Ứng dụng một loại vi sinh vật thường có trong thực phẩm, các nhà khoa học tại MIT đã chế tạo ra “chiếc áo biết thở.”

Dự án này có tên là BioLogic, được dẫn đầu bởi nhà nghiên cứu trẻ Lining Yao tại viện MIT. Ý tưởng của cô Yao là sẽ sử dụng loại công nghệ sinh học có trong tự nhiên và có vẻ như cô đã làm được điều đó.

(Ảnh chụp/Video)
(Ảnh chụp/Video)

Bacillus subtilis natto là tên khoa học của loài vi sinh vật có thể dễ dàng được tìm thấy trong loại thực phẩm lâu đời của người Nhật – đậu tương lên men. Chúng có đặc tính nhạy cảm với những thay đổi về độ ẩm của môi trường xung quanh. Ở nơi càng ẩm ướt, tế bào natto sẽ càng nở to ra, kích cỡ có thể thay đổi khoảng 50% so với ban đầu. Yao và nhóm nghiên cứu của cô tại MIT đã lợi dụng đặc tính này để mang đến một chiếc áo biết thở, giúp người mặc cảm thấy thông thoáng khi đổ mồ hôi.

(Ảnh chụp/Video)
(Ảnh chụp/Video)

Để hiện thực hoá dự án, nhóm nghiên cứu đã kết hợp cùng với hãng New Balance và các nhà thiết kế đến từ trường Royal College of Art để tạo ra chất liệu vải mới gọi là Second Skin. Đầu tiên, vi sinh natto được chuyển hoá thành dạng màng sinh học, sau đó chúng được in lên bằng những cách khác nhau vào các lớp sợi cao su để tối ưu hoá được độ uốn cong. Như trong video các bạn có thể thấy, khi gặp mồ hôi chảy ra từ phần lưng của người diễn viên, các thớ áo đã tự động cong lên làm lộ ra nhiều lỗ hở giúp thoát nhiệt tối ưu.

(Ảnh chụp/Video)
(Ảnh chụp/Video)

Cô Yao cũng nói đây mới chỉ là khởi đầu. Trong tương lai, người ta sẽ sử dụng công nghệ sinh học để tạo ra các loại quần áo có thể loại bỏ các loại vi khuẩn gây ô nhiễm hoặc những phát minh sáng tạo khác. Dù sao thì với phát minh mới này, các loại quần áo hoặc giày dép trong thời gian tới sẽ có nhiều bước cải thiện đáng kể.

Video về quá trình làm ra “chiếc áo biết thở”:

Theo Wired
Ảnh: MIT
Nguyễn Khánh