Tác giả Adriana Cohen đã có bài bình luận phân tích sự đối lập trong chính sách về COVID-19 của đảng Dân chủ với công dân Mỹ và những người nhập cư bất hợp pháp. Bài viết đăng tải trên RealClearPolitics ngày 2/4.

Đảng Dân chủ thích nói về “bình đẳng”, nhưng các hành động và chính sách của họ còn xa mới đạt được “công bằng” hay “bình đẳng”.

Hãy xem xét những khó khăn cùng cực mà đại dịch đã gây ra cho người Mỹ trong 14 tháng qua, rất nhiều công dân mất việc và quyền tự do; hàng triệu trẻ em không được đến trường. Các công đoàn và trường học chỉ phục vụ lợi ích của chính họ nói với người Mỹ rằng, “quá nguy hiểm” khi cho con cái đến trường hoặc tham gia các hoạt động thể thao hay bất kỳ hoạt động nào khác của nhà trường. Họ không thèm quan tâm đến những mất mát của trẻ về tinh thần và sức khỏe khi không có những quyền cơ bản này.

Nhưng hiện nay, chính quyền Biden-Harris đang khuyến khích hàng nghìn người di cư và trẻ vị thành niên không có người đi kèm nhập cảnh bất hợp pháp vào Hoa Kỳ trong thời kỳ đại dịch. Thêm vào đó, trong số những người này, nhiều người mắc COVID-19.

Người di cư đang bị tống vào các trung tâm tạm giữ quá tải. Dưới chính quyền Trump, những người theo chủ nghĩa tự do sẽ mô tả nơi này là “những chiếc lồng”. Tờ Texas Tribune đưa tin: “Hơn 100.000 người đã bị bắt hoặc giao nộp cho các quan chức nhập cư liên bang vào tháng Hai, bao gồm khoảng 9.360 trẻ vị thành niên không có người đi kèm và hơn 19.240 gia đình”.

Ít nhất 10% số người di cư bị dồn vào một cơ sở tạm giữ ở thành phố Midland, Texas có nguy cơ cao mắc COVID. Như Newsweek đã đưa tin, ở đó còn 485 thanh niên, trong đó 53 người đã có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19.

Nhưng đó không phải là tất cả. Một cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng đang xảy ra tại cơ sở tạm trú ở thành phố Donna, Texas. Nơi này được thiết kế để cung cấp chỗ ở cho 250 người, nhưng đã xuất hiện cảnh tượng hàng nghìn người di cư chen chúc nhau. CBS News đưa tin hôm 1/4, theo Oscar Escamilla, một quan chức Tuần tra Biên giới ở Thung lũng Rio Grande, hôm thứ Ba (30/3), khu phức hợp này đã tạm giữ hơn 4.100 người di cư, bao gồm 3.200 trẻ em không có người đi kèm.

Tại sao chính quyền Biden, Tiến sĩ Anthony Fauci và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) lại không lên án dòng người nhập cư bất hợp pháp ồ ạt vào nước Mỹ và gọi những cơ sở quá tải này là những sự kiện lây lan siêu nguy hiểm?

Ai cũng biết rằng các nhân viên Tuần tra Biên giới và Hải quan Hoa Kỳ hiện đang tạm giữ ít nhất 15.500 trẻ em không có người đi kèm. Có bao nhiêu đứa trẻ trong số ấy và những người bạn đồng hành của chúng nhiễm COVID-19 và đang phát tán virus? Những công dân Mỹ tuân thủ luật pháp có được phép hỏi câu hỏi đó trong khi họ bị buộc phải cách ly nếu tiếp xúc với virus corona không?

Hãy nhớ rằng chính ông Fauci đã nhanh chóng đưa ra quyết định giãn cách các gia đình, cấm đi du lịch hoặc tụ tập với gia đình trong suốt năm qua, nhưng một điều rõ ràng là, những người không phải công dân Mỹ thì được tự do làm tất cả những điều trên?

