Nam Ấn Độ Dương, một trong những nơi xa xôi nhất trên Trái đất, là quá bao la, do đó các đội tìm kiếm có thể sẽ không tìm ra chiếc máy bay mang số hiệu MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines đã mất tích đúng một năm trước đây, vào ngày 8/3.

Từ đầu tuần này, hơn 26.000 km2 đã được tìm kiếm ở Nam Ấn Độ Dương, tương đương với khoảng 40% của khu vực tìm kiếm ưu tiên. Khu vực tìm kiếm này nằm cách bờ biển của Perth, Australia hàng trăm dặm và có diện tích bằng khoảng bang Tây Virginia, Mỹ, và có thể sâu tới 3 dặm. Thời tiết xấu và các dòng biển cực mạnh là một đặc điểm của khu vực này.

Một năm trước đây, FlightGlobal, một trang web phân tích hàng không, lưu ý rằng “nếu chiếc máy bay này đã đi lên phía Bắc thì một ngày nào đó nó sẽ được tìm thấy. Nếu nó đi xuống phía Nam thì không có đảm bảo nào là rồi nó sẽ được tìm thấy trong khu vực rộng lớn của Nam Ấn Độ Dương”. Điều này có vẻ như vẫn đang đúng. Trong khi đó, một bài khác trên trang này hôm thứ 6 nói rằng trong số hơn 100 điểm được chú ý đến trong cuộc tìm kiếm, “không có điểm nào được phân loại là đáng điều tra nghiên cứu ngay lập tức” cho đến nay.

Hôm thứ Năm vừa qua, việc tìm kiếm chiếc máy bay có vẻ như không có kết quả này đã được Thủ tướng Australia, Tony Abbott, nhắc đến.

“Tôi không thể hứa rằng việc tìm kiếm sẽ tiếp tục ở cường độ này mãi mãi, nhưng chúng tôi sẽ tiếp tục với những nỗ lực lớn nhất để giải quyết điều bí ẩn này và cung cấp một số câu trả lời”, ông nói, theo một bản ghi chép lời phát biểu. “Tất cả những người đã cố gắng – từ trên không và trên biển – để làm sáng tỏ số phận của MH370 xứng đáng nhận được những lời cảm ơn sâu sắc nhất của chúng ta”, ông nói thêm.

Tác giả của “Máy bay MH370: Điều bí ẩn”, Nigel Cawthorne, nói ông tin rằng chiếc máy bay sẽ “không bao giờ được tìm thấy”.

“Không có một giả thuyết hợp lý nào về việc chiếc máy bay hiện đang ở đâu”, ông nói hồi tháng 12, theo tờ Express. “Giả thuyết khả dĩ nhất là chiếc máy bay hiện đang nằm dưới Nam Ấn Độ Dương”.

“Dòng biển ở đó là tệ hại nhất trên thế giới, thời tiết ở đó cũng tệ nhất trên thế giới và đáy biển ở đó ít được biết rõ hơn cả bề mặt của Mặt trăng. Đó là phần xa xôi nhất của hành tinh này.”

Khoảng một tháng sau khi chiếc máy bay mất tích, phi công Robert Goyer cũng tuyên bố rằng chiếc máy bay có thể không bao giờ được tìm thấy.

“Ngay cả nếu việc tìm kiếm diễn ra ở khu vực đúng, xin nhớ rằng họ đang sục tìm khu vực rộng lớn này trên máy bay và trên tàu để tìm kiếm mảnh vỡ mà có thể không lớn hơn khoảng 18m chiều dài và 6m chiều rộng; nhiều khả năng hơn là, mảnh vỡ như vậy sẽ thậm chí còn nhỏ hơn”, ông viết cho CNN. “Những người tìm kiếm đang tìm những manh mối vật lý này chủ yếu bằng mắt thường và trong một khu vực đầy rẫy nhiều triệu mảnh vỡ trôi nổi mà hầu hết trông không khác nhiều so với những mảnh vỡ mà chúng ta trông chờ trong một vụ tai nạn máy bay vận tải cỡ lớn trong một đại dương mở.”

Có rất nhiều giả thiết về điều gì đã xảy ra với chiếc máy bay này và hiện nó có thể đang nằm ở đâu.

Giả thuyết có vẻ ngay thẳng nhất cho đến nay là cơ trưởng chuyến bay MH370, Zaharie Ahmad Shah, hoặc phi công phụ, Fariq Abdul Hamid, đã trở nên “nổi loạn” và đã điều khiển chiếc máy bay cho nó đâm xuống biển, giết chết tất cả 239 người trên đó.

Một người bạn của ông Shah trong 30 năm, Nik Huzlan, một phi công đã nghỉ hưu của Malaysia Airlines, nói với tờ Thời báo New York (The New York Times) rằng “dựa trên logic, khi bạn vứt bỏ tình cảm đi, nó dường như chỉ về một hướng mà bạn không thể bỏ qua được. Người bạn tốt nhất của mình có thể ẩn giấu những bí mật đen tối nhất”.

Tuy nhiên, ông Huzlan nói rằng ông chưa bao giờ nhìn thấy những dấu hiệu khiến cho ông tin rằng ông Shah có thể làm một việc như vậy.

Jack PhillipsEpoch Times