Theo tờ The Korean Herald, hôm nay (28/4), Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye đã đặt câu hỏi về lệnh ân xá đặc biệt mà những người tiền nhiệm trước đó trao cho cố Chủ tịch tập đoàn Keangnam, ông Sung Wan Jong.

Bà Park nói rằng điều này là “không thể hiểu”, và đây là vấn đề làm suy yếu các khuôn khổ và nguyên tắc của luật pháp.

Trong một thông điệp do Thư ký cao cấp phụ trách về các vấn đề đối ngoại đọc trên truyền hình hôm nay, Tổng thống Park nói rằng: “Thật khó để người dân chấp nhận các quyết định ân xá đặc biệt được cấp nhiều lần cho ông Sung. Điều này làm suy yếu các quy định của pháp luật và cuối cùng dẫn đến tình trạng không thể tránh khỏi như hiện nay.”

Bà cho biết rằng cần phải làm sáng tỏ sự thật và sửa chữa những sai lầm để phá vỡ hàng loạt các vụ bê bối tham nhũng và thực hiện cải cách chính trị.

Trước đó, vào ngày 23/4, lãnh đạo đảng đối lập chính ở Hàn Quốc, ông Moon Jea In, đã cáo buộc đảng cầm quyền đang cố che giấu vụ bê bối tham nhũng liên quan đến các trợ lý tổng thống cao cấp.

Theo đài truyền hình KBS, cáo buộc của ông Moon diễn ra khi Đảng cầm quyền Saenuri tuyên bố rằng chính ông Moon Jae In, từng là Cố vấn cấp cao kiêm Chánh văn phòng dưới thời cố Tổng thống Roh Moo Huyn, có liên quan đến việc đặc xá cho cố doanh nhân Sung Wan Jong.

Cố Chủ tịch Sung Wan Jong đã được trao 2 giấy ân xá đặc biệt sau khi bị kết tội lập quỹ chính trị phi pháp và thiếu trách nhiệm dưới thời của cố Tổng thống Roh Moo Hyun, khi ông Moon Jae In đang làm thư ký cao cấp Phủ tổng thống phụ trách các vấn đề dân sự. Trong đó, lần ân xá thứ hai của ông Sung Wan Jong được thực hiện theo yêu cầu của Ủy ban chuyển giao chính quyền của Tổng thống đắc cử Lee Myung Bak vào cuối năm 2007.

Ông Moon Jae In đã phủ nhận các cáo buộc nhắm vào ông và yêu cầu sa thải ông ông Lee Byung Ki, Chánh văn phòng đương nhiệm của Tổng thống Park Geun Hye, một trong 8 chính trị gia nằm trong danh sách nhận tiền hối lộ của cố Chủ tịch Sung.

Lãnh đạo Đảng Saenuri, ông Kim Moo Sung, đã bác bỏ lời kêu gọi của ông Moon Jae In về việc sa thải ông Lee Byung Ki, đồng thời lên án ông Moon kích động cuộc tranh cãi chính trị này.

Ngoài ra, vào ngày 27/4, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye cũng đã chấp nhận đơn từ chức của Thủ tướng Lee Wan Koo sau cáo buộc ông liên quan đến vụ bê bối tham nhũng gây ảnh hưởng đến vị thế Đảng cầm quyền Saenuri.

Reuters dẫn lời người phát ngôn của Tổng thống cho biết, phó Thủ tướng Choi Kyoung Hwan sẽ tạm thời thay thế ông Lee Wan Koo điều hành chính phủ cho đến khi tìm được thủ tướng mới.

Ông Lee Wan Koo đã đệ đơn từ chức hồi tuần trước sau khi ông có tên trong danh sách 8 chính trị gia nhận hối lộ của cố Chủ tịch tập đoàn Keangnam. Ngay sau khi đệ đơn từ chức, ông Lee đã xin lỗi về những rắc rối mình gây ra. Ông nói, “Có rất nhiều điều tôi muốn nói, nhưng tôi sẽ không để tâm tới những lời nói chống lại tôi. Tôi tin rằng, một ngày sự thật sẽ được sáng tỏ.”

Theo Reuters, vụ bê bối tham nhũng xảy ra khi các đảng phái tại Hàn Quốc đang ở giai đoạn nước rút chuẩn bị cho cuộc bầu cử quốc hội giữa kỳ vào ngày 29/4 tới và cuộc tổng tuyển cử vào đầu năm sau để giành khoảng 300 ghế Quốc hội. Tuy nhiên, sự ủng hộ dường như đã giảm xuống dưới 40% trong những tuần gần đây.

Bình Minh tổng hợp