Mới đây, ngày 20/5, các công tố viên Hàn Quốc đã yêu cầu bắt giữ cựu phó chủ tịch công ty POSCO E&C, ông Chung Dong-hwa, do cáo buộc lập quỹ đen trong quá trình làm việc với số tiền lên đến 10 tỉ Won (9,1 triệu USD).

Vụ việc được phát hiện lần đầu vào 4/2014 khi nội bộ công ty POSCO E&C (POSCO Engineering & Construction Co.) phát hiện chi nhánh ở Việt Nam lập quỹ và chi hơn 10 tỉ won mà không có mục đích rõ ràng.

Cho đến khoảng tháng 3/2015, văn phòng công tố tại Seoul bắt đầu tiến hành điều tra. Trưởng chi nhánh họ Park của POSCO E&C tại Việt Nam cũng bị tạm giữ khi có bằng chứng cho thấy ông Park đã rút 4 tỉ won (3,5 triệu USD) từ quỹ và chuyển tiền về Hàn Quốc. Sau đó, nhiều lãnh đạo cấp cao của công ty cũng bị đưa vào vòng nghi vấn, trong đó có cựu phó chủ tịch Chung Dong-hwa.

Theo The Korea Times, ông Chung Dong-hwa bị tình nghi đóng vai trò trung tâm trong việc lập quỹ đen khi đang làm việc tại POSCO E&C từ 2009-2012. Ông cũng có thể đã nhận tiền hối lộ từ các nhà thầu phụ và đối tác của công ty.

Các công tố viên cho rằng đứng đằng sau ông Chung Dong-hwa là cựu chủ tịch POSCO, ông Chung Joon-yang, nhân vật có mối quan hệ thân thiết với một số quan chức từ thời cựu Tổng thống Lee Myung-bak. Ông Chung Joon-yang cùng một số nhân vật cao cấp khác của POSCO đều bị cấm rời khỏi Hàn Quốc để phục vụ cuộc điều tra.

Hồng Liên tổng hợp