Ai cũng biết rằng, hiện tại, hàng nghìn người di cư [bất hợp pháp] đang được phóng thích vào nước Mỹ. Nhiều người đang ở nhà người thân hoặc sống trong các khách sạn được trả bằng tiền thuế của người Mỹ; nhiều người chưa được xét nghiệm COVID-19 trước được thả vào Hoa Kỳ. Những báo cáo như thế này sẽ không mang lại kết quả tốt đẹp cho đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 và những thời điểm sau nữa.

Các cử tri sẽ không quên rằng, trong thời kỳ đại dịch, họ từng không được phép thăm cha mẹ hoặc ông bà, những người đang phải chịu đựng sự cô đơn hoặc an ủi một người thân yêu bị ốm hoặc qua đời trong bệnh viện. Rõ ràng là chính quyền Biden-Harris và những người ủng hộ họ quan tâm đến quyền lợi và sự hạnh phúc của những người không phải công dân Hoa Kỳ hơn là những công dân đóng thuế để chi trả cho các dự luật [của họ].

Một điều khiến các bậc cha mẹ ở California tức giận là các giáo viên ở San Diego sẵn sàng trực tiếp dạy cho trẻ em nhập cư tại các trung tâm tạm trú ở địa phương. Trong khi đó, con cái của người Mỹ đóng thuế lại không được đến trường.

Hình như sự “công bằng” và “bình đẳng” đối với công dân Mỹ đang được thực thi trên một hành tinh khác, chứ không phải trái đất của chúng ta.

Trong khi đó, người đàn ông lật lọng Fauci đã nhanh chóng gọi sự kiện của Trump ở Tòa Bạch Ốc ngày 26/9 năm ngoái là “sự kiện siêu lan truyền” sau khi một số người tham dự nhiễm virus. Ông Fauci nói với CBS News Radio “Chúng ta đã có một sự kiện siêu lan truyền ở Tòa Bạch Ốc, tình huống đó là mọi người chen chúc nhau mà không đeo khẩu trang.”

Có lẽ giờ đây giới truyền thông sẽ hỏi tiến sỹ Fauci và CDC rằng, có bao nhiêu người di cư vào Hoa Kỳ mà không đeo khẩu trang và bao nhiêu người đang được xét nghiệm COVID-19 trước khi được phóng thích vào cộng đồng của chúng ta?

Năm nay, ông Fauci cũng khuyến khích người hâm mộ Giải Bóng bầu dục Quốc gia NFL không tụ tập với các hộ gia đình khác để cùng xem trận bóng nổi tiếng Super Bowl. Ông nói với Savannah Guthrie: “Mỗi khi chúng ta có những dịp như thế này, luôn có một đợt tăng đột biến [người mắc COVID-19] – có thể là ngày lễ, Giáng sinh, Năm mới, Lễ Tạ ơn… Hãy tận hưởng trò chơi, hãy xem trên truyền hình, nhưng hãy làm điều này với những thành viên thân cận trong gia đình bạn, những người thuộc gia đình bạn. Bây giờ không phải là lúc để cùng vui vẻ tụ họp với nhiều người trong một bữa tiệc Super Bowl lớn”.

Tuy nhiên, ngày nay, các chính sách nhập cư liều lĩnh của ông chủ mới của Fauci, TT Biden, đã tạo ra tình trạng thất bại về sức khỏe cộng đồng và các sự kiện siêu lan truyền do người nhập cư. Trong khi đó, họ lại yêu cầu công dân Mỹ phải giãn cách xã hội, đeo khẩu trang vô thời hạn và tuân theo các biện pháp giảm thiểu nghiêm ngặt khác để “ngăn chặn sự lây lan” của virus.

Đây không phải là sự hai mặt sao?

Bài viết thể hiện quan điểm của tác giả, không nhất định phản ánh quan điểm của DKN.