia sẻ trên trang Facebook cá nhân rằng bà có nhiều thời gian để trồng các loại rau hữu cơ (Nguồn: Facebook)

Bên cạnh đó, Ngày 27-5, chính quyền Thái Lan tuyên bố hủy hai hộ chiếu của cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra vì ông “đe dọa an ninh quốc gia.” Được biết, có thể nguyên nhân của vụ việc này là vì ông Thaksin mới trả lời phỏng vấn Hãng tin CNN và phát biểu tại Hội nghị lãnh đạo châu Á ở Seoul, Hàn Quốc, vào một tuần trước đó.

Theo giới quan sát nhận định, những việc xảy ra gần đây với bà Yingluck và anh trai bà có thể là một phần chiến lược của quân đội nhằm xóa bỏ hoàn toàn ảnh hưởng của gia tộc Shinawatra đối với chính trường Thái.

Bình Minh tổng hợp