Chính quyền Trung Quốc đã nhanh chóng huy động lực lượng phản ứng lại việc Hải quân Mỹ điều tàu khu trục USS Lassen đến tuần tra trong phạm vi 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây trong vùng biển tranh chấp biển Đông.

Tuy nhiên, thay vì điều tàu chiến hoặc máy bay phản lực ra ứng phó với tàu Mỹ, chính quyền Trung Quốc lại huy động một hệ thống hoàn toàn khác – mạng lưới các cơ quan tuyên truyền khổng lồ của Cộng Sản Bắc Kinh, hệ thống báo chí, truyền thông nhà nước, và bộ máy kiểm soát thông tin.

Những động thái này cho thấy rõ cách thức mà Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) sử dụng để chống lại các cuộc xung đột hiện đại. Họ sử dụng biện pháp mà Lầu Năm Góc gọi là hình thức đấu tranh “phi bạo động”. Mục tiêu là nhắm vào nhận thức của con người và hình thành chiến lược cốt lõi của ĐCSTQ nhằm chiếm lấy biển Đông.

Hầu như tất cả các kênh truyền thông của ĐCSTQ đều tuân theo một đường lối như nhau.

Ngay sau buổi tập trận của Hoa Kỳ, hơn 200 triệu người sử dụng ứng dụng tin nhắn WeChat trên điện thoại thông minh ở Trung Quốc đều nhận được một tin nhắn trên mục hiển thị thông tin mới nhất của họ (news feeds). Dòng tin nhắn này loan báo quân đội Mỹ đã xâm phạm biển Đông “bất hợp pháp”.

Sự xuất hiện của thông điệp này phản ánh lập trường được những vũ khí tuyên truyền của ĐCSTQ tung ra, và nó được thiết kế để thấm nhuần quan niệm vào đầu người dân rằng những gì Mỹ làm là hung hăng và bất hợp pháp. Điều này được xây dựng trên nhận thức không được công nhận bởi các quốc gia khác rằng ĐCSTQ là đúng khi thiết lập một vành đai quân sự xung quanh các hòn đảo nhân tạo.

Người ta cũng thấy đường lối tuyên truyền này cũng trong chương trình tin tức Trung Quốc, “Xinwen Lianbo”. Đây là chương trình có lượng người xem nhiều nhất và bị cũng bị kiểm soát nặng nề nhất ở Trung Quốc. Andrew Chubb, một nghiên cứu sinh của Khoa Quan hệ Quốc tế, đã viết trên trang blog “Đối thoại biển Đông” của mình rằng chương trình được phát sóng trên kênh truyền hình trung ương của Trung Quốc (CCTV) này ” truyền tải đường lối của ĐCSTQ đến người dân.”

Biên tập viên của chương trình này nói rằng tàu chiến của Mỹ đã xâm phạm “bất hợp pháp” vùng biển gần “các hòn đảo của Trung Quốc và các rạn san hô ở quần đảo Trường Sa“.

Cũng giống giọng điệu của công cụ phát ngôn của nhà nước Tân Hoa Xã, ông Chubb nhấn mạnh rằng chương trình của CCTV thể hiện đường lối chung của ĐCSTQ về một chủ đề và “mở đường cho các phương tiện truyền thông khác tập trung vào vấn đề này.”

Ông viết: “Điều này phản ánh sự lựa chọn của đảng cầm quyền khi họ muốn đưa vấn đề này lên hàng đầu trong chương trình nghị sự của đông đảo công chúng, ít nhất là trong ngắn hạn.”

Các kênh truyền hình thông dòng chính của Trung Quốc cũng sử dụng quan điểm này. Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã đưa ra một tuyên bố nói rằng tàu chiến của Mỹ đã xâm phạm “bất hợp pháp” “quần đảo Trường Sa của Trung Quốc.”

“3 cuộc chiến tranh”

Hai năm qua, ĐCSTQ đã tập trung nhiều nỗ lực trong việc nạo vét cát, và bơm lên các rạn san hô và các vùng nước cạn ở quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa trên biển Đông.

Bằng phương pháp này, chính quyền Trung Quốc đã xây dựng được 5 hòn đảo nhân tạo ở biển Đông, mà hiện tại họ tuyên bố là thuộc lãnh thổ Trung Quốc. Mặc dù thực tế là đặc biệt quần đảo Trường Sa, cách gần 1.000 dặm về phía nam so với điểm cực Nam của lãnh thổ Trung Quốc trên đảo Hải Nam, ĐCSTQ tuyên bố thiết lập một vành đai phòng thủ không chính thức xung quanh các hòn đảo nhân tạo, mà phần lớn các quốc gia khác không thừa nhận.

Để thách thức tuyên bố này, Mỹ đang thực hiện các chiến dịch cổ súy “tự do hàng hải“, với mục đích đảm bảo tàu bè quốc tế vẫn có thể lưu thông cách tự do thông qua trên Đông.

Phản ứng của Trung Quốc với các động thái của Mỹ là theo sát chiến lược chính của ĐCSTQ ở biển Đông, đúng với những gì mà các chuyên gia quốc phòng của Lầu Năm Góc và Mỹ đã dự đoán trước đó.

Chính quyền Trung Quốc gọi chiến lược này Tam Chiến, trong đó bao gồm các chiến tranh truyền thông, chiến tranh tâm lý, và chiến tranh pháp lý.

Nói một cách kỹ thuật, hệ thống Tam Chiến này nhằm đạt được ba vai trò tuyên truyền: một là để kiểm soát những gì đang được nói đến trên báo chí, hai là nhắm vào tâm lý của kẻ thù, và ba là để đạt được mục tiêu của mình bằng cách thao túng luật pháp quốc tế.

Trong báo cáo của một nhà thầu quốc phòng, gửi tới Office of Net Assessment, một tổ chức chuyên cố vấn cho Lầu Năm Góc, đã mô tả chi tiết chiến lược này. Bản báo cáo dày 556 trang từ tháng 5/2013 đã được nhiều hãng tin trích dẫn cho tới tháng 3/2014. Báo cáo này mô tả chiến lược trọng tâm của ĐCTSQ đối với chiến tranh chính trị mà Trung Quốc đặc biệt thiết kế để hất cẳng Mỹ ra khỏi Châu Á-Thái Bình Dương.

Báo cáo viết “Tam Chiến được Trung Quốc sử dụng nhằm gây áp lực tâm lý, biến lý lẽ ‘hợp pháp’ của nhà cầm quyền thành tiếng nói của công chúng để khẳng định tuyên bố về tài nguyên và lãnh thổ trong khu vực kéo dài từ biển Hoa Đông và biển Đông tới hai cực”.

Báo cáo mô tả chiến lược này là một quá trình “đánh trận theo một phương pháp khác”. Bản lề của chiến lược là dùng mánh khóe lừa dối, với mục tiêu “thay đổi môi trường chiến lược theo cách biến đối đầu trực diện thành bất hợp lý”.

Trong một sự kiện gần đây, ĐCSTQ đã tiết lộ một bí mật trong chiến lược của mình: Họ không dùng sức mạnh quân sự để tranh luận ở biển Đông mà đang chiến đấu bằng tuyên truyền.

Mục tiêu của ĐCSTQ là tự tô vẽ mình thành nạn nhân, Mỹ thành kẻ xâm lược, và các nước láng giềng của Trung Quốc trở thành những người không biết phân biệt đúng sai.

Joshua Philipp, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Tâm Minh biên dịch

Xem thêm